Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CÁC EM ĐỆ TỬ VÀ DỰ TU HỘI NGỘ VÀ TĨNH TÂM NĂM 2018

Đăng lúc: Thứ hai - 30/07/2018 16:36 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CÁC EM ĐỆ TỬ VÀ DỰ TU HỘI NGỘ VÀ TĨNH TÂM NĂM 2018

CÁC EM ĐỆ TỬ VÀ DỰ TU HỘI NGỘ VÀ TĨNH TÂM NĂM 2018

Chủ đề: Trái tim nơi lưu giữ ước mơ ơn gọi


 
Trái Tim, Nơi Lưu Trữ Ước Ơn Gọi
 
Đó là chủ đề tĩnh tâm năm của các em Thanh Tuyển Viện, dòng Mến Thánh Giá Nha Trang.  Lần tĩnh tâm này được tổ chức tại nhà mẹ Hội Dòng, từ chiều ngày 27/07 đến chiều ngày 29/07/ 2018.
Cha giảng phòng là Giacôbê Trần Trường Sơn. Tham dự có 190 em Đệ Tử và Dự Tu đến từ các cộng đoàn thuộc các giáo phận: Nha Trang, Phan Thiết, Sài Gòn, Vũng Tàu và Buôn Mê Thuột.

Để khai mạc tĩnh tâm, cha giảng phòng nói lên chủ đề: Trái tim, nơi lưu trữ ước mơ ơn gọi. Ngài nhấn mạnh, trái tim là để yêu thương. “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy” Ga 15, 9-10. Ngài nhắc nhở các em ba điều: (1) làm sao trong ba ngày tĩnh tâm để lại một nét đẹp trong tâm hồn, (2)thêm bạn tốt mới, (3) xác tín điều gì khi theo Chúa. Cuối cùng, mỗi em viết lên một tâm nguyện dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể trong giờ chầu khai mạc.

Ngày thứ hai, cha nói về giấc mơ tông đồ của Gia-kêu. Qua câu chuyện vị thần và chàng thanh niên hiền lành, cha đã dẫn các em vào điểm chính của những ngày tĩnh tâm. Chàng thanh niên đã xin vị thần ba điều ước: (1) Một tâm hồn đơn sơ trong trắng như trẻ nhỏ, (2) một tấm lòng dũng cảm dám đánh đổi cho lý tưởng cao đẹp của mình, (3) một trái tim nhân ái vị tha của người từng trải.

Ông Giakêu đã sống ba điều ước này. Bài Tin Mừng Lc 19, 1-10 cho ta biết, ông Gia-kêu ước mơ được thấy Chúa Giêsu. Đây là điều ước quan trọng hơn hết. Theo ông, gặp được Chúa là có tất cả. Ông đã đơn sơ leo lên cây sung để thấy Chúa. Ông vượt qua những mặc cảm, từ bỏ quyền lực, giàu sang và danh dự để tìm gặp Chúa. Ông dám đánh đổi tất cả để đạt được lý tưởng cao đẹp của mình.  
Đó cũng là nét đẹp tâm hồn của người nữ tu Mến Thánh Giá. Người nữ tu cần phải sống chân thành, đơn sơ, trong trắng. Có thì nói có, không thì nói không. Tốt thì nói “Yes” xấu thì nói “No”. Người nữ tu luôn nghĩ đến người khác, dám cho đi vì người khác và vì tình yêu. Mẹ Têrêsa nói: “Một trong những căn bệnh lớn nhất của cuộc sống này là sống mà không giúp được gì cho ai.” Người đi tu đúng nghĩa là người có “trái tim nhân ái”.  

Cha nhắn nhủ các em phải ấp ủ những ước mơ đẹp của mình trong trái tim. Ước mơ được thấy Chúa như Giakêu, ước mơ được thuộc về Chúa, được ngồi bên chân Chúa và lắng nghe lời Chúa như cô Maria (Lc 10, 38 - 42). Cô Maria đã muốn thuộc về Chúa hơn là thuộc về cộng việc của Chúa. Mỗi khi quỳ trước Thánh Thể là chúng ta thuộc về Chúa. Cha nhắc nhở các em cần cộng tác với ơn Chúa để Chúa biến đổi, và từ từ các em sẽ trở thành những nữ tu thánh thiện, thuộc về Chúa Giêsu.

Ngày thứ ba, cha đã dẫn các em đi vào tâm tình cụ thể. Các em thảo luận ba câu hỏi:
1. Ở giây phút hiện tại này, bạn chọn để dâng cho Chúa cuộc đời bạn ở đâu? Vì sao? (sinh viên đại học)

2.Trước khi quyết định dâng cho Chúa Giêsu cuộc đời bạn, bạn nghĩ bạn sẽ làm gì cụ thể để “món quà cuộc đời” được Chúa vui nhận? Vì sao bạn làm điều đó? (lớp 12)

3. Khi quyết định chọn dâng cho Chúa “món quà cuộc đời” mình, ước nguyện nào bạn muốn xin Chúa nhất trên hành trình tiến đến trở thành một người nữ tu của Chúa? Vì sao? (lớp 10, 11)
Sau khi thảo luận theo tổ, các em chia sẻ những tâm tình của mình rất sâu sắc. Cuối cùng, mỗi em viết lên những tâm nguyện và ước vọng của mình và dâng lên Chúa trong Thánh lễ tạ ơn.  

Với sự hướng dẫn đầy khôn ngoan và giàu kinh nghiệm, cha giảng phòng đã đưa các em đi vào chiều sâu tâm linh. Những bài giảng và phút hồi tâm cuối ngày đã để lại trong tâm hồn các em những ấn tượng tốt.

Thánh Lễ tạ ơn đã khép lại những ngày tĩnh tâm. Mỗi em ra về với một con người mới, một trái tim mới, với nhiều niềm vui và nhiều bạn mới.


Hình ảnh các em Đệ Tử và Dự Tu tĩnh tâm năm 2018Xem thêm hình

 
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc