Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

Tin Vatican ngày 19 tháng 9 năm 2017

Đăng lúc: Thứ ba - 19/09/2017 11:28 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Tin Vatican ngày 19 tháng 9 năm 2017

Tin Vatican ngày 19 tháng 9 năm 2017

Thành lập Giáo Hoàng Học Viện Thần Học Gioan Phaolo II về khoa học hôn nhân và gia đình * Lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxico trong bài chia sẻ tại nhà nguyện thánh Matta * “Sân của Phanxico”: hành trình hiện hữu của con người * Tweet của Đức Thánh Cha Phanxico nhân ngày khai mạc lần thứ 27 khóa họp Hội nghị chung của Liên Hiệp Quốc tại New York * Thượng Hội Đồng: Những người trẻ chủ đạo trong việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn
       Thành lập Giáo Hoàng Học Viện Thần Học Gioan Phaolo II về khoa học hôn nhân và gia đình
       Hôm nay Đức Thánh Cha Phanxico đã thành lập Giáo Hoàng Học Viện Thần Học Gioan Phaolo II về khoa học hôn nhân và gia đình với tự sắc: Summa familiae cura (Chăm sóc tối đa cho gia đình). Học viện này thành lập thay thế cho học viện Gioan Phaolo II nghiên cứu về hôn nhân và gia đình được thành lập bởi Đức Thánh Cha Woytila năm 1982. Đức Cha Vincenzo Paglia giải thích rằng: ý muốn của Đức Thánh Cha là thực tại của gia đình không trừu tượng, xa vời nhưng được làm nên bởi những giới hạn, những vấn đề, những thách đố và khả năng, và gia đình phải trở nên chủ đạo trong việc canh tân Giáo Hội và xã hội, bởi điều này gia đình cần phải được nghiên cứu và đào sâu hơn nữa.

        Gần gũi những người đau khổ để hoàn lại nhân phẩm mà Thiên Chúa muốn nơi họ
      Trong Thánh Lễ tại nhà nguyện thánh Matta sáng nay, qua suy niệm lời Chúa của đoạn Tin Mừng Chúa Giêsu chữa lành con trai bà góa thành Naim, Đức Thánh Cha đã cầu xin Chúa ban cho chúng ta “ơn có lòng thương cảm” trước những người đau khổ, gần gũi họ, mang lấy họ bởi đôi tay của mình đến với nhân phẩm mà Thiên Chúa muốn cho họ.

        “Sân Phanxico”: hành trình hiện hữu của con người
         Chúa Nhật vừa qua ở Assisi đã kết thúc hội nghị thứ ba của “Sân Phanxico” trong 4 ngày gặp gỡ, hội thảo, bàn luận về đề tài “đường đi”, như là điều kiện căn bản của con người hiện thời. Từ ngày 14 – 17 tháng 9, hội nghị đã có hơn 3 ngàn người hiện diện, hơn 100 người phúc trình, 52 pano, khoảng 120 nhà báo và một chương trình phhong phú các sự kiện với những nhân vật của xã hội dân sự Italia, văn hóa, chính trị và nghệ thuật, những cũng có rất nhiều người nam và nữ sẵn sàng lắng nghe và đối thoại giữa họ về “đường đi” như điều kiện căn bản của con người hiện nay.
          Những người tổ chức giải thích rằng “Sân Phanxico” là một nơi ở đó những con người gặp nhau, đi vào trong mối tương quan với nhau, được xem ngang bằng nhau trong nhân phẩm không kể đến những khác biệt. Một cuộc gặp gỡ không cản ngăn sự chạm trán nhưng đặt ở sâu xa nhất một sự thấu hiểu lẫn nhau là  điều kiện đầu tiên được lưu tâm cho mỗi khả năng hoặc không có khả năng đối thoại. Phanxico là vị Thánh của gặp gỡ trước khi là một vị thánh của đối thoại. Điều cuối cùng bao hàm những ý tưởng, sự gặp gỡ, trái lại không, khởi đầu của mỗi cuộc đối thoại và đặt nền tảng cho mỗi đối chiếu có thể của các ý tưởng. Như cách đây 2000 năm những người không theo đạo Do Thái và Do Thái có thể gặp nhau ở sân gần Đền Thánh, như vậy những con người ngày hôm nay cũng có thể gặp nhau ở Assisi và mở rộng tầm nhìn về con người.
       Sự kiện này được thực hiện bởi Bộ tư vấn về văn hóa, bởi tu viện thánh của Assisi, bởi Hội Đồng Giám Mục Umbra và bởi hiệp hội Oicos.

       “Làm việc cùng nhau để tìm ra những giải pháp cụ thể cho người nghèo, người tị nạn, những nạn nhân của những nô lệ hiện đại và kiến tạo hòa bình”.
        Đây là tweet của Đức Thánh Cha Phanxico trong ngày khai mạc lần thứ 27 khóa họp của Hội nghị chung của Liên Hiệp Quốc ở New York, lần thứ nhất trong 12 năm đã bàn luận đề tài: Trách nhiệm bảo vệ và phòng ngừa sự diệt chủng, tội ác chiến tranh, tộc người trong sạch và tội ác chống nhân loại.

        Thượng Hội Đồng 2018: Những người trẻ chủ đạo trong việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn
         Từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 9, ở Auditorium của nhà trung ương Dòng Tên đã diễn ra cuộc nghiên cứu quốc tế về những điều kiện của người trẻ trên thế giới trong việc chuẩn bị cho lần thứ XV hội nghị thường niên của Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới về người trẻ với chủ đề: Người trẻ, đức tin và phân định ơn gọi, dự kiến sẽ vào tháng 10 năm 2018. Các tham dự viên được mời từ 5 châu lục: 21 bạn trẻ, 17 bạn từ các trường đại học công giáo, 15 từ các trường đại học khác, 20 nhà đào tạo và những người làm công tác mục vụ giới trẻ và ơn gọi, 9 đại diện Tòa Thánh. Theo địa lý thì có 52 tham dự viên thuộc châu Âu, 18 từ châu Mỹ La Tinh, 7 từ châu Á, 4 châu Phi và 1 châu Úc. Một cách đặc biệt là sự tham dự của những bạn trẻ đến từ nhiều bối cảnh khác nhau về địa lý, văn hóa xã hội và tôn giáo. Các bạn đã đóng góp cách tích cực cho những ngày nghiên cứu này, ngay cả những mở đầu và đúc kết những giá trị với những kinh nghiệm sống và suy tư của các bạn.
        Trong suốt những buổi hội họp các hồng y thuộc thành phần đương nhiên đã thảo luận qua những bài phúc trình của họ với các đề tài: người trẻ và căn tính, người trẻ và dự án, người trẻ và sự khác biệt, người trẻ và công nghệ, người trẻ và siêu việt. Tác giả bài viết: MTG Nha Trang tổng hợp
Nguồn tin: it.radiovaticana.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc