Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

TRONG NƯỚC CỦA THIÊN CHÚA KHÔNG CÓ NHỮNG NGƯỜI THẤT NGHIỆP, TẤT CẢ ĐƯỢC MỜI GỌI LÀM PHẦN CỦA MÌNH

Đăng lúc: Chủ nhật - 24/09/2017 23:14 - Người đăng bài viết: menthanhgia
TRONG NƯỚC CỦA THIÊN CHÚA KHÔNG CÓ NHỮNG NGƯỜI THẤT NGHIỆP, TẤT CẢ ĐƯỢC MỜI GỌI LÀM PHẦN CỦA MÌNH

TRONG NƯỚC CỦA THIÊN CHÚA KHÔNG CÓ NHỮNG NGƯỜI THẤT NGHIỆP, TẤT CẢ ĐƯỢC MỜI GỌI LÀM PHẦN CỦA MÌNH

Bài chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxico trong buổi đọc Kinh Truyền Tin tại quãng trường Thánh Phêrô, trưa Chúa Nhật ngày 25 tháng 9 năm 2017
      Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!
      Trong đoạn Tin Mừng hôm nay Mt 20, 1 - 16 chúng ta thấy dụ ngôn những người là công được mời gọi mà Chúa Giêsu kể để truyền thông hai khía cạnh của Nước Trời: thứ nhất, Thiên Chúa muốn mời gọi tất cả làm việc cho Nước của Ngài; thứ hai, cuối cùng Thiên Chúa muốn trao ban cho tất cả mọi người cùng một phần thưởng, nghĩa là ơn cứu độ, sự sống đời đời.
     Người chủ vườn nho đại diện cho Thiên Chúa, rời khỏi nhà từ sáng sớm và thuê một nhóm lao động, thỏa thuận với họ một đồng tiền lương cho một ngày: đó là số lương đúng. Sau đó, Ông lại ra vào giờ tiếp, 5 lần như vậy trong ngày, Ông đi tìm thợ cho đến giờ cuối cùng trong ngày để thuê những người thợ đang thất nghiệp. Khi ngày làm công đã hết Ông truyền trả lương cho họ, ngay cả cho những người thợ làm ít giờ nhất. Một cách tự nhiên những người thợ làm giờ đầu tiên phàn nàn, tại sao họ được trả số tiền cùng với những người làm ít giờ. Ông Chủ nhắc họ rằng họ nhận được số tiền mà họ đã thỏa thuận từ ban đầu, nếu như Ông muốn trả cho những người sau cách rộng lượng và hào phóng, đừng gây chia rẽ.
      Thật vậy, “sự bất công” của Ông Chủ khơi gợi trong những ai lắng nghe dụ ngôn này bước nhảy của cấp bậc, bởi vì ở đây Chúa Giêsu không nói đến vấn đề của lao động và tiền lương đúng đắn, nhưng nói đến Nước Thiên Chúa! Đây là sứ điệp: trong Nước của Thiên Chúa không có những người thất nghiệp, tất cả được mời gọi làm phần của mình, đến cuối cùng tất cả đều được thưởng công đến từ sự công chính thánh thiêng – không phải từ con người, đó là sự may mắn của chúng ta! Nghĩa là ơn cứu độ mà Đức Giêsu đã chinh phục qua cái chết và sự phục sinh của Ngài. Ơn cứu độ không có được bởi công trạng, nhưng là được trao ban – ơn cứu độ nhưng không, bởi đó “những người cuối hết sẽ nên trước hết” (Mt 20, 16).
       Với những lời của dụ ngôn này, Đức Giêsu muốn mở trái tim chúng ta ra với logic tình yêu của Thiên Chúa Cha, một tình yêu nhưng không và rộng lượng. Hãy để mình ngạc nhiên và được quyến rũ từ những “suy nghĩ” và “con đường” của Thiên Chúa, như ngôn sứ Isaia nhắc nhớ chúng ta rằng đó không phải là những suy nghĩ và con đường của chúng ta (x. Is 55, 8). Những suy nghĩ của con người thường đánh dấu bởi ích kỷ và mang lợi ích cá nhân; những cảm xúc rất hạn hẹp và cong queo của chúng ta không sánh được với con đường rộng rãi và ngay thẳng của Thiên Chúa. Ngài dùng lòng thương xót - đừng quên điều này Thiên Chúa là Đấng thương xót, Ngài tha thứ cách hào phóng, đầy quảng đại và tốt lành đổ đầy trên mỗi người chúng ta, mở ra cho mọi giới hạn vô biên của tình yêu và ân sủng của Ngài, chỉ có những điều ấy mới đem cho trái tim con người sự tròn đầy của niềm vui.
        Chúa Giêsu muốn làm cho chúng ta chiêm ngắm cái nhìn của Ông Chủ vườn nho: cái nhìn với nó Ông nhìn mỗi người lao động đang chờ việc làm và gọi họ vào làm vườn nho của Ngài. Là một cái nhìn đầy chú ý, đầy lòng nhân từ; là một cái nhìn mời gọi, mời gọi hãy chỗi dậy, hãy đứng lên và bước đi, bởi vì Ngài muốn cuộc sống mỗi người, một cuộc sống tròn đầy, một cuộc sống đầy hứa hẹn và được cứu từ sự trống rỗng và từ sự trì trệ. Thiên Chúa không loại trừ ai và mong muốn mỗi người đạt đến sự tròn đầy của mình. Đây là tình yêu của Thiên Chúa, Cha chúng ta.
      Nguyện xin Đức Trinh Nữ rất thánh giúp chúng ta đón nhận trong chính cuộc sống chúng ta logic của tình yêu, giải thoát chúng ta khỏi sự tự phụ rằng chúng ta xứng đáng để có được sự ban thưởng của Thiên Chúa và giải thoát chúng ta khỏi phán xét tiêu cực về người khác.  
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Từ khóa:

truyền tin

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc