Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

TIN VATICAN ngày 20 tháng 8 năm 2017

Đăng lúc: Thứ hai - 21/08/2017 12:11 - Người đăng bài viết: menthanhgia
TIN VATICAN ngày 20 tháng 8 năm 2017

TIN VATICAN ngày 20 tháng 8 năm 2017

Bài nói chuyện của Đức Thánh Cha Phanxico với khách hành hương tại quãng trường Thánh Phêrô, trưa Truyền Tin, Chúa Nhật ngày 20 tháng 8 năm 2017.
Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!
Tin Mừng hôm nay Mt 15, 21 – 28 trình bày cho chúng ta một gương mẫu về đức tin trong cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ Canaan, một người ngoại giáo đối với người Do Thái. Câu chuyện xảy ra khi Chúa Giêsu đang trên đường tiến về thành Tiro và Sidon, thuộc tây bắc Galile. Ở đây người phụ nữ khẩn nài Chúa Giêsu chữa lành cho con gái bà, Tin Mừng nói rằng, cô con gái đang khổ sở vì bị quỷ ám (c. 22). Đức Giêsu trong khoảnh khắc đầu tiên, dường như không nghe thấy tiếng kêu gào đầy đau khổ của bà, đến nỗi các môn đệ phải can thiệp cầu xin thay cho bà. Thái độ dửng dưng bên ngoài của Chúa Giêsu không làm nản lòng người mẹ này, bà tha thiết hơn trong lời cầu khẩn.
Sức mạnh nội tâm của người phụ nữ này, cho phép bà vượt qua mọi rào cản, điều này được tìm thấy trong tình mẫu tử và trong sự tin tưởng rằng Chúa Giêsu sẽ nghe lời cầu xin của bà. Và điều này làm cho tôi nghĩ đến sức mạnh của người phụ nữ. Với sự mạnh mẽ họ có khả năng đạt được những điều lớn lao. Chúng ta biết rất nhiều về điều đó! Chúng ta có thể nói rằng tình yêu phát xuất niềm tin và niềm tin trở nên phần thưởng của tình yêu. Tình yêu mạnh liệt hướng về cô con gái, làm cho bà phải thét lên “Xin thương xót con, lạy Con vua Đavit” (c. 22). Niềm tin kiễn vững trong Chúa Giêsu làm cho bà không nản chí ngay cả khi đối diện với sự từ chối ban đầu của Chúa, vì thế người phụ nữ mới có thể đến trước mặt Người và nói “Lạy Ngài, xin giúp tôi” (c. 25).
Cuối cùng, trước sự quá bền chí ấy, Chúa Giêsu phải ngưỡng mộ ngay tức khắc niềm tin của người phụ nữ ngoại giáo. Vì thế, Ngài đồng ý ngay “Này bà, niềm tin bà mạnh thật! Bà muốn sao thì được vậy” và lúc đó con gái của bà được chữa lành (c. 28). Hình ảnh người phụ nữ khiêm nhường được Chúa Giêsu đưa ra như mẫu gương của một niềm tin vững mạnh. Sự kiên nhẫn của bà trong khẩn cầu Chúa Giêsu trợ giúp, đối với chúng ta là một sự khuyến khích đừng nản lòng, đừng thất vọng khi chúng ta bị áp lực từ những thách đố của cuộc sống. Thiên Chúa không quay lưng trước những điều chúng ta cần, nếu lắm khi những lời cầu xin của chúng ta dường như không được lắng nghe, là để đặt chúng ta trong thách đố và làm cho chúng ta kiên vững hơn trong niềm tin. Chúng ta phải tiếp tục kêu lên như người phụ nữ canaan “Lạy Thầy, xin giúp tôi, lạy Thầy xin giúp tôi”. Làm như vậy với sự kiên trì và can đảm. Và đây là sự can đảm mà chúng ta cần phải có trong cầu nguyện.
Đoạn Tin Mừng này giúp chúng ta hiểu rằng tất cả chúng ta cần phải lớn lên trong đức tin và gia tăng niềm tín thác vào Chúa Giêsu. Ngài có thể giúp chúng ta tìm thấy con đường. Khi chúng ta đánh mất la bàn trong hành trình chúng ta; khi con đường không còn nữa những bằng phẳng nhưng đầy khắc nghiệt và cam go; khi chúng ta vất vả khó nhọc với những dấn thân và quyết tâm của chúng ta. Thật quan trọng nuôi dưỡng mỗi ngày niềm tin của chúng ta, với sự lắng nghe Lời Chúa đầy chú ý, với cử hành các bí tích, với việc cầu nguyện cá nhân như ‘tiếng kêu gào’ hướng về Thiên Chúa “Lạy Thầy, xin cứu con” và với những thái độ hành vi cụ thể của đức ái đối với người thân cận.
Chúng ta hãy tín thác vào Chúa Thánh Linh để Ngài giúp chúng ta kiên trì trong đức tin. Ngài đổ đầy sự kiên gan, liều lĩnh trong trái tim của người tín hữu, trao ban cho cuộc sống chúng ta và sứ mạng tông đồ của chúng ta sức mạnh của sự vững chắc và bền bĩ; làm cho chúng ta chiến thắng sự cứng lòng hướng về Thiên Chúa và vượt qua sự hờ hững hướng đến người xung quanh.
Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta luôn luôn ý thức nhu cầu của chúng ta về Thiên Chúa và Thần Khí của Ngài, giúp chúng ta có một niềm tin mạnh mẽ, một tình yêu tròn đầy và một tình yêu làm cho chúng ta biết kêu xin, một sự kêu xin đầy can đảm hướng về Thiên Chúa.
Anh chị em thân mến, chúng ta mang trong trái tim chúng ta sự đau buồn về những hành động khủng bố, trong những ngày cuối tuần này, đã gây ra biết bao nhiêu nạn nhân ở Burkina Faso, ở Tây Ban Nha và Phần Lan. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các linh hồn những người qua đời, cho những người đang bị thương tích và gia đình của họ. Chúng ta hãy khẩn cầu Thiên Chúa, là Thiên Chúa của lòng thương xót và bình an giải thoát thế giới khỏi những bạo lực bất nhân này. Chúng ta hãy cầu nguyện trong linh lặng kinh Kính Mừng. 


Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc