Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

THÁNH LỄ BẾ MẠC ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO TẠI DUBLIN, AILEN

Đăng lúc: Thứ hai - 27/08/2018 00:02 - Người đăng bài viết: menthanhgia
THÁNH LỄ BẾ MẠC ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO TẠI DUBLIN, AILEN

THÁNH LỄ BẾ MẠC ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO TẠI DUBLIN, AILEN

Bế mạc Đại Hội Gia Đình Công Giáo lần thứ IX tại Dublin, Ailen

Sáng Chúa Nhật XXI Thường Niên (ngày 26. 08. 2018), Đức Thánh Cha Phanxico đã chủ sự Thánh Lễ kết thúc Đại Hội Gia Đình Công Giáo thế giới lần thứ IX tại Dublin, Ailen. Mở đầu bài giảng Đức Thánh Cha bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa về biết bao hồng ân đã được đón nhận trong các gia đình. Ngài cũng bày tỏ quyết tâm dấn thân sống cách tròn đầy ơn gọi là “Tình yêu trong lòng Giáo Hội” theo tinh thần của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Đức Thánh Cha mời gọi cộng đoàn dừng lại và khao khát cội nguồn của biết bao ơn lành. Cội nguồn ấy Chúa Giêsu mặc khải trong Tin Mừng hôm nay, những lời mà nhiều người cảm thấy chướng tai, bối rối ngay cả giận dữ, những lời trái ngược với sự khôn ngoan của con người thời đại. Đó là những lời của thần khí và sự sống (Ga 6, 63). Ơn lành cao cả đó là quà tặng Thần Khí của Thiên Chúa. Ngài không ngừng thổi sự sống mới vào thế giới, vào các con tim, vào trong các gia đình, các nhà và các giáo xứ. Mỗi ngày mới trong đời sống của các gia đình và mỗi thế hệ mang nơi chính mình lời hứa của lễ Hiện Xuống, một lễ Hiện Xuống tại gia, đổ tràn muôn ơn của Thánh Thần, Đấng Bảo trợ mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta như Đấng Bào Chữa, Đấng An ủi và Người thực sự ban cho chúng ta lòng can đảm.

Thế giới ngày nay cần biết bao ơn can đảm này, đó là quà tặng, là lời hứa của Thiên Chúa. Như một trong những hoa trái của Đại hội này dành cho Gia đình. Đức Thánh Cha nhắn nhủ các con trở về nhà các con và hãy trở nên nguồn của sự can đảm cho người khác, để chia sẻ với người khác “những lời sự sống đời đời” của Chúa Giêsu. Thật vậy, gia đình các con vừa là nơi ưu việt vừa là nơi quan trọng để phổ biến những lời “tin mừng” cho mỗi người, đặc biệt dành cho những ai chờ mong từ giã sa mạc và “nhà tù” (Gs 24,17) để tiến về miền đất hứa của niềm hy vọng và của tự do.
Từ những lời nhắn nhủ của Thánh Phaolo trong bài đọc II, Đức Thánh Cha Phanxico mời gọi các gia đình sống tình yêu mà đời sống hôn nhân tham dự vào, nghĩa là tham dự vào mầu nhiệm trung thành bất diệt của Đức Kitô với hôn thê của mình là Giáo Hội (Ep 5, 32). Tuy nhiên, lời dạy này thật tuyệt vời nhưng cũng có thể là một “lời cứng cỏi”. Bởi vì, sống chính tình yêu như Đức Kitô đã yêu chúng ta bao gồm sự hy sinh chính mình, chết đi chính mình để tái sinh một tình yêu lớn hơn và bền vững hơn. Chỉ tình yêu này có thể cứu thế giới khỏi tội lỗi, khỏi chủ nghĩa ích kỷ, khỏi sự thèm muốn và khỏi sự vô cảm hướng về những người kém may mắn hơn. Chúng ta biết tình yêu này nơi Đức Kitô. Tình yêu này được nhập thể vào thế giới ngang qua các gia đình và ngang qua các chứng từ của các gia đình công giáo, trong mỗi thế hệ có sức mạnh phá vỡ rào cản để hòa giải thế gian với Thiên Chúa và làm cho chúng ta điều mà chúng ta đã luôn mong mỏi là trở nên: một gia đình nhân loại duy nhất sống trong công bình, thánh thiện và bình an.

Bổn phận làm chứng nhân cho Tin Mừng không phải dễ. Tuy nhiên, những thách đố mà các Kitô hữu hôm nay đang đối mặt cũng không ít khó khăn hơn những khó khăn mà các nhà thừa sai Ailen đã gặp phải. Đức Thánh Cha nhắc đến gương của thánh Colombano, cùng với nhóm nhỏ những người bạn đã mang ánh sáng Tin Mừng đến miền đất Âu châu trong một thời đại tối tăm và suy đồi về văn hóa. Sự thành công truyền giáo lạ thường của họ không dựa trên những phương pháp mang tính chiến thuật hoặc hoặc những kế hoạch đầy chiến lược – Đức Thánh Cha khẳng định lại: không, nhưng dựa trên sự ngoan ngùy đầy khiêm nhường và tự do với gợi hứng của Chúa Thánh Thần. Là những chứng từ hằng ngày trung thành với Đức Kitô và những người trong họ đã chinh phục những trái tim khao khát cách mãnh liệt lời của ân sủng và đóng góp làm nảy sinh nền văn hóa Âu châu. Chứng từ ấy lưu giữ lại một nguồn cội bất diệt của sự canh tân thiêng liêng và truyền giáo cho dân thánh và trung thành của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha cũng giúp các tín hữu ý thức sự cứng cỏi trong lời dạy của Chúa Giêsu. Cũng chính trong bối cảnh này Chúa Giêsu cũng hỏi chúng ta: “Các con cũng muốn bỏ đi sao? (Ga 6, 67). Với sức mạnh của Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta can đảm, chúng ta có thể trả lời rằng: “Chúng con tin và biết Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (c. 69). Với dân tộc Israel, chúng ta có thể lặp lại: “Phần chúng tôi, chúng tôi phụng sự Thiên Chúa, bởi vì Ngài là Thiên Chúa của chúng tôi” (Gs 14,18).

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu canh tân ơn gọi truyền giáo và sứ mạng làm người tông đồ truyền giáo của mình khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội và Thêm sức, từ những người lớn tuổi nhất đến em nhỏ nhất, từ các tu sĩ hoạt động trong các vùng miền truyền giáo đến các tu sĩ sống đời chiêm niệm trong các đan viện, các linh mục và giám mục.

Để chuẩn bị cho mỗi người quay trở lại con đường cuộc sống thường ngày của mình, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người canh tân lòng trung thành với Thiên Chúa và với ơn gọi mà Ngài đã mời gọi mỗi người. Cùng với Đức Thánh Cha cả đại hội đã lặp lại lời nguyện của thánh Patrizio: ‘Đức Kitô ở trong tôi. Đức Kitô ở sau tôi. Đức Kitô ở cạnh tôi. Đức Kitô ở dưới tôi. Đức Kitô ở trên tôi”. Với niềm vui và sức mạnh được trao ban bởi Chúa Thánh Thần, Đức Thánh Cha giúp tất cả lặp lại lời tuyên xưng vào Đức Kitô: “Thưa Thầy, bỏ Thầy chúng con sẽ đến với ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời” (Ga 6, 68).
 

 


Những hình ảnh giờ kinh Truyền Tin

Đức Thánh Cha Phanxico gặp gỡ các Giám MụcTác giả bài viết: MTG Nha Trang Tổng Hợp
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc