Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

QUI TẮC VÀNG CỦA CUỘC SỐNG

Đăng lúc: Chủ nhật - 03/09/2017 09:45 - Người đăng bài viết: menthanhgia
QUI TẮC VÀNG CỦA CUỘC SỐNG

QUI TẮC VÀNG CỦA CUỘC SỐNG

Bài nói chuyện của Đức Thánh Cha Phanxico với các tín hữu đọc kinh Truyền Tin cùng Ngài tại quãng trường thánh Phêrô ngày 03 tháng 9 năm 2017
Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!
Đoạn Tin Mừng hôm nay (Mt 16, 21 – 27) là tiếp tục đoạn Tin Mừng của Chúa Nhật trước, trong đó nổi bật lên lời tuyên xưng đức tin của Phêrô, “đá tảng” trên đó Chúa Giêsu muốn xây dựng Hội Thánh của Ngài. Hôm nay, trong quan điểm nghe chói tai, thánh sử Mattheu trình bày cho chúng ta phản ứng cũng của chính Phêrô khi Chúa Giêsu mặc khải cho các môn đệ rằng Ngài sẽ phải lên Giêrusalem, sẽ bị giết chết và sẽ sống lại (x., c. 21). Phêrô kéo Ngài riêng ra một bên và trách Ngài tại sao như vậy, không thể xảy ra như vậy được với Thầy, với một Đức Kitô. Nhưng Chúa Giêsu, đến lượt Ngài khiển trách Phêrô với lời lẽ cứng cỏi “Hãy lui ra đằng sau Thầy, satan, đừng ngăn cản, bởi vì con đã không suy nghĩ theo Thiên Chúa, mà theo con người” (c. 23). Khoảnh khắc trước, vị Tông Đồ được chúc phúc từ Thiên Chúa Cha, bởi vì nhận được lời mặc khải từ Người, đã là “đá tảng” vững chắc để Chúa Giêsu có thể xây dựng cộng đoàn của Ngài, và ngay sau đó lại trở nên một chướng ngại, một hòn đá không để xây dựng, một hòn đá gây vấp ngã trên con đường của Đấng Messia. Chúa Giêsu biết là Phêrô và các môn đệ còn nhiều con đường phải làm để trở nên môn đệ đích thực của Ngài.
Ở điểm đó, Thầy Giêsu hướng về tất cả những ai đang theo Ngài, cho họ biết trong sự rõ ràng con đường mà họ phải theo đuổi “Nếu ai muốn theo Tôi, hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mỗi ngày mà theo (c. 24). Mãi mãi, ngay cả hôm nay, cám dỗ là muốn theo một Đức Kitô không thập giá, thậm chí, là dạy cho Ngài con đường đúng, như Phêrô “Đừng, thưa Thầy, sẽ không bao giờ xảy ra như vậy”. Nhưng Chúa Giêsu nhắc nhớ cho chúng ta rằng con đường của Ngài là con đường của tình yêu và không có tình yêu đích thực không hy sinh chính mình. Chúng ta được mời gọi không để mình bị đồng hóa bởi những tư tưởng của thế giới hôm nay, nhưng hãy luôn luôn nhận thức hơn nữa về sự cần thiết và vất vả đối với chúng ta những Kitô hữu lội ngược dòng và bước lên đồi cao.
Chúa Giêsu kết thúc lời mời gọi của Ngài với những lời bày tỏ sự khôn ngoan mãi mãi có giá trị, bởi vì chúng thách đố não trạng và thái độ vị kỷ. Ngài cỗ võ “Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất, ai liều mất mạng sống mình vì Thầy sẽ tìm thấy nó” (c. 25). Trong nghịch lý này chứa đựng qui tắc vàng mà Thiên Chúa đã khắc ghi trong chính con người được tạo dựng nên trong Đức Kitô: qui tắc vàng là chỉ tình yêu mới đem lại ý nghĩa và hạnh phúc cho cuộc sống. Tiêu hao những khả năng, năng lực và thời gian chỉ để cứu mình, chăm sóc và thực hiện chính mình, trong thực tế dẫn đến sự mất mát, tức là một sự hiện hữu buồn bã và cằn cỗi. Trái lại chúng ta sống cho Thiên Chúa và xây dựng cuộc sống chúng ta trên tình yêu, như Đức Kitô đã làm: chúng ta có thể thưởng thức niềm vui đích thực và cuộc sống của chúng ta sẽ không cằn cỗi mà là phong nhiêu.
Trong cử hành phụng vụ Thánh Thể chúng ta sống lại mầu nhiệm thập giá, chúng ta không chỉ nhớ, nhưng thực hiện việc tưởng niệm Hy Tế cứu chuộc, trong đó Con Thiên Chúa mất đi chính mình để đón nhận lại chính mình một lần nữa từ Thiên Chúa Cha và cũng vậy, chúng ta sẽ tìm thấy chính mình mà chúng ta đã đánh mất cùng với các tất cẩ các thụ tạo. Mỗi lần chúng ta dâng lễ, tình yêu của Đức Kitô chịu đóng đinh và phục sinh thông truyền cho chúng ta như thức ăn và thức uống, để chúng ta có thể theo Ngài trong hành trình mỗi ngày, trong sự phục vụ rất cụ thể cho anh chị em.
Lạy Mẹ rất thánh, Mẹ đã theo Đức Kitô cho đến đỉnh đồi Calve, xin cũng đồng hành cùng chúng con và giúp chúng con đừng sợ thập giá, nhưng với Đức Kitô chịu đóng đinh, không phải một thập giá không Đức Kitô, thập giá với Đức Kitô, nghĩa là một thập giá đau khổ vì tình yêu đối với Thiên Chúa và đối với anh chị em, để đau khổ bởi ân sủng của Đức Kitô là sự phong nhiêu của sự phục sinh.
Sau kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi của mình đối với các nạn nhân ở các vùng bị bão đe dọa ở miền nam châu Á và Mỹ châu Texas và Louisiana. Ngài cũng cám ơn các tín hữu đọc kinh Truyền Tin cùng Ngài tại quãng trường thánh Phêrô đã nhớ đến chuyến đi của Ngài đến Colombia vào ngày 6 đến 10 tháng 9 này với băng rôn lớn viết “Buon viaggio”  - “Chúc một chuyến đi tốt đẹp”. Ngài cũng xin mọi người đừng quên Ngài trong lời cầu nguyện. 

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc