Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

TRÁCH NHIỆM CÁ NHÂN

Đăng lúc: Chủ nhật - 19/11/2017 09:25 - Người đăng bài viết: menthanhgia
TRÁCH NHIỆM CÁ NHÂN

TRÁCH NHIỆM CÁ NHÂN

Bài nói chuyện của Đức Thánh Cha Phanxico trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, tại quãng trường Thánh Phêrô, Roma, trưa Chúa Nhật, ngày 19 tháng 11 năm 2017

Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!
Trong Chúa Nhật kế cuối của năm phụng vụ, Tin Mừng thuật lại cho chúng ta dụ ngôn về những khả năng (x. Mt 25, 14 – 30). Một người, trước khi làm một chuyến đi xa, trao cho những người đầy tớ một số nén bạc, vào thời ấy là một số tiền đáng kể: một người trao cho năm nén, người khác hai nén, người khác nữa một nén, theo khả năng của mỗi người. Người đầy tớ nhận năm nén là một người thật đảm đang, anh ta đã làm lợi được năm nén khác. Cùng trong cùng một cách thế ấy, người đầy tớ nhận hai nén, làm lợi được hai nén khác. Trái lại, người nhận một nén thì đào một lỗ sâu, giấu số bạc của ông chủ trao.

Người đầy tớ này đã giải thích cho ông chủ về lý do hành động của mình, khi ông trở về rằng “Thưa ngài, tôi biết ngài là một ông chủ nghiêm khắc, thu góp nơi ông không gieo và gặt hái nơi ông không phát. Tôi đã sợ hãi và đã chôn giấu số bạc của ông dưới đất” (c. 24 – 25). Người đầy tớ này không có một tương quan tin tưởng với chủ của mình, nhưng sợ ông, điều này cản trở anh ta. Sợ hãi làm ứ đọng luôn luôn và thường làm những chọn lựa sai lầm. Sợ hãi làm nản lòng để có thể tạo những khởi xướng, dẫn đến trốn mình trong những giải quyết chắc chắn và bảo đảm, và như thế anh ta kết thúc mình để không thực hiện bất cứ một điều gì tốt đẹp. Để đi về phía trước và lớn lên trong hành trình của cuộc sống, cần không sợ hãi, cần sự tin cậy.

Dụ ngôn này giúp chúng ta hiểu rằng thật quan trọng biết bao có một ý tưởng đúng đắn về Thiên Chúa. Chúng ta đừng nghĩ rằng Ngài là một ông chủ xấu, cứng cỏi và nghiêm khắc, muốn đánh phạt chúng ta. Nếu trong chúng ta có hình ảnh sai lầm này về Thiên Chúa, cuộc sống của chúng ta không thể trở nên phong phú, bởi vì chúng ta sống trong sợ hãi và điều này sẽ không mang đến cho chúng ta, thậm chí, sợ hãi làm chúng ta tê liệt, nó tự phá hủy chúng ta. Chúng ta được mời gọi suy niệm để khám phá ra một cách thực sự đâu là ý tưởng của chúng ta về Thiên Chúa. Trong Cựu Ước Thiên Chúa đã bày tỏ là “Một Thiên Chúa thương xót và cảm thương, chậm giận, giàu tình yêu và trung thành (Xh 34,6). Và Chúa Giêsu luôn tỏ cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa không phải là một ông chủ nghiêm khắc và cố chấp, nhưng là một Người Cha đầy tình yêu, âu yếm, một Người Cha đầy lòng thương xót. Bởi vậy chúng ta có thể và phải có lòng tin cậy thật lớn nơi Ngài.

Chúa Giêsu cho chúng ta thấy lòng quảng đại và sự ân cần của Người Cha trong vô vàn cách thức: với lời của Ngài, với cử chỉ của ngài, với sự đón nhận của Ngài hướng về tất cả mọi người, đặc biệt hướng về nhũng người tội lỗi, người bé nhỏ và người nghèo, như ngày hôm nay nhắc nhở chúng ta Ngày Thế Giới Của Người Nghèo lần thứ I, nhưng cũng với những lời cảnh báo, chúng biểu lộ sự quan tâm của Ngài để chúng ta đừng lãng phí một cách vô ích cuộc sống của chúng ta. Thật vậy là một dấu chỉ rằng Thiên Chúa có sự quý mến thật lớn lao nơi chúng ta: nhận thức này giúp chúng ta là con người đầy trách nhiệm trong mỗi hành động của chúng ta. Vì thế, dụ ngôn những nén bạc mời gọi chúng ta một trách nhiệm cá nhân và một sự trung thành, cái trở nên khả năng bắt đầu lại một cách không ngừng hành trình trên những nẻo đường mới “không chôn vùi nén bạc”, nghĩa là những hồng ân mà Thiên Chúa trao phó cho chúng ta và Ngài muốn chúng sinh lời.

Nguyện xin Đức Trinh Nữ cầu bầu để chúng ta ở lại trong sự trung thành với ý muốn của Thiên Chúa là chúng ta làm sinh lợi những nén bạc Ngài trao. Như thế, chúng ta có ích cho những người khác và trong ngày cuối cùng, chúng ta được đón nhận từ Thiên Chúa, Ngài sẽ mời chúng ta tham dự vào niềm vui của Ngài.
 
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc