Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

THÁCH ĐỐ: GIẢI PHÓNG TRÁI TIM KHỎI NHỮNG ƯỚC MUỐN XẤU

Đăng lúc: Thứ năm - 22/11/2018 15:38 - Người đăng bài viết: menthanhgia
THÁCH ĐỐ: GIẢI PHÓNG TRÁI TIM KHỎI NHỮNG ƯỚC MUỐN XẤU

THÁCH ĐỐ: GIẢI PHÓNG TRÁI TIM KHỎI NHỮNG ƯỚC MUỐN XẤU

Buổi triều yết chung sáng thứ tư ngày 21. 11. 2018 tại quãng trường thánh Phêrô

Sáng hôm qua (thứ tư ngày 21. 11. 2018), vào lúc 10 giờ (giờ Roma) Đức Thánh Cha Phanxico đã trình bày giáo huấn của mình về hai điều răn cuối của Thập Giới: Chớ muốn vợ chồng người và chớ lấy của người.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng tất cả các Điều Răn có phận vụ chỉ ra ranh giới của cuộc sống và giới hạn của nó, vượt qua đó con người phá hủy chính mình và người khác, làm hư hỏng mối tương quan của con người với Thiên Chúa và cả tương quan với người khác. Lời cuối của Thập Giới cho thấy tất cả những vi phạm nảy sinh từ một cội rễ nội tâm chung đó là những ước muốn bất chính. Tất cả tội lỗi nảy sinh từ ước muốn bất chính. Ở đó trái tim bắt đầu rung động và đi vào trong một làn sóng rồi kết thúc trong một lỗi phạm. Không phải là một lỗi phạm thuộc về pháp luật, mà là lỗi phạm làm tổn thương chính mình và người khác.

Thập Giới bày tỏ cho chúng ta ánh sáng và sâu thẳm chạm đến tận trái tim con người. Tất cả các những lỗi phạm xảy ra nếu trái tim con người không tự do. Thách đố đó là giải phóng trái tim khỏi những những điều bất chính và xấu xa. Hành trình giải thoát này không chỉ được làm với một nổ lực khổng lồ nơi ước muốn của chúng ta. Đức Thánh Cha nói rằng cần phải mở lòng ra trong tương quan với Thiên Chúa trong sự thật và tự do: chỉ như thế những vất vả của chúng ta mới sinh hoa trái, bởi vì Chúa Thánh Thần sẽ đưa chúng ta tiến về phía trước.

Đức Thánh Cha cũng giải thích thêm rằng những lời cuối cùng này của Thập Giới dạy tất cả chúng ta nhận biết sự nghèo khó và yếu hèn của mình; giúp chúng ta đặt chính mình trước trước sự rối loạn của con tim chúng ta, để thôi sống một cách anh hùng và trở nên nghèo khó trong tinh thần, giúp chúng ta nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa Cha, để chính mình được cứu chuộc bởi Chúa Con và được đào luyện bởi Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần là Người Thầy hướng dẫn chúng ta, chúng ta hãy để lòng mình cho Ngài hướng dẫn.

 
Tác giả bài viết: MGT Nha Trang tổng hợp
Từ khóa:

triều yết, thứ tư

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc