Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

Ở ĐÂU CÓ SỰ DỐI TRÁ, Ở ĐÓ KHÔNG CÓ TÌNH YÊU

Đăng lúc: Thứ năm - 15/11/2018 07:53 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Ở ĐÂU CÓ SỰ DỐI TRÁ, Ở ĐÓ KHÔNG CÓ TÌNH YÊU

Ở ĐÂU CÓ SỰ DỐI TRÁ, Ở ĐÓ KHÔNG CÓ TÌNH YÊU

Bài Giáo Lý về Điều Răn thứ VIII của Đức Thánh Cha Phanxico trong buổi triều yết chung thứ 4 ngày 14. 11. 2018, tại quãng trường thánh Phêrô

Sáng hôm qua, thứ tư (ngày 14.11.2018) vào lúc 10 giờ (giờ Roma), Đức Thánh Cha Phanxico đã tiếp tục những giáo huấn của mình về các Điều Răn, lần này ngài giúp khách hành hương tham dự buổi triều yết chung đào sâu Điều Răn thứ VIII: Chớ làm chứng dối.

Đức Thánh Cha nói rằng truyền thông không xác thực thì rất nghiêm trọng bởi vì nó sẽ làm cản trở các mối tương quan, bởi vậy cũng cản trở tình yêu. Ở đâu có sự dối trá, ở đó không có tình yêu. Khi chúng ta nói về sự truyền thông giữa những con người chúng ta muốn nói đến không chỉ lời nói, mà cả những hành động, thái độ, cả sự thinh lặng và sự vắng mặt. Một người khi nói thì nói với tất cả những gì mình là và mình làm.
Từ câu chuyện của Đức Giêsu nơi tòa án quan Philato, Đức Thánh Cha dẫn dắt các tín hữu đi tìm và hiểu rõ giá trị của sự thật. Chính Đức Kitô là Đấng đã đến để làm chứng về sự thật. Sự thật tìm thấy sự tròn đầy của chính mình nơi con người Đức Giêsu (x. Ga 14,6), trong cách Ngài sống và chết, hoa trái của mối tương quan với Chúa Cha. Chính cuộc sống này Thiên Chúa cũng ban cho chúng ta, ban cho chúng ta Thánh Thần của chân lý và sự thật, Ngài chứng nhận trong trái tim chúng ta rằng Thiên Chúa là Cha. Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng, trong mỗi hành động của con người, chúng ta công nhận hay chối từ sự thật này. Từ những hoàn cảnh cụ thể rất nhỏ thường ngày đến những chọn lựa đòi hỏi dấn thân hơn sẽ bày tỏ sự thật này. Sự thật này người ta không nói nhiều với những bài diễn văn, mà trong cách hiện hữu, cách sống và người ta sẽ thấy nó trong mỗi hành động. Một người nam và một người nữ chân thật người ta sẽ thấy. Nói sự thật và hành xử chân thật.

Không làm chứng dối là sống theo tinh thần người con cái Chúa, không bao giờ biện hộ cho chính mình, không bao giờ nói dối; sống như người con cái Chúa; làm nổi bật lên trong mỗi hành động của mình sự thật lớn lao này: Thiên Chúa là Cha và chúng ta tín thác vào Ngài. Tôi tín thác vào Thiên Chúa: đây là sự thật. Từ sự tín thác của chúng ta vào Thiên Chúa là Cha yêu thương ta, nảy sinh sự thật của tôi và là người chân thật.

 


 
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang tổng hợp
Nguồn tin: w2.vatican.va
Từ khóa:

giáo lý, triều yết

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc