Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

TIN VATICAN ngày 15 tháng 8 năm 2017

Đăng lúc: Thứ ba - 15/08/2017 11:34 - Người đăng bài viết: menthanhgia
TIN VATICAN ngày 15 tháng 8 năm 2017

TIN VATICAN ngày 15 tháng 8 năm 2017

Trưa Truyền Tin Lễ Đức Mẹ về trời: Mẹ Maria mang niềm vui của Chúa Giêsu đến cho thế giới.
Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!
Hôm nay, ngày đại lễ Đức Mẹ về trời, Tin Mừng trình bày cho chúng ta một thiếu nữ Nazareth đón nhận lời loan báo của Sứ Thần, vội vã ra đi để ở gần Elisabet trong những ngày tháng cuối của kỳ mang thai lạ thường của bà. Đến nhà Elisabet, Đức Maria đón nhận từ miệng Elisabet những lời, những lời làm nên lời cầu nguyện trong kinh Kính Mừng: “Bà có phúc giữa muôn người phụ nữ và phúc cho người con Bà đang cưu mang” (x. Lc 1, 42). Thật vậy, quà tặng lớn lao nhất mà Đức Maria mang đến cho bà Elisabet và cho toàn thế giới là Chúa Giêsu, Người đã sống trong lòng Đức Maria; và sống không chỉ bởi đức tin và bởi sự chờ đợi như nhiều phụ nữ trong Cựu Ước: từ Đức Trinh Nữ Chúa Giêsu đã nhận thân xác con người vì sứ mạng cứu độ của Ngài.
Trong ngôi nhà của Elisabet và chồng bà là Zacaria, ở đó trước đây đã từng có một nỗi buồn bởi vì thiếu vắng con trẻ, bây giờ họ có được niềm vui của một đứa bé đang đến trong cõi đời: một đứa bé sẽ trở nên vĩ đại, Gioan Baotixita, tiền hô của Đấng Cứu Thế. Và khi Đức Maria đến, niềm vui tràn ngập và vỡ òa từ những trái tim, bởi vì sự hiện diện vô hình nhưng thực sự của Chúa Giêsu đã lấp đầy tất cả: cuộc sống, gia đình, ơn cứu độ của dân tộc… tất cả! Niềm vui tròn đầy này được bày tỏ với cung giọng của Đức Maria trong lời nguyện tuyệt vời mà Tin Mừng Luca truyền lại cho chúng ta, từ lời đầu tiên bằng tiếng Latinh: Magnificat. Là một bài ca chúc tụng Đức Chúa, Người đã thực hiện những điều lớn lao qua những người nhỏ bé không được biết đến trong thế giới, như chính Đức Maria, như Giuse hôn phu của Người, và cũng như nơi chốn ở đó Họ sinh sống, Nazareth. Những điều lớn lao mà Thiên Chúa đã làm với những người bé nhỏ, bởi vì sự khiêm hạ như là một sự trống rỗng, chổ dành cho Thiên Chúa. Khiêm hạ là uy quyền, vì là khiêm hạ chứ không phải vì mạnh mẽ. Và đây là sự vĩ đại của sự hèn mọn và khiêm hạ. Cha muốn hỏi các con – cũng như tự hỏi chính mình – nhưng chúng ta đừng trả lời lớn tiếng, mỗi người hãy tự trả lời trong trái tim mình: “Sự khiêm hạ của chúng ta như thế nào?”
Lời kinh Magnificat ca tụng Thiên Chúa thương xót và trung thành, Người đã thực hiện chương trình cứu độ với những người nghèo khổ và hèn mọn, những người tin tưởng vào Ngài, những người tín thác vào lời Ngài như Đức Maria. Đây là lời cảm thán của Elisabett “Thật phúc cho em đã tin” (Lc 1, 45). Trong ngôi nhà ấy, sự viếng thăm của Chúa Giêsu ngang qua Đức Maria đã tạo nên không chỉ một bầu không khí của vui mừng và của sự hiệp thông huynh đệ, nhưng còn là bầu không khí của niềm tin đem lại niềm hy vọng, cầu nguyện và chúc tụng.
Chúng ta cũng mong ước xảy ra tất cả điều đó hôm nay trong ngôi nhà của chúng ta. Cử hành lễ Đức Mẹ về trời, chúng ta mong ước Mẹ một lần nữa, mang đến cho chúng ta, cho gia đình chúng ta, cho cộng đoàn chúng ta quà tặng lớn lao ấy, ân sủng duy nhất mà chúng ta luôn luôn cầu xin trước hết và trên hết mọi ân sủng khác, cũng ở trong lòng chúng ta: ân sủng đó là Chúa Giêsu Kitô.
Mang Chúa Giêsu, Mẹ Maria cũng mang đến cho chúng ta niềm vui mới, đầy ý nghĩa; mang cho chúng ta một khả năng, với niềm tin vượt qua những khoảnh khắc đau khổ và khó khăn nhất; mang cho chúng ta khả năng thương xót để chúng ta tha thứ cho nhau, thấu hiểu nhau và nâng đỡ lẫn nhau.
Đức Maria là mẫu gương của các nhân đức và đức tin. Chiêm ngắm Mẹ về trời hôm nay, hoàn thành hành trình cuối cùng của Mẹ nơi dương thế, chúng ta tạ ơn Mẹ, bởi vì Mẹ luôn phù trợ chúng ta trong cuộc lữ hành của cuộc sống và của đức tin, Mẹ là nữ Tông Đồ đầu tiên. Chúng ta xin Mẹ nâng đỡ và che chở chúng ta, để chúng ta có niềm tin vững mạnh, vui tươi và thương xót; xin Mẹ giúp chúng ta trở nên thánh thiện, để chúng ta gặp gỡ Mẹ một ngày kia trên Thiên Quốc.
Sau bài chia sẻ Đức Thánh Cha mời gọi khách hành hương chia sẻ và cầu nguyện cho những nạn nhân đang gặp lũ lụt tại Sierra Leone, một vương quốc thuộc Tây Châu Phi. Có hơn 300 người chết trong trận lụt này, cũng như những nạn nhân do những căng thẳng và xung đột xã hội. 


Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc