banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

THƯỜNG HUẤN THÁNG 6 ĐỢT II NĂM 2019

Đăng lúc: Thứ ba - 18/06/2019 13:02 - Người đăng bài viết: menthanhgia
THƯỜNG HUẤN THÁNG 6 ĐỢT II NĂM 2019

THƯỜNG HUẤN THÁNG 6 ĐỢT II NĂM 2019

Thường huấn đợt II tháng 6 năm 2019

Sáng thứ 6 ngày 14.06.2019 kỳ thường huấn thường niên đợt II đã bắt đầu tại Nhà Mẹ Hội Dòng. Thành phần tham dự kỳ thường huấn lần này đa số là các chị em trong giai đoạn Học Viện và một số ít các chị khấn trọn.

Cha Giuse Ngô Ngọc Khanh thuộc Dòng Anh Em Hèn Mọn đã hướng dẫn những ngày học hỏi này với chủ đề: CHIÊM NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN TRONG KINH THÁNH. Với kiến thức chuyên môn về Kinh Thánh cha đã giúp chị em hiểu cách sâu sắc những đặc tính và giá trị của việc kết hợp với Thiên Chúa trong đời sống của người môn đệ Chúa Kitô. Đặc biệt cha giúp các chị em hiểu và cảm nghiệm tâm tình cầu nguyện trong Thánh Vịnh. Thánh Vịnh chính là Lời của Thiên Chúa trở thành lời cầu nguyện của con người. Vì thế khóa học giúp chị em ý thức hơn khi cử hành những giờ kinh Thần Vụ, chính lúc ấy người tu sĩ dâng lên Thiên Chúa bằng chính Lời của Ngài.

Với khiếu hài hước và ca hát, cha đã làm cho những giờ học trôi nhanh và nhẹ nhàng. Cuối khóa cha nhắn nhủ chị em năng kết hợp với Chúa qua lời cầu nguyện bằng một ví dụ rất thực tế rằng: Chúng ta không nên đến với Chúa qua cầu nguyện như đến bữa cơm, tới giờ thì đến ăn xong thì đi, nhưng dường như ngày nay người ta thích ăn vặt hơn là ăn trong bữa. Vì thế chúng ta cũng hãy ăn vặt thiêng liêng là hãy năng nghĩ đến Chúa bằng các lời nguyện tắt và kết hợp với Ngài một cách liên lỉ.

Và sáng nay (18.06.2019), chị em hân hoan chào đón, lắng nghe cách chú tâm những lời giáo huấn của Đức Cha Giuse - Giám Mục Giáo Phận. Đức Cha đã chia sẻ cho chị em kinh nghiệm trong đời sống thiêng liêng cũng như trong điều hành và quản trị. Phương châm của ngài là ý thức Thiên Chúa là chủ của mình, để mọi khó khăn và trắc trở chỉ có than vãn, kêu ca, phàn nàn và trách móc với Chúa mà thôi. Để từ đó coi anh em linh mục và các tu sĩ là kho tàng để cùng nhau xây dựng Nước Thiên Chúa, xây dựng hiệp nhất và bình an, sự bao dung.

Đức Cha cũng chia sẻ cho các chị em bốn điều kiện của người môn đệ Chúa Kitô đó là: từ bỏ, yêu mến để thuộc trọn về Chúa, chấp nhận mình để đón nhận Chúa và Lời Chúa là con đường đưa người môn đệ đến gặp Chúa Giêsu. Như tiếp tục chủ đề của kỳ thường huấn Đức Cha giúp chị em sống tâm tình cầu nguyện qua ba lời kinh: Benedictus, Magnificat và Nunc Dimittis. Bebedictus là tiếng nói của ngôn sứ, của hiền nhân, của những con người sống kinh nghiệm về sự hiện diện của Thiên Chúa trong chính dòng lịch sử của đời mình và của dân tộc. Lời cầu nguyện là tâm tình của các bậc tổ tiên, của Dân Thiên Chúa đầy ắp ân tình và  kinh nghiệm Thiên Chúa đến viếng thăm và cứu độ dân Ngài. Zacaria thay mặt cho toàn dân nói lên lời chúc tụng, bày tỏ khát vọng và sự trông mong Thiên Chúa đến cứu dân Người và dấu hiệu của sự viếng thăm ấy là Gioan – người con mới chào đời, là dấu chỉ của lòng thương xót của Thiên Chúa. Qua đó, Đức Cha khuyên các chị em là những tu sĩ trẻ hãy mang chiều sâu lịch sử của Hội Dòng và của Giáo Hội trong kinh nguyện hằng ngày của mình mà chúc tụng và ngợi khen Thiên Chúa. Sự hiện diện của Dòng Mến Thánh Giá là dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa trong lòng Giáo Hội, nhắc nhở mọi thành phần dân Chúa đừng bao rời xa Thánh Giá Chúa, vì đó là nơi trú ẩn vững chắc. Còn lời kinh Magnificat là lời chúc tụng của Mẹ Maria, là lời kinh của những con người bé nhỏ, hèn mọn. Mẹ chúc tụng Thiên Chúa với hai lý do: vì Chúa đoái thương phận hèn và vì Người đã làm những điều cao cả. Giáo Hội qua mọi thời vẫn luôn tung hô lời kinh ấy và sống kinh nghiệm ấy. Chính Thiên Chúa làm những điều cao cả qua những con người hèn mọn và cho những người khiêm cung. Vì thế, những người nghèo khổ và hèn mọn cũng là kho tàng của Giáo Hội và là đối tượng để Giáo Hội sống sứ mạng của mình. Lời kinh thứ ba là lời kinh được cất lên vào cuối ngày sống. Lời kinh mặc khải dung mạo và sứ mạng cứu thế của Đức Giêsu Nazareth. Cụ già Simeon thay mặt cho toàn thể nhân loại cảm tạ và tôn vinh Thiên Chúa vì ơn cứu độ Ngài ban và chúng ta sẽ không tìm thấy ơn cứu độ ở một ai khác hay một nơi khác ngoài Chúa Giêsu Kitô.

Với những gì đã đào sâu về chiêm nhiệm và cầu nguyện trong Kinh Thánh, cùng những lời giáo huấn và nhắn nhủ của Đức Cha, các chị em chuẩn bị bước vào tuần tĩnh tâm.

 
Xem thêm hình

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc