banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

THÁNH LỄ TẠ ƠN CUỐI CÙNG CỦA CHỊ TÊRÊSA CAO THỊ QUÝ

Đăng lúc: Thứ năm - 21/02/2019 11:06 - Người đăng bài viết: menthanhgia
THÁNH LỄ TẠ ƠN CUỐI CÙNG CỦA CHỊ TÊRÊSA CAO THỊ QUÝ

THÁNH LỄ TẠ ƠN CUỐI CÙNG CỦA CHỊ TÊRÊSA CAO THỊ QUÝ

Chị Têrêsa Cao Thị Quý – Phó Tổng Phụ Trách Hội Dòng đã về bên cung lòng thương xót của Thiên Chúa vào lúc 15 giờ ngày 18. 02. 2019.


Chị Têrêsa Cao Thị Quý – Phó Tổng Phụ Trách Hội Dòng đã về bên cung lòng thương xót của Thiên Chúa vào lúc 15 giờ ngày 18. 02. 2019. Sau gần 9 tháng nằm liệt giường vì căn bệnh ung thư gan di căn, Chị đã lãnh nhận các ơn bí tích cuối cùng, gặp gỡ gia đình, người thân, chị em trong Hội Dòng và nhẹ nhàng ra đi.

Trong Thánh Lễ an táng vào lúc 8 giờ sáng ngày 20. 02. 2019 Đức Cha Giuse Võ Đức Minh – Giám Mục Giáo phận Nha Trang đã chia sẻ nỗi mất mát của Hội Dòng, của gia đình huyết tộc và linh tông của Chị Têrêsa. Ngài còn bày tỏ tấm lòng biết ơn của Giáo phận đến Chị không chỉ vì một cuộc đời hiến dâng cho Chúa mà còn là một cuộc đời dấn thân phục vụ người nghèo. Đức Cha đã chia sẻ trong bài giảng lễ rằng cuộc sống của chị diễn tả cách sống động lời Chúa mà chúng ta vừa nghe. Chị sinh ra trong một gia đình đạo đức ở Bình Giã. Bình Giã trong dòng lịch sử của Giáo Hội Việt Nam là một giáo xứ thuộc Giáo phận Sài Gòn rồi đến Xuân Lộc nay thuộc Giáo phận Bà Rịa Vũng Tàu, thế nhưng chị lại dâng mình và phục vụ tại Nha Trang để rồi yên nghỉ cùng với người nghèo nơi vùng đất này. Đức Cha nhắc đến đời sống tông đồ của một vị và tình yêu của Ngài đối với người nghèo, Ngài có thể được coi là Ông Tổ của người nghèo và người phong cùi là Đức Cha Gioan Cassaigne. Vị tông đồ người nghèo này đã nói rằng: “Đến với người nghèo, người phong cùi, người thiểu số không phải là hành vi từ thiện bác ái mà là ơn của Thiên Chúa”. Cả cuộc đời của Ngài từ khi là linh mục, Giám Mục cả đến lúc nghỉ hưu cũng dành cho người nghèo. Đức Cha Giuse nói rằng ngài không dám so sánh cuộc đời của chị  Têrêsa với cuộc đời Đức Cha Cassaigne nhưng chị đã sống tinh thần của Đức Cha. Cuộc đời chị là dấu chỉ của của ơn Chúa cho Hội Dòng, gia đình và cho cả những ai phục vụ trên cánh đồng truyền giáo.

Chính Con Thiên Chúa đã sống như thế trên trần gian, sống tình yêu cao cả cho đến cùng. Lời trối trăn của Chúa Giêsu trước giờ tử nạn: “Như Cha đã yêu Thầy, Thầy cũng yêu thương anh em. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy… Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy ở điểm này là anh em có lòng yêu thương nhau”. Tình yêu là dấu chỉ đích thực sự hiện của Thiên Chúa. Tình yêu vững vàng, là sức mạnh và tồn tại mãi. Chị Têrêsa xuất thân từ một họ đạo Bình Giã, trước đây phải khó khăn lắm mới giữ được đạo, khó khăn về mọi mặt, có lẽ vì lý do đó mà chị chọn con đường Mến Thánh Giá. Chị không chỉ yêu mà còn muốn ôm Thập Giá vào lòng từ khi chị đón nhận bài sai của Hội Dòng đến đến với người nghèo, người dân tộc Răklây và người phong trong thời buổi khó khăn. Chị đã theo Chúa Giêsu đi trên con đường khổ giá. Chúa không chỉ đặt Thánh Giá để chị ôm lấy bên ngoài, nhưng thập giá được in sâu vào con người và bao bọc cả cuộc đời chị qua bệnh tật. Thập giá điên rồ đối với người không tin, nhưng với chúng ta Thập Giá là khôn ngoan, là sức mạnh và là nguồn ơn cứu độ. Chị đã tìm thập giá nơi người nghèo, nơi những người không quần áo mặc, nơi người phong cùi. Nếu ai không từng đi qua con đường đó thì không hiểu được mầu nhiệm thập giá. Kết thúc bài giảng Đức Cha bày tỏ tâm tình tri ân chị đã tận tình vì người nghèo.

Chị Têrêsa ra đi để lại bao xót xa và mất mát cho Hội Dòng, gia đình và đặc biệt những người nghèo vùng Cam Tân, Cam Lâm, Khánh Hòa. Thều thào trong hơi thở cuối cùng Chị nói với Chị Tổng Phụ Trách: “Xin chị em hãy yêu thương người nghèo”. Xin tri ân Đức Cha, Quý Cha, quý Tu Sĩ nam nữ, bà con thân thuộc, thân nhân ân nhân, bạn hữu xa gần đã giúp đỡ Chị hoàn thành tốt sứ mạng của mình. Đặc biệt trong những ngày tháng Chị đau bệnh nằm liệt giường đã thăm viếng, động viên và tiễn đưa Chị đến nơi an nghỉ cuối cùng. Quả thật, vì Chị đã thương người nghèo nên Thiên Chúa đã xót thương Chị đúng như mối phúc mà  Chúa Giêsu đã hứa: “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7).


 


Xem thêm hình
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc