Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

Tin Vatican ngày 24 tháng 10 năm 2017

Đăng lúc: Thứ ba - 24/10/2017 08:33 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Tin Vatican ngày 24 tháng 10 năm 2017

Tin Vatican ngày 24 tháng 10 năm 2017

Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn Đại học Tel Aviv, Israel * Đức Thánh Cha kêu gọi giải pháp cho vấn đề thay đổi khí hậu

Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn Đại học Tel Aviv, Israel

VATICAN. ĐTC cầu mong có một hàng ngũ lãnh đạo mới trên thế giới, nhạy cảm đối với những vấn đề luân lý đạo đức, để đương đầu với những thách đố tương lai.

Ngài bày tỏ mong ước này trong buổi tiếp kiến sáng ngày 23-10-2017 dành cho phái đoàn 30 người thuộc Đại học Tel Aviv của Israel, do giáo sư viện trưởng hướng dẫn.

ĐTC nói: ”Đứng trước cuộc khủng hoảng xã hội - kinh tế và những xung đột giữa các thế hệ, thế giới chúng ta đang cấp thiết cần phát triển một nền văn hóa khôn ngoan, để đào tạo các vị lãnh đạo có khả năng mở ra những con đường mới.”

Vấn đề ở đây là phát huy một sự phát triển nhân bản toàn diện, coi con người trong tất cả mọi chiều kích, và điều này cũng đặc biệt để ý tới những người dễ bị tổn thương nhất. ĐTC cũng khẳng định rằng ”Khoa học và sự khôn ngoan phải tiến bước với nhau”. Sự khôn ngoan ở đây hiểu theo nghĩa Kinh Thánh, có nghĩa là một sự phân định giữa thiện và ác, sự khôn ngoàn này giúp hòa hợp giữa lối tiếp cận kỹ thuật khoa học với thuyết nhân bản, vì xét cho cùng sự tìm kiếm điều thiện và chân lý là một.

Đại học công lập ở Tel Aviv hiện có gần 30 ngàn sinh viên và là đại học lớn nhất của Israel. Từ 3 năm nay, có chương trình trao đổi giữa các đại học Giáo Hoàng và các đại học của Israel. Theo báo Haaretz của Israel, Tòa Thánh cũng đề nghị với đại học Tel Aviv tham gia một ủy ban hỗn hợp làm việc để làm sáng tỏ thái độ của ĐGH Piô 12 đối với cuộc diệt chủng Do thái trong thời thế chiến thứ 2.

Đức Thánh Cha kêu gọi giải pháp cho vấn đề thay đổi khí hậu

ROMA. ĐTC kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra những câu trả lời mau lẹ và hữu hiệu cho vấn đề khí hậu thay đổi và bảo tồn hồng ân quí giá là nước uống cho các thế hệ mai sau.

Lập trường của ĐTC được ĐHY Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, tuyên đọc trong sứ điệp tại buổi khai mạc Hội nghị Thượng Đỉnh về ”Nước và khí hậu” tổ chức tại tòa đô sảnh Roma sáng ngày 23-10-2017. Hội nghị do Bộ môi trường và bảo vệ lãnh thổ của Italia tổ chức với sự cộng tác của Ủy ban kinh tế cho Âu Châu thuộc Liên hiệp quốc và một số cơ quan quốc tế khác. Tham dự Hội nghị có nhiều đại diện của các lưu vực sông ngòi quan trọng nhất trên thế giới thuộc 5 châu. Các cuộc thảo luận xoay quanh những đe dọa đối với tương lai của nước uống, đang bị đe dọa vì sự thay đổi khí hậu, thường xuyên và mạnh mẽ hơn, với những hậu quả bi thảm là nạn lụt lội, hạn hán và phá hủy hệ thống sinh thái.

Trong sứ điệp, ĐTC cầu mong rằng ”sự dấn thân chung để cộng đồng quốc tế ý thức về những vấn đề khẩn cấp của các lưu vực sông ngòi quan trong nhất trên thế giới, không những đi tới những giải pháp thực hành nhưng còn cho thấy nhu cầu phải có một lối tiếp cận ngày càng bao gồm sự thăng tiến phát triển và phổ biến một nền văn hóa chăm sóc thiên nhiên.”

ĐTC cầu xin phúc lành của Đấng Tối Cao cho các tham dự viên, để họ khôn ngoan và kiên trì dấn thân để gây ý thức rộng lớn hơn đối với căn nhà chung của chúng ta.

 


Nguồn tin: vi.radiovaticana.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc