Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

NGHI THỨC TƯỞNG NIỆM ĐỨC CHA LAMBERT ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG MẾN THÁNH GIÁ

Đăng lúc: Thứ tư - 15/06/2016 13:08 - Người đăng bài viết: menthanhgia
NGHI THỨC TƯỞNG NIỆM ĐỨC CHA LAMBERT ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG MẾN THÁNH GIÁ

NGHI THỨC TƯỞNG NIỆM ĐỨC CHA LAMBERT ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG MẾN THÁNH GIÁ


CHÚT TÂM TÌNH CON THƠ
 
 Nhân ngày lễ giỗ của Đức Cha Lambert de la Motte, Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá

 


             Kính thưa Cha!                                                           
          Hằng nằm vào ngày 15 tháng 6, gia đình Mến Thánh Giá quây quần bên Cha để mừng sinh nhật trên trời của Cha. Hôm nay, nhân kỉ niệm 337 năm sinh nhật trên trời của Cha, con xin chia sẻ đôi chút tâm tình của con như những nén hương dâng về Cha.
          Cha ơi! Di sản thiêng liêng mà Cha để lại cho chúng con thật vô giá. Chúng con hãnh diện khi chọn tước hiệu Mến Thánh Giá là hướng đi cho cuộc đời mình. Với linh đạo độc đáo và phong phú, chúng con ý thức rất sâu về ơn gọi và lý tưởng mà mình đã chọn. Lịch sử và sự phát triển của gia đình Mến Thánh Giá hơn 300 năm đầy thử thách cho phép chị em chúng con rất tự hào về Cha. Có thể nói: nếu không có Cha thì sẽ không có gia đình Mến Thánh Giá, không có Mến Thánh Giá thì cũng không có chúng con ngày nay.

          Nhìn lại tiểu sử của Cha, chúng con thấy rằng: Cha có một đời sống đạo đức trổi vượt, yêu mến Thánh Giá Chúa đến nỗi sẵn sàng cho Người mượn thân xác để tiếp tục hy sinh, tâm hồn Cha luôn cởi mở, sẵn sàng tiếp thu, chọn lọc những con đường tu đức, những tư tưởng và các thực hành thiêng liêng của những người đi trước để áp dụng vào đời mình một cách sáng tạo, linh động. Cha đã đi tiên phong trong việc hgiải, đối thoại, cởi mở, sáng tạo và thích nghi... Là chủ chăn: Cha không ngừng vun trồng đời sống tu đức, mà Cha còn nhận ra và nắm bắt các dấu chỉ của thời đại. Công cuộc truyền giáo của Cha là một minh chứng rất có giá trị. Cha luôn quan tâm đến việc thăng tiến đời sống của con người trong tất cả các lãnh vực. Cha làm việc rất hăng say, sáng tạo, chủ động và rất can trường.

         Chính trong những kinh nghiệm mà Cha đã sống, đã trải qua, giúp Cha xây dựng cho chính bản thân Cha, và cho chúng con một con đường nên thánh qua sự Hiểu Biết, Yêu Mến và Bắt Chước Chúa Ki-tô Chịu Đóng Đinh, với linh đạo gồm 3 chiều kích: Chiêm Niệm, Khổ Chế và Tông Đồ.

         Kế thừa những tinh hoa của Cha, gia đình Mến Thánh Giá chúng con mạnh dạn bước theo những canh tân của Giáo Hội, những nhu cầu của Xã Hội, những vùng ngoại biên với những con người bị bỏ rơi trong những hoàn cảnh éo le của cuộc sống. Chính vì thế, con cái của Cha luôn phát triển với sức sống trẻ trung và đầy năng động. Sự có mặt của nhiều Hội Dòng Mến Thánh Giá dọc theo chiều dài hình chữ S, với con số nhân sự phong phú ngày càng tăng, và những thành quả đạt được trong sứ mạng Dòng cũng như các ghi nhận tốt đẹp về mặt Giáo Hội và xã hội, không ai mà không khỏi bồi hồi xúc động, tưởng nghĩ về công lao to lớn và tinh thần độc đáo tràn đầy tình Chúa, tình người của. Một người Châu Âu lại rất thành công trong mọi lãnh vực của người Chấu Á, hiểu rõ tâm lý và tương quan của người Châu Á cách phong phú lạ thường và quả quyết: Dòng Mến Thánh Giá rất phù hợp với người nữ Á Châu.

        Thưa Cha, đôi khi con cũng có dịp tìm hiểu, so sánh giữa các linh đạo, và chúng con thấy mình khiêm tốn bé nhỏ trong sắc áo Mến Thánh Giá khi đứng bên cạnh các Hội Dòng khác, với bề dày lịch sử và được bắt nguồn từ các vị Thánh tên tuổi trong Giáo Hội, tìm hiểu không phải để mặc cảm về sự nhỏ bé của  mình hay tự mãn kiêu căng, nhưng để thấm đẫm hơn tinh thần của Cha, để rồi mỗi chúng con xin cúi đầu, ghi lòng tạc dạ công ơn của Cha. Còn gì tốt đẹp hơn là gìn giữ và làm triển nở thêm gia sản thiêng liêng mà Cha để lại, nhất là để chúng con luôn tự vấn lương tâm mình, xem lại, xét lại, sửa lại những con đường chúng con đi chưa đúng, mạnh dạn xây dựng lại, làm mới lại công việc, con đường theo tình thần và lòng ước nguyện của Cha.

        Giờ đây, trong tận sâu thẳm của lòng mình, con muốn thưa lên rằng: Xin ngợi ca và cảm tạ Thiên Chúa đã đặt để con trong Đại Gia Đình Mến Thánh Giá nói chung và trong Hội Dòng MTG Nha Trang nói riêng, để con có thể phổ biến khắp nơi tình yêu Con Thiên Chúa, để con có thể là cánh tay nối dài của Đức KiTô bằng cách này cách khác. Xin tri ân Cha, Đấng quy tụ chúng con trong mái nhà Mến Thánh Giá, cho chúng con tình chị tình em, và trên hết là một con đường nên thánh thiêng liêng rất độc đáo, mà hơn 300 năm nay các nữ tu qua từng thế hệ, và chính bản thân con cũng được diễm phúc thừa hưởng những hoa thơm trái ngọt qua Cha.

          Cuối cùng, xin cám ơn dòng máu anh hùng tử đạo của các chị em Mến Thánh Giá ngày xưa đã ngã xuống, để ngày nay sức sống hậu sinh càng mãnh liệt hơn. Xin thay lời cho hàng ngàn nữ tu Mến Thánh Giá gởi cho cuộc đời lời nhắn nhủ: “dù ở phương trời nào, chúng tôi vẫn sống, vẫn hăng say phục vụ và sẵn sàng hy sinh dưới bóng cờ Thánh Giá cho một tình yêu nhiệm mầu là Đức Ki-tô Chịu Đóng Đinh trong Linh Đạo của  riêng mình.”/.
                                                                                               
Anna Cỏ Đá
 
 
 
 

XEM HÌNH ẢNH

 

 
Tác giả bài viết: mtgnt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc