Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

THÁNH LỄ TẠ ƠN CUỐI NĂM

Đăng lúc: Chủ nhật - 27/01/2019 05:50 - Người đăng bài viết: menthanhgia
THÁNH LỄ TẠ ƠN CUỐI NĂM

THÁNH LỄ TẠ ƠN CUỐI NĂM

Tâm tình tri ân cuối năm của Hội Dòng được dâng lên cùng với hiến lễ của chính Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh trong Thánh Lễ tạ ơn do Đức Cha Giuse – Giám Mục Giáo phận Nha Trang chủ tế cùng với sự đồng tế của các Linh Mục trong Giáo Phận.

Sáng nay, vào lúc 10 giờ, tại Nhà Mẹ Hội Dòng các chị em từ các cộng đoàn đã trở về quây quần bên nhau sống tâm tình tạ ơn cuối năm âm lịch Mậu Tuất. Tâm tình tri ân ấy được dâng lên cùng với hiến lễ của chính Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh trong Thánh Lễ tạ ơn do Đức Cha Giuse – Giám Mục Giáo phận Nha Trang chủ tế cùng với sự đồng tế của các Linh Mục trong Giáo Phận. Cùng tham dự Thánh Lễ có các anh chị em Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế, quý thân nhân và ân nhân của Hội Dòng.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha nhắc đến đạo hiếu của người Việt Nam là một nét đạo đức rất quan trọng trong nhân cách và phẩm chất của con người. Vì thế sống tâm tình tri ân trở nên một truyền thống cao cả và tốt đẹp của tâm hồn người Việt. Qua đó Đức Cha mời gọi cộng đoàn tín hữu ý thức và đi vào tâm tình cảm tạ Thiên Chúa là Cha và nguồn mạch mọi ơn lành qua Thánh Lễ hôm nay.

Dựa vào ánh sáng Lời Chúa của các bài đọc, Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn sống theo mẫu gương của Mẹ Maria, người đã tin và đi theo lời Chúa. 

Khởi đi từ điệp ca trong Thánh Lễ “Chúa là nguồn sống và là ánh sáng của con”, Đức Cha Giuse nói rằng nhờ sự sống chúng ta khám phá ra Thiên Chúa là tình yêu. Mẹ Maria đã nêu gương cho chúng ta sống tâm tình ấy. Đức Cha mời gọi cộng đoàn rằng mỗi chúng ta hãy ước ao trở nên người con yêu quý của Mẹ và đi theo con đường của Mẹ. Con đường ấy được bà Isave thốt lên trong đoạn Tin Mừng vừa được công bố: “Phúc cho Bà đã tin rằng lời Chúa hứa cùng Bà sẽ được thực hiện” (x. Lc 1, 45). Thật ra người đầu tiên tin vào lời hứa của Thiên Chúa và đi theo lời Chúa đó là tổ phụ Abraham, nhờ đó Abraham trở nên tổ phụ của các người tin. Và từ đó biết bao thế hệ đã tin và sống theo lời Chúa trong đó có các Giám Mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân đã xác tín rằng Lời Chúa là thần trí và là sự sống của mình. Lời Chúa đầy tràn sức sống và sự khôn ngoan như Kinh Thánh đã có câu “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119, 105).

Đức Cha Giuse xác tín rằng nhờ lời Chúa Mẹ Maria đã lắng nghe, đã suy niệm, đã mau mắn đáp lời xin vâng; nhờ lời Chúa Mẹ Maria đã khám phá ra con đường theo Chúa là con đường thập giá. Vì thế, chúng ta không ngần ngại nói rằng Đức Maria là người đầu tiên yêu mến Thánh Giá của Chúa. Mẹ không chỉ yêu mến, đi theo con đường thập giá đó mà còn truyền lại cho những ai muốn có sự sống, muốn được bình an, muốn có sự khôn ngoan, muốn có sức mạnh, muốn có hạnh phúc thì đi vào con đường của mầu nhiệm thánh giá. Lịch sử của Kitô giáo minh chứng về điều đó. Thánh Giá không chỉ là dấu chỉ của sự bình an, hiệp nhất, của tình yêu thương mà còn là dấu chỉ của con đường dẫn đến nguồn hạnh phúc đời đời.

Cuối bài chia sẻ Đức Cha nhắc nhớ về tâm tình của Thánh Lễ hôm nay là tạ ơn Chúa về một năm đã qua. Ngài còn hướng cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa vì đã mở ra cho chúng ta con đường thánh giá cũng như biết ơn Mẹ Maria, biết ơn Giáo Phận Nha Trang ngay từ thuở ban đầu với những bước chân truyền giáo của Đức Cha Phêrô Lambert de La Motte và tiếp sau đó biết bao thế hệ đã vững vàng đi trên con đường này trong đó có Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang. Đức Cha mời gọi và củng cố tinh thần cho cộng đoàn can đảm và kiên trì đi trên con đường thập giá để trở nên người con và người học trò xứng đáng của Mẹ Maria.

Sau phép lành cuối lễ, Chị Tổng Phụ Trách thay lời cho các chị em cám ơn và chúc tết đến Đức Cha, quý Cha và quý ân nhân của Hội Dòng.

Cùng chia sẻ bữa tiệc tất niên còn có sự hiện diện của các y bác sĩ bệnh viện Đa Khoa tỉnh Khánh Hòa và trung tâm y tế huyện Cam Lâm. Trao nhau lời tri ân và chúc xuân Đức Cha ngỏ lời với các y bác sĩ rằng tuy công việc của mỗi người khác nhau nhưng chúng ta có cùng chung một sứ mạng là phục vụ con người. Đứng trước một người đang lâm tử, các y bác sĩ cố gắng đến phút cuối cùng để giữ mạng sống người ấy, còn các linh mục và tu sĩ thì cố gắng cứu linh hồn để người ấy được sự sống đời đời. Đại diện các y bác sĩ cũng bày tỏ ước mong được sự cộng tác của các tu sĩ để cùng nhau phục vụ con người cách tốt nhất.

Năm Mậu Tuất đang qua đi và Kỷ Hợi đang đến, Hội Dòng ghi ân những tâm tình và lòng cảm mến của Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ, quý chị em và quý thân nhân, ân nhân trong suốt một năm qua đã đồng hành và nâng đỡ Hội Dòng. Nguyện cầu và kính chúc tất cả tình yêu của Đức Kitô Chịu Đóng Đinh để luôn sắt son trung tín trong niềm tin và đi theo Lời Ngài.

 
Xem thêm hình
 
 
 

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc