Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

NƠI HÀI NHI CHÚNG TA ĐƯỢC MỜI GỌI TRỞ THÀNH SỨ GIẢ HÒA BÌNH

Đăng lúc: Thứ hai - 24/12/2018 03:03 - Người đăng bài viết: menthanhgia
NƠI HÀI NHI CHÚNG TA ĐƯỢC MỜI GỌI TRỞ THÀNH SỨ GIẢ HÒA BÌNH

NƠI HÀI NHI CHÚNG TA ĐƯỢC MỜI GỌI TRỞ THÀNH SỨ GIẢ HÒA BÌNH

Lời chúc mừng Giáng Sinh của Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski - Đại Diện Tòa Thánh tại Việt Nam

Anh chị em thân mến,
Trước hết tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn của tôi đến Đức Thánh Cha Phanxico vì đã bổ nhiệm tôi làm đại diện của ngài tại đất nước Việt Nam xinh đẹp. Tôi cảm thấy quả là một đặc ân khi được thường xuyên đi từ Singapo đến đất nước của anh chị em để có thể gặp gỡ các Giám Mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và hàng ngàn gia đình công giáo của anh chị em.

Anh chị em là chứng nhân cho Chúa Kitô và Tin Mừng của Ngài. Anh chị em sống đức tin với lòng can đảm, nhiệt thành và hy sinh. Anh chị em thân mến, chúng ta sắp được nghe những lời Kinh Thánh này: Và trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật. Bỗng sứ thần đứng bên và bảo họ: Anh em đừng sợ, này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại cũng là tin vui cho toàn dân. Hôm nay, Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavit, Ngài là Ngôi Lời của Thiên Chúa. Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người. Anh em sẽ thấy một trẻ sơ sinh được quấn tã, nằm trong máng cỏ. Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi họ gặp bà Maria, ông Giuse, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Đêm ấy, Đấng không có nơi để hạ sinh đã được loan báo cho những người vô gia cư. Các mục đồng là những người được nghe tin vui này. Vì kế sinh nhai mà họ bị đẩy ra bên ngoài lề xã hội. Họ bị coi là lạc giáo giữa các tín hữu, là tội nhân giữa những người công chính, là kẻ ngoại bang giữa các đồng hương. Nhưng với họ thiên thần đã loan báo: Anh em đừng sợ, này tôi báo cho anh em một tin vui trọng đại, cũng là tin vui cho toàn dân. Hôm nay, Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavit, Ngài là Kitô Thiên Chúa. Đây là tin vui mà chúng ta – những người Việt Nam đang sống trong nước và hải ngoại, được mời gọi để chia sẻ, cử hành và công bố niềm vui mà Thiên Chúa, trong lòng thương xót vô biên của Ngài đã đón nhận chúng ta là những kẻ ngoại giáo, tội nhân và người ngoại bang. Đồng thời mời gọi chúng ta cũng hãy làm giống như Ngài. Niềm tin mà chúng ta tuyên xưng đêm nay giúp chúng ta thấy Chúa hiện diện cách bất ngờ. Ngài hiện diện nơi những người bị lãng quên mà chúng ta không lưu tâm đến, đang lang thang ngay trong thành phố này hay trong khu xóm của chúng ta. Chính đức tin này đòi buộc chúng ta phải kiến tạo công bằng xã hội và không ngần ngại trải nghiệm các hình thức tương quan mới trên nền tảng tình yêu và tôn trọng nhân phẩm.

Anh chị em thân mến, Giáng Sinh không phải là mùa chúc mừng với những thiệp mang hình ảnh, với những lời chúc ngộ nghĩnh kỳ lạ. Trong những ngày này chúng ta không gửi nhau những tấm thiệp với những lời chúc. Nó không phải là một hành vi Kitô giáo. Vì vậy, Giáng Sinh không phải là một sự kiện xã hội nhưng là thời điểm để biến quyền lực của sợ hãi thành sức mạnh của đức ái. Một sức mạnh đầy sáng tạo của lòng bác ái và tân Phúc Âm hóa. Đức ái của Kitô hữu luôn phát triển cùng với sự công bằng và phải có sự can đảm giữa những căng thẳng chính trị tạo ra nguồn sống – nghĩa là tổ ấm cho mọi người. Đó là những gì mà thánh Gioan Phaolo II nói với chúng ta: Đừng sợ! Hãy mở rộng cửa cho Đức Kitô. Là Đại Diện của Đức Thánh Cha Phanxico tại đất nước của anh chị em cho phép tôi trích dẫn của lời Đức Thánh Cha dấu yêu của chúng ta. Vào mùa Giáng Sinh năm ngoái, ngài đã nói: Nơi Hài Nhi ở Belem, Thiên Chúa đến để gặp chúng ta và làm cho chúng ta trở thành những người chia sẻ tích cực trong cuộc sống xung quanh chúng ta. Ngài đã trao hiến bản thân mình cho chúng ta để chúng ta có thể ẵm Hài Nhi trong tay, nâng cao và ôm chầm lấy Ngài. Để trong Ngài chúng ta không ngại dang tay nâng đỡ và ôm lấy những kẻ đói khát, xa lạ, trần trụi, đau ốm, tù đày. Đây quả là những lời rất đẹp và sâu sắc. Quả thực nơi Hài Nhi Giêsu, Thiên Chúa mời gọi chúng ta trở thành sứ giả của hy vọng và đại sứ của hòa bình. Nơi Hài Nhi này, được sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria, Thiên Chúa là tác nhân giúp chúng ta trở nên những người phục vụ hiếu khách và nhân ái của Ngài.

Anh chị em thân mến, ước gì như những người mục đồng ở Belem, với ánh mắt đầy sửng sốt và ngạc nhiên, anh chị em sẽ nhìn ngắm Hài Nhi Giêsu, Con Thiên Chúa. Và trong sự hiện diện của Ngài, ước gì trái tim chúng ta nở rộ những lời nguyện xin: Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy tình thương của Chúa và ban ơn cứu độ cho chúng con. Mỗi khi nghe nói về sinh nhật của Đức Giêsu Kitô, chúng ta hãy thinh lặng và lắng nghe Ngài nói; hãy đưa lời Ngài vào trong trái tim ta và chiêm ngắm dung nhan của Ngài. Nếu chúng ta chú tâm lắng nghe Ngài, chúng ta sẽ khám phá ra điều thiết yếu nhất của cuộc sống chúng ta. Kính chúc anh chị em một mùa Giáng Sinh thánh thiện và một năm mới hạnh phúc.


Tổng Giám Mục Marek Zalewski
Đại Diện Tòa Thánh tại Việt Nam


Nguồn tin: hdgmvietnam.com
Từ khóa:

Giáng Sinh

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc