Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

Tin Vatican ngày 06 tháng 11 năm 2017

Đăng lúc: Thứ ba - 07/11/2017 08:01 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Tin Vatican ngày 06 tháng 11 năm 2017

Tin Vatican ngày 06 tháng 11 năm 2017

ĐTC cám ơn và khích lệ các hoạt động bác ái, trợ giúp các trẻ em nghèo, của hãng cho thuê xe Sixt ở Đức * Nhà nguyện Thánh Matta: Đối diện với tội lỗi, chúng ta hãy đến với lòng Chúa xót thương
VATICAN. ĐTC cám ơn và khích lệ các hoạt động bác ái, trợ giúp các trẻ em nghèo, của hãng cho thuê xe Sixt ở Đức.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây hôm 4-11-2017 trong buổi tiếp kiến 300 người thuộc ban lãnh đạo và các nhân viên hãng cho thuê xe Sixt đến từ các nơi trên thế giới.

Năm 2011, nữ doanh nhân Regine Sixt người Đức đã thành lập tổ chức bác ái tên là ”Lau khô những giọt lệ nhỏ” (Drying Little Tears) để giúp đỡ các trẻ em dễ bị tổn thương, bằng cách thành lập các vườn trẻ, canh tân các cô nhi viện, mở rộng các trường học hoặc nhà thương nhi đồng. Trên trang mạng của hãng này có nói đến 115 dự án được tài trợ tại 40 quốc gia. Nhiều dự án được thực hiện với sự cộng tác của các cộng đoàn Công Giáo địa phương.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, ĐTC chào mừng sự dấn thân chung của ban lãnh đạo và các nhân viên hãng Sixt cho các công việc từ thiện bác ái. Ngài nói: ”Các hoạt động này cũng là một cơ hội theo đuổi một ơn gọi cao quí trong công việc nghề nghiệp của anh chị em, khi để cho mình được một ý nghĩa rộng lớn hơn về cuộc sống gọi hỏi, nghĩa là không dừng lại nơi sự thành công của bản thân hoặc lợi lộc, nhưng liên tục tìm kiếm công ích với nỗ lực gia tăng và làm cho các thiện ích của thế giới này có thể đi đến với mọi người”.

Hãng cho thuê xe Sixt thuộc loại hàng đầu trên thế giới, được thành lập cách đây 100 năm và hoạt động tại 105 quốc gia trên thế giới và có hơn 100 ngàn xe cho thuê tại trên 3.500 địa điểm khác nhau.

Nhà nguyện Thánh Matta: Đối diện với tội lỗi, chúng ta hãy đến với lòng Chúa xót thương

Khi Chúa tặng quà cho chúng ta, Ngài không bao giờ hối tiếc, Ngài chẳng bao giờ lấy lại. Ngài không hành xử theo kiểu nay cho mai đòi lại. Khi Thiên Chúa kêu gọi, thì tiếng gọi mời ấy vang vọng và còn mãi trong toàn bộ cuộc sống. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

Ba món quà
Có ba điều trong chiều dài lịch sử cứu độ mà Thiên Chúa ban tặng cho dân của Ngài. Tất cả những điều ấy, không bao giờ Chúa hối tiếc, không bao giờ Chúa đòi lại, vì Ngài là Đấng thành tín. Ba điều ấy là thế này. Thứ nhất là Chúa đã chọn dân làm dân riêng của Chúa. Thứ hai là lời hứa của Chúa dành cho dân. Thứ ba là giao ước Chúa ký kết với dân. Những điều ấy Chúa đã thực thi với tổ phụ Abraham và tiếp tục với từng người chúng ta.

Mỗi người trong chúng ta đều được Thiên Chúa tuyển chọn. Từng người trong chúng ta đều mang lấy lời hứa của Thiên Chúa, để chúng ta tiếp tục tiến bước mà không có điều gì đáng trách. Mỗi người chúng ta đều ký kết giao ước với Chúa. Từng người có thể thực thi giao ước ấy, có thể không muốn, vì thực thi hay không là tự do tùy mỗi người. Nhưng giao ước ấy là một thực tế. Và ở đây, chúng ta phải tự hỏi mình rằng: Tôi có cảm nhận rằng mình được Thiên Chúa chọn không? Hay tôi có cho rằng mình chỉ tình cờ trở thành Kitô hữu? Tôi sống lời hứa như thế nào? Đó là lời hứa cứu độ trong hành trình đời tôi. Tôi có trung thành với giao ước đã ký kết cùng Thiên Chúa không? Tôi có sống thành tín như Chúa là Đấng tín trung không?

Con bất tuân – Chúa xót thương

Chúng ta có thể đặt thêm câu hỏi: Tôi có kinh nghiệm được lòng thành tín của Thiên Chúa không? Tôi có cảm nhận được sự chăm sóc yêu thương của Ngài? Tôi có nhận ra rằng, Ngài đang kiếm tìm tôi mỗi khi tôi lạc xa Ngài? Trong bài đọc trích thư gửi tín hữu Roma, thánh Phaolô nhắc đi nhắc lại hai từ “bất tuân” và “thương xót”.

Điều ấy có nghĩa là trong khi được chọn, trong khi giữ lời hứa và thực thi giao ước, chúng ta đã phạm tội, chúng ta bất tuân, và đứng trước tội bất tuân ấy, Thiên Chúa là Đấng luôn luôn xót thương chúng ta. Đây là lực đẩy, là động lực, là sức năng động trong hành trình trưởng thành của chúng ta. Thiên Chúa luôn luôn xót thương, bởi vì Ngài luôn thành tín, vì Ngài không bao giờ rút lại những quà tặng mà Ngài đã trao ban. Ở đây có một sự nối kết không thể hủy bỏ. Đó là mối dây kết nối giữa một bên là tội lỗi yếu đuối của chúng ta, với bên kia là lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa. Thánh Phaolô tiến thêm một bước nữa trong mối dây này, không phải để giải thích, nhưng là để chúng ta tôn vinh Thiên Chúa.

Thử nghĩ mà xem
Việc tôn vinh tôn thờ Thiên Chúa trong thinh lặng là điều tuyệt vời. Chúng ta tôn thờ Thiên Chúa, khi đặt trước mặt mình mầu nhiệm của sự bất tuân của chúng ta, và mầu nhiệm về lòng thương xót. Bởi lòng thương xót ấy, mà chúng ta được tự do. Những món quà ấy thật quá đẹp, quá tuyệt vời. Gọi là quà tặng vì Chúa đã chọn con, đã hứa với con, và ký kết giao ước cùng con.

Chúng ta thử nghĩ mà xem, chúng ta có thể làm được gì tốt đẹp. Hôm nay từng người chúng ta hãy nghĩ về việc tuyển chọn của Thiên Chúa, nghĩ về lời hứa của Ngài, nghĩ về lối sống để có thể thực thi giao ước với Chúa. Hãy đặt chính bản thân mình trước lòng thương xót của Chúa, trước những tội lỗi và sự bất tuân của bản thân. Cuối cùng, mỗi người hãy làm như thánh Phaolô đã làm. Đó là ngợi khen tạ ơn Thiên Chúa vì tất cả những gì Ngài ban cho ta. Hãy ngợi khen và thờ phượng Thiên Chúa như thế. Đừng bao giờ quên điều này: Quà tặng Chúa đã ban thì không bao giờ Ngài đòi lại. Giao ước đã lập ra, thì Ngài nhớ mãi.     

Nguồn tin: vi.radiovaticana.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc