banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

NHỮNG KHUÔN MẶT HY VỌNG CỦA TỔ CHỨC SANTINA ONLUS TẠI VIỆT NAM

Đăng lúc: Thứ năm - 18/07/2019 00:13 - Người đăng bài viết: menthanhgia
NHỮNG KHUÔN MẶT HY VỌNG CỦA TỔ CHỨC SANTINA ONLUS TẠI VIỆT NAM

NHỮNG KHUÔN MẶT HY VỌNG CỦA TỔ CHỨC SANTINA ONLUS TẠI VIỆT NAM

Đức Ông Luigi Ginami - Chủ tịch Tổ chức Santiana Onlus kể về chuyến viếng thăm miền Bắc Việt Nam trong dịp khánh thành máng dẫn nước tại làng lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình

Trải nghiệm trong một chuyến đi nơi các thôn làng của miền Bắc Việt Nam để hiểu được giá trị của con đường và của mái nhà. Một cầu máng dẫn nước được khánh thành vào tháng 6 vừa qua từ tổ chức Santina Onlus với sự hiện diện của đức ông Ginami.

Tổ chức Santina Onlus đã thực hiện một công trình liên đới mới tại miền Bắc Việt Nam. Đó là một máng cung cấp nước từ máy bơm trong một ngôi làng của giáo xứ Đồng Gianh (thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội) trong vùng miền núi Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Đức Ông Luigi Ginami - Chủ tịch Tổ chức Sanitina Onlus  đã giải thích rằng đó là công trình của niềm tin chứng tỏ sự gần gũi với những con người đau khổ và giúp thấu hiểu mầu nhiệm của một Thiên Chúa xót thương thường ẩn giấu trong những nơi xa xôi ẩn khuất.

Tổ chức Santina Onlus

Tôi đã sống 10 ngày ở Việt Nam ngủ 5 đêm trên sàn nhà và hai đêm khác trên cái bàn gỗ thay cho giường, tôi đã ăn bằng đũa và đã dùng hố xí của họ, hít thở bụi của họ và sự khốn khổ của họ trong cái nóng ẩm của địa ngục. Nhưng sau những ngày ấy với sự mệt mỏi vô tận, ngồi trong chiếc ghế bành của máy bay tôi viết những cảm nghiệm của cuộc gặp gỡ với những người của ngôi làng Ke Nhao và những cánh đồng lúa bao la dọc dài sườn đồi và những thửa đất bậc thang trong một khung cảnh đầy ước mơ’.

Đồng lúa

Đức Ông Luigi Ginami kể với Radio Vatican rằng suy tư này đến từ những cánh đồng lúa đầy sình lầy nóng bỏng và mồ hôi; nơi đó đầy trẻ em, người trẻ, người lớn và người cao niên; từ những cánh đồng đầy công việc mà đối với tôi, đó là những phân xưởng của nhân loại cao cả. Trên hết đó là cái nghẹt thở vì cái nóng phát ra từ những những ao nước tù đọng. Dưới cái nóng của mặt trời 40 độ nước trở nên nóng và tạo ra hơi nóng, như một kiểu nhà tắm của Thổ Nhĩ Kỳ. “Áo quần ẩm ướt và mỗi nỗ lực họ làm gấp đôi nỗ lực bạn làm trong điều kiện bình thường”. Họ ở đó lao động trên những cánh đồng với cái lưng cúi gập xuống từ 7giờ sáng đến 7giờ chiều. Họ không biết đọc cũng chẳng biết viết và trên khuôn mặt họ thấm đẫm mồ hôi, thấy rõ sự mệt mỏi, sự mệt mỏi thể lý của một công việc làm kiệt sức. Sự mệt mỏi thực sự làm hao mòn thân xác mà chúng ta không hiểu được, chúng ta gọi đó là dã man, chúng ta thì đi đến phòng tập thể dục để làm cho mình cực nhọc. Ở đây sự vất vả là nữ hoàng!”.

Một chiếc cầu trên dòng sông Mekong
Năm ngoái Tổ chức Santina Onlus đã khánh thành một chiếc cầu nhỏ trên dòng sông Mekong để nối kết hòn đảo của Giáo Xứ với các con đường khác. Đức Ông giải thích cái cầu với kinh phí là 15 ngàn USD được tài trợ bởi một gia đình ân nhân của vùng Bergamo. Là công trình thứ hai được thực hiện bởi Tổ chức Santina Onlus tại Việt Nam. Công trình đầu tiên là xây dựng lại cô nhi viện ở Xuy Xa, miền Bắc Việt Nam vào tháng 9 năm 2016.

Nguồn: https://www.vaticannews.va/it/chiesa/news/2019-07/vietnam-volti-speranza-fondazione-santina-onlus.html

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc