Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

TÌNH YÊU CỤ THỂ HƯỚNG VỀ NGƯỜI THÂN CẬN

Đăng lúc: Chủ nhật - 26/11/2017 09:49 - Người đăng bài viết: menthanhgia
TÌNH YÊU CỤ THỂ HƯỚNG VỀ NGƯỜI THÂN CẬN

TÌNH YÊU CỤ THỂ HƯỚNG VỀ NGƯỜI THÂN CẬN

Bài nói chuyện của Đức Thánh Cha Phanxico với khách hành hương trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, tại quãng trường Thánh Phêrô, trưa Chúa Nhật, ngày 26 tháng 11 năm 2017

Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!

Trong Chúa Nhật cuối cùng của năm Phụng Vụ, chúng ta cử hành trọng thể lễ Đức Giêsu Kitô Vua vũ trụ. Vương quyền Ngài là vương quyền hướng dẫn, phục vụ, và cũng là vương quyền đến thời cuối cùng xuất hiện như một thẩm phán. Hôm nay chúng ta có trước mặt mình Đức Kitô, như một vị vua, một mục tử và một thẩm phán, Ngài cho chúng ta biết những tiêu chuẩn thuộc về Nước Thiên Chúa. Đây là những tiêu chuẩn.

Trang Tin Mừng mở ra cho chúng ta một cái nhìn lớn lao. Chúa Giêsu hướng về các môn đệ và nói: “Khi Người Con đến trong vinh quang của Người và tất cả các thiên thần với Người, Người sẽ ngồi trên ngai tòa vinh quang” (Mt 25, 31). Đoạn Tin Mừng kể về một dẫn nhập long trọng về cuộc phán xét chung. Sau khi Ngài đã sống cuộc sống nơi trần thế trong khiêm hạ và khó nghèo, bây giờ Chúa Giêsu hiện diện trong vinh quang thần thiêng mà Ngài thuộc về, xung quanh là các thiên thần. Toàn thể nhân loại được triệu tập trước nhan Ngài và Ngài thực hiện uy quyền của Ngài phân chia người ngày ra khỏi người kia, như người mục tử tách chiên ra khỏi dê.

Với những người ở bên phải: “Hãy đến, hỡi những người được Cha Ta chúc phúc, hãy đón nhận phần thưởng vương quốc đã dành sẵn cho các con từ tạo thiên lập địa, bởi vì Ta đói các con đã cho ăn, Ta khát các con đã cho uống, Ta là khách lạ các con đã tiếp rước, Ta mình trần các con đã cho áo mặc, Ta đau yếu các con đã chăm nom, Ta ngồi tù các con đã viếng thăm” (c. 34 – 36). Những người công chính họ ngạc nhiên, bởi vì họ không nhớ đã gặp Chúa bao giờ và ít nhất là đã giúp đỡ trong cách thức; Chúa Giêsu làm rõ hơn: “Tất cả những gì các con chỉ làm cho người bé nhỏ nhất của Ta đây, là đã làm cho chính Ta” (c. 40). Từ này không bao giờ ngừng đánh động chúng ta bởi vì chúng mặc khải cho chúng ta đến tận điểm đến của tình yêu Thiên Chúa: cho đến điểm đồng nhất hóa với chúng ta, không phải là khi chúng ta tốt lành, khi chúng ta lành mạnh và hạnh phúc, không, nhưng khi chúng ta cần. Và trong cách thức này Ngài ẩn mình, Ngài để gặp gỡ, Ngài giơ tay ra như một ngườ ăn mày. Như thế Chúa Giêsu tỏ cho chúng ta tiêu chuẩn quyết định về phán xét của Ngài, nghĩa là tình yêu cụ thể hướng về người thân cận trong khó khăn. Và như thế, Ngài bày tỏ quyền lực của tình yêu, vương quyền của Thiên Chúa: tình liên đới với những người đau khổ để khơi dậy khắp nơi thái độ và công trình của lòng thương xót.

Dụ ngôn về cuộc phán xét tiếp tục trình bày vị vua gạt bỏ khỏi mình những người trong suốt cuộc sống đã không quan tâm đến những nhu cầu của anh chị em. Trường hợp này cũng vậy, họ ngạc nhiên và hỏi: “Thưa Ngài, có bao giờ chúng tôi thấy Ngài đói hay khát, là khách lạ hay mình trần, hoặc ngồi tù mà chúng tôi không phục vụ đâu?” (c. 44). Ngụ ý rằng “Nếu như chúng tôi thấy Ngài, một cách chắc chắn chúng tôi sẽ giúp đỡ!”. Nhưng vị vua trả lời: “Tất cả những gì mà các ngươi đã không làm dù chỉ cho người anh em bé nhỏ này, là không làm cho chính Ta” (c. 45). Khi kết thúc cuộc sống chúng ta sẽ bị phán xét về tình yêu, nghĩa là về sự dấn thân rất cụ thể của việc yêu và phục vụ Chúa trong những người anh em bé nhỏ và nghèo khổ. Người ăn mày ấy, người đang giơ tay xin ấy chính là Chúa Giêsu; người đau yếu mà tôi cần phải viếng thăm ấy là Chúa Giêsu; tù nhân ấy là Chúa Giêsu; bệnh nhân ấy là Chúa Giêsu. Chúng ta hãy nghĩ đến điều này.

Chúa Giêsu sẽ đến vào ngày tận cùng để phán xét tất cả các dân tộc, nhưng đến với chúng ta mỗi ngày, trong rất nhiều cách thức và xin chúng ta hãy đón tiếp Ngài. Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta gặp gỡ Chúa Giêsu trong Lời của Ngài và trong Thánh Thể và đồng thời trong những người anh chị em chúng ta đang đau khổ vì đói, khát, bắt bớ, bất công. Những trái tim chúng ta có thể đón nhận Ngài trong hôm nay của cuộc sống chúng ta để chúng ta cũng được Ngài đón nhận đời đời trong Vương Quốc ánh sáng và bình an của Ngài.

Sau Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã bày tỏ lòng thương xót và chia buồn với người dân phía bắc Sinai, Ai Cập đã bị khủng bố tấn công hôm thứ 6 vừa qua. Ngài cũng xin mọi người cùng đồng hành với Ngài trong chuyến viếng thăm mục vụ tại Myanmar và Bangladesh trong lời cầu nguyện, Ngài sẽ lên đường chiều hôm nay.  
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc