Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

RƯỢU MỚI CỦA VƯỜN NHO THIÊN CHÚA: LÒNG THƯƠNG XÓT

Đăng lúc: Chủ nhật - 08/10/2017 23:04 - Người đăng bài viết: menthanhgia
RƯỢU MỚI CỦA VƯỜN NHO THIÊN CHÚA: LÒNG THƯƠNG XÓT

RƯỢU MỚI CỦA VƯỜN NHO THIÊN CHÚA: LÒNG THƯƠNG XÓT

Chia sẻ Lời Chúa của Đức Thánh Cha Phanxico với khánh hành hương tại quãng trường Thánh Phêrô trước khi đọc Kinh Truyền Tin, trưa Chúa Nhật ngày 08 tháng 10 năm 2017
Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!

Phụng vụ Lời Chúa của Chúa Nhật này đưa ra cho chúng ta dụ ngôn về những người làm vườn nho, ông chủ giao cho họ vườn nho mà ông đã vun trồng, rồi đi phương xa (x. Mt 21, 33 – 43). Ông muốn thử lòng trung thành của những người thợ: vườn nho đã được giao cho họ, họ phải chăm sóc, làm cho nó sinh hoa kết trái và giao nộp cho ông. Đến mùa thu hoạch, ông chủ sai những người đầy tớ đến thu hoạch. Nhưng những người thợ muốn sở hữu vườn nho: họ không chỉ muốn làm chủ vườn nho mà còn từ chối giao nộp hoa lợi. Họ ngược đãi các đầy tớ và cuối cùng là giết họ. Ông chủ tỏ ra kiên nhẫn sai những đầy tớ khác, nhiều hơn trước, nhưng kết quả cũng như vậy. Cuối cùng, với sự kiên nhẫn, ông quyết định sai con của ông đi, nhưng những người làm vườn nho cũng giết luôn cả người con vì nghĩ rằng họ sẽ được tài sản.

Chuyện kể này minh họa trong cách phóng dụ về những lời khiển trách mà các Tiên Tri đã nói đến trong lịch sử dân Israel. Một lịch sử mà ở đó chúng ta thuộc về: nói đến Giao Ước mà Thiên Chúa muốn thiết lập với nhân loại và ở đó chúng ta cũng được mời gọi tham dự. Tuy nhiên, lịch sử giao ước này, như mỗi câu chuyện tình yêu, được biết với những khoảnh khắc tích cực nhưng được đánh dấu ngay cả bằng những phản bội và chối từ. Để hiểu như thế nào Thiên Chúa Cha ứng xử với những từ chối đối ngịch với tình yêu của Ngài, với đề nghị đi vào trong giao ước, Tin Mừng kể lại: “Vậy khi ông chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì với những người tá điền ấy?” (c. 4). Câu hỏi này nhấn mạnh sự thất vọng của Thiên Chúa về thái độ dã tâm của con người không phải là lời cuối cùng. Và đây là sự mới mẻ lớn lao của Kitô giáo: Thiên Chúa, cho dẫu có thất vọng về những lầm lạc và sai lỗi của chúng ta, Ngài cũng không nói điều đó trên môi miệng, không dừng lại và trên hết là không trả thù!

Anh chị em thân mến, Thiên Chúa không trả thù, Ngài yêu thương, Ngài chờ đợi để tha thứ. Qua “những viên đá bị loại ra” – và Đức Kitô là viên đá đầu tiên mà những người thợ xây loại bỏ - ngang qua những hoàn cảnh yếu đuối và tội lỗi – Thiên Chúa tiếp tục làm vận hành “rượu mới” của vườn nho, nghĩa là lòng thương xót; đây là rượu mới của vườn nho Đức Chúa: lòng thương xót. Chỉ có duy nhất một ngăn trở trước ý muốn gắn kết và ngoan ngùy với Thiên Chúa: sự kiêu căng và tụ phụ của chúng ta, lắm khi trở nên bạo lực. Đứng trước những thái độ này và ở nơi không mang lại hoa trái, lời của Thiên Chúa giữ nguyên sự mạnh mẽ của khiển trách và cảnh cáo: “sẽ lấy đi khỏi tay các ngươi Nước Thiên Chúa và trao cho dân tộc biết làm cho trổ sinh hoa trái” (c. 43).

Sự khẩn cấp đáp trả với hoa trái tốt nơi lời mời gọi của Thiên Chúa, Ngài mời gọi chúng ta trở nên vườn nho, giúp chúng ta hiểu điều gì mới và căn nguyên của đức tin Kitô giáo. Đó không phải là con số những điều luật và luân lý cao siêu, nhưng trước hết là tình yêu mà Thiên Chúa, qua trung gian của Đức Giêsu Kitô, Ngài đã làm và tiếp tục làm cho nhân loại. Là lời mời gọi đi vào trong câu chuyện tình yêu này, trở nên vườn nho sống động và và mở rộng, phong nhiêu hoa trái và niềm hy vọng cho tất cả mọi người. Một vườn nho khép kín có thể trở nên hoang dã và sinh ra những nho dại. Chúng ta được mời gọi ra khỏi vườn nho để phụ vụ những người anh chị em không ở cùng chúng ta, để động viên và khuyến khích lẫn nhau, để nhăc nhở nhau là vườn nho của Thiên Chúa trong mỗi môi trường sống, ngay cả môi trường xa xôi và khó khăn.

Anh chị em thân mến, chúng ta cầu xin sự trợ giúp của Đức Trinh Nữ Maria rất thánh, để Người giúp chúng ta ở khắp mọi nơi, đặc biệt nơi những vùng ngoại ô của xã hội, vườn nho mà Thiên Chúa đã trồng vì sự tốt lành cho mọi người và mang lại rượu mới của lòng thương xót của Thiên Chúa. 
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc