Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

THƯỜNG HUẤN THÁNG 03 NĂM 2019

Đăng lúc: Thứ bảy - 09/03/2019 17:08 - Người đăng bài viết: menthanhgia
THƯỜNG HUẤN THÁNG 03 NĂM 2019

THƯỜNG HUẤN THÁNG 03 NĂM 2019

Tại Nhà Mẹ từ chiều ngày 04. 03. 2019, kỳ thường huấn và tĩnh tâm thường niên đợt I đã bắt đầu và sẽ kết thúc vào lễ Thánh Giuse Quan Thầy dòng Mến Thánh Giá (ngày 19. 03. 2019).

Tại Nhà Mẹ từ chiều ngày 04. 03. 2019, kỳ thường huấn và tĩnh tâm thường niên đợt I đã bắt đầu và sẽ kết thúc vào lễ Thánh Giuse Quan Thầy dòng Mến Thánh Giá (ngày 19. 03. 2019).

Trong tuần thường huấn các chị em đã học tập, làm việc, thảo luận cách tích cực và sôi nổi dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Phan Trọng Quang thuộc dòng Thừa Sai Đức Tin với chủ đề “Rượu mới, bầu da mới”. Chủ đề này đã được Bộ Các Hội Dòng Thánh Hiến và Tu Đoàn Tông Đồ đưa ra trong phiên họp khoáng đại vào năm 2014, để xem xét về hành trình đời sống thánh hiến sau năm 50 công bố Hiến Chế Ánh Sáng muôn dân và sắc lệnh Đức Ái trọn hảo của Công Đồng Vatican II. Theo bản định hướng của chủ đề này, Cha Giuse đã giúp các chị em nhận biết và phân định theo Tin Mừng lời mời gọi của Thiên Chúa trong bối cảnh cụ thể của Hội Dòng, để xem xét lại các cách thực hành không phù hợp, chỉ ra các bế tắc, nêu lên các vấn đề sống còn liên quan đến đời sống thánh hiến, đặc biệt trong quản trị và huấn luyện giúp chị em can đảm sống theo các giá trị Tin Mừng.

Và sáng nay từ rất sớm lúc 7 giờ 30 phút, các chị em đã được Đức Cha Giuse Giám Mục Giáo phận Nha Trang đến thăm và ban huấn từ. Đức Cha mời gọi chị em tạ ơn Chúa và noi gương Mẹ Maria sống tâm tình của người môn đệ Chúa Giêsu dưới chân Thập Giá. Mẹ Maria đã đứng vững dưới chân Thánh Giá để mở ra con đường đến với Chúa, con đường cho những ai muốn có được niềm vui và ơn cứu độ. Đức Cha đưa ra những dẫn chứng lịch sử để thấy rằng biết bao ngàn năm qua Giáo Hội cũng đã đương đầu, đối phó với sóng gió và những cơn bão táp dường như muốn nhấn chìm tất cả, nhưng nhờ Thánh Giá Chúa và nhờ sự kiên vững, trung thành với Thánh Giá mà Giáo Hội nhẹ nhàng vượt qua. Kinh nghiệm này các chị em Mến Thánh Giá trong thuở ban sơ đã sống, để ngày hôm nay Giáo Hội Việt Nam nói chung và Dòng Mến Thánh nói riêng phát triển cách mạnh mẽ. Vì thế, Đức Cha Giuse bày tỏ tấm lòng tri ân Đức Cha Lambert Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá. Đức Cha Giuse nhấn mạnh rằng đó là một huyền nhiệm, ngài không hiểu được cảm hứng thiêng liêng của vị tông đồ thừa sai Pháp lại thành lập một Hội Dòng mang tên Mến Thánh Giá trên mảnh đất Việt Nam. Do đó, Đức Cha Giuse mời gọi chị em hãy chuyên tâm hơn nữa trong việc học hỏi, đào sâu, suy ngắm để khám phá ngày một sâu sắc hơn mầu nhiệm này. Đi theo con đường Mến Thánh Giá là vâng phục Thiên Chúa. Đức Cha chia sẻ một kinh nghiệm của ngài khi phải giải thích tên gọi của Dòng cho Đức Cha bên Pháp để làm giấy tờ thành lập cộng đoàn Dominic tại Chatillon rằng: Hội Dòng Mến Thánh Giá tiếng Pháp viết là: Amantes de la Croix. Từ “Amantes” dịch đúng nghĩa của nó phải là những người say mê, là những người tình. Những người say mê và người tình Thập Giá là những người chọn Thập Giá làm lẽ sống của đời mình.

Đức Cha Giuse cũng nhắc nhớ chị em một nhân vật quan trọng góp phần làm cho linh đạo Mến Thánh Giá ngày càng lớn lên và được phổ biến rộng rãi đó là cha Phi Khanh Vương Đình Khởi. Đức Cha vui về tình bạn 50 năm với cha Phi Khanh. Tình bạn này không chỉ được bắt đầu với cuộc gặp gỡ trên chuyến xe lửa năm xưa nơi đất khách quê người từ Đức qua Thụy Sĩ và làm quen nhau bằng ngôn ngữ không phải mẹ đẻ của mình, nhưng còn gặp nhau trong yêu mến linh đạo Thánh Giá. Cha Phi Khanh yêu mến linh đạo Mến Thánh Giá trong nghiên cứu các bút tích của Đấng Sáng Lập, còn Đức Cha Giuse thì ngài khám phá linh đạo này trong Kinh Thánh. Vì thế, ngài mời gọi chị em hãy chuyên tâm suy ngắm 4 câu lời Chúa này:

_ Gioan 19, 25 – 27: Người môn đệ Chúa được mời gọi nép vào tà áo Mẹ để đứng vững dưới chân Thập Giá trong mọi hoàn cảnh sống.

_ Gioan 21, 1 – 14: Phêrô cùng các anh em mình vất vả suốt đêm mà chẳng bắt được con cá nào. Trong những lúc chán nản, thất bại và thất vọng chính Chúa Giêsu hiện diện. Lời nói Chúa đó vang lên làm cho Phêrô lấy lại tinh thần. Nếu không có Chúa chúng ta sẽ trở nên phe nhóm. Có Chúa, Chúa liên kết mọi người và làm cho sinh hoa kết quả.

_ 1Cr 1, 23 – 24: Thánh Phaolo không biết gì ngoài Thập Giá Chúa Kitô, là sức mạnh và sự khôn ngoan. Hãy tìm đến với Thập Giá Chúa khi phải đắn đo suy nghĩ và tìm phương cách giải quyết vấn đề.

_ Pl 3, 8 -9: Thánh Phaolo nói Tôi đành thua lỗ mọi sự để được cái lợi tuyệt vời là Đức Kitô. Đức Kitô là chọn lựa duy nhất và cuối cùng của mỗi người.

Cuối cùng, Đức Cha Giuse khuyến khích chị em hãy tạ ơn Chúa luôn về linh đạo của Hội Dòng. Con đường Thánh Giá mà chị em chọn là con đường do Thiên Chúa Cha sáng kiến. Nếu chúng ta không tin Thiên Chúa chúng ta khước từ Thánh Giá và những ai nhận Đức Maria là Mẹ mình thì đến bên Mẹ, tôn sùng và nâng cao Thánh Giá. Đức Cha cũng khuyên bảo chị em rằng trong cơn dông tố của Giáo Hội cũng như của Hội Dòng, đừng để mình bị cuốn theo chiều gió nhưng nương tựa cách vững chắc vào Thập Giá Chúa. Thập Giá là vinh dự và vinh quang của chúng ta. Chúng ta không chỉ đeo Thánh Giá trên ngực, trên áo nhưng mang trong từng nhịp tim và hơi thở của mình.  

Với những lời nhắn nhủ ấy các chị em sẽ đi vào tuần tinh tâm do cha Vieney Đỗ Thống Nhất, dòng Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước đồng hành. Cầu chúc chị em những ngày đi vào sa mạc thiêng liêng thật sốt sắng và ý nghĩa, để kín múc nguồn sức mạnh thiêng liêng cho hành trình dâng hiến.

 Xem thêm hình

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc