Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

Tin Vatican ngày 26 tháng 10 năm 2017

Đăng lúc: Thứ năm - 26/10/2017 21:21 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Tin Vatican ngày 26 tháng 10 năm 2017

Tin Vatican ngày 26 tháng 10 năm 2017

Không có các Kitô hữu "bình chân như vại", không chiến đấu chống lại sự ác * Đức Thánh Cha tiếp Thủ Lãnh Giáo Hội Tin Lành Ecosse
Không có các Kitô hữu "bình chân như vại", không chiến đấu chống lại sự ác

Không có những Kitô hữu "bình chân như vại", cảm thấy an tâm và không chiến đấu chống lại sự ác. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta thay đổi đời sống, thay đổi cách sống; Ngài mời gọi chúng ta hoán cải. Thay đổi chính mình là một cuộc chiến đấu chống lại sự ác, cả sự ác ở trong trái tim chúng ta, một cuộc chiến không để cho chúng ta yên thân nhưng lại ban cho chúng ta sự bình an.” Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ những ý tưởng trên trong bài giảng Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta sáng hôm nay.

Giải nghĩa đoạn Tin mừng theo thánh Luca 12,49-53, trong đó Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng Ngài đã đến ném lửa vào mặt đất, Đức Thánh Cha giải thích rằng loại lửa mà Chúa Giêsu ném xuống thế gian là loại lửa đòi hỏi chúng ta phải thay đổi. Chúng ta phải thay đổi cách suy nghĩ, thay đổi cách cảm nghĩ. Trước đây trái tim của chúng ta thuộc về thế gian, không thuộc về Thiên Chúa, nhưng bây giờ trái tim chúng ta đã trở thành trái tim của Kitô hữu với sức mạnh của Chúa Kitô. Đó là sự thay đổi và cũng có nghĩa là hoán cải. Sự hoán cải này là một cuộc hoán cải toàn diện, bao gồm tất cả thân xác và linh hồn. Điều này là một sự hoán cải nội tâm, hoán cải thật sự như Đức Thánh Cha giải thích: “Đó là sự thay đổi nhưng không phải là sự thay đổi hình thức, bên ngoài, giả tạo, mà là sự thay đổi nội tâm, do Chúa Thánh Thần thực hiện và chúng ta phải cộng tác để Chúa Thánh Thần có thể hoạt động. Điều này có nghĩa là chúng ta phải chiến đấu, chiến đấu!” Chúng ta cộng tác với Chúa Thánh Thần, nghĩa là đề cho Ngài đi vào tâm hồn chúng ta, Ngài giúp hoán cải chúng ta. Chấp nhận để Chúa Thánh Thần hoạt động là một cuộc chiến đấu chống lại sự ngủ yên, chống lại chọn lựa ở yên và không muốn thay đổi. Thay đổi đòi chúng ta phải chiến đấu vượt qua con người cũ với lối sống cũ, những suy nghĩ cũ và cách hành động cũ.

Trong lối sống cũ các Kitô hữu cảm thấy an tâm nhưng Đức Thánh Cha nhắc rằng không có những Kitô hữu "bình chân như vại", cảm thấy yên hàn và không cần chiến đấu mỗi ngày và không phấn đấu chống lại sự dữ. Đó không phải là các Kitô hữu mà là những người dửng dưng, nửa nóng nửa lạnh. Đức Thánh Cha nói rằng người ta có thể tìm thấy sự an bình để ngủ ngon với một viên thuốc, nhưng không có những viên thuốc có thể đem lại sự bình an nội tâm. Chỉ có Chúa Thánh Thần mới có thể ban sự bình an của tâm hồn và bình an đó mang lại sức mạnh cho các Kitô hữu.

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cộng tác với Chúa Thánh Thần bằng cách để khoảng trống cho Chúa Thánh Thần trong tâm hồn mình. Chúa Thánh Thần có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại sự ác của Kitô hữu: “Chúa Thánh Thần giúp chúng ta rất nhiều trong việc kiểm điểm lương tâm, mọi ngày, giúp chúng ta chiến đấu chống lại các căn bệnh của tinh thần mà kẻ thù gieo vãi và là các căn bệnh của thế gian.”
Chúng ta có  thể nghĩ rằng Chúa Giêsu chống lại ma quỷ là chuyện của Ngài, là chuyện đã qua. Nhưng Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng: “Cuộc chiến mà Chúa Giêsu chống lại ma quỷ, chống lại sự ác, không phải là chuyện cổ điển xa xưa, nhưng nó rất mới, rất hiện đại, là chuyện của thời nay, của hôm nay, của mọi ngày”, bởi vì “ngọn lửa mà Chúa Giêsu đã đến và mang đến cho chúng ta thì ở trong tâm hồn chúng ta.” Lửa Chúa Giêsu mang đến đòi chúng ta chiến đấu chống lại những gì ngược lại với Thiên Chúa. Vì vậy chúng ta phải để cho Chúa đi vào tâm hồn chúng ta và mỗi ngày tự hỏi chính mình: “tôi đã vượt qua tính thế gian, qua tội lỗi, đến với ân sủng thế nào? Tôi có để cho Chúa Thánh Thần có chỗ trong tâm hồn tôi để Ngài có thể hoạt động không?

Những khó khăn trong cuộc sống chúng ta không thể được giải quyết bằng cách giảm nhẹ chân lý, để cho sự việc được dễ dàng. Đức Thánh Cha nói rằng chân lý chính là Chúa Giêsu đã mang lửa và chiến đấu vào thế gian, tôi sẽ làm gì? Hoán cải, thay đổi, chiến đấu chống sự ác luôn là điều cần thiết.  

Đức Thánh Cha đã kết luận bài giảng: hoán cải “cần một trái tim quảng đại và trung thành”: “quảng đại là điều luôn đến từ tình yêu và trung thành đến từ Lời Chúa.”
 
Đức Thánh Cha tiếp Thủ Lãnh Giáo Hội Tin Lành Ecosse
VATICAN. Sáng 26-10-2017, ĐTC đã tiếp Mục Sư Derek Browning, Thủ lãnh Giáo Hội Tin Lành Ecosse, cùng với phái đoàn, và ngài kêu gọi tiếp tục con đường tìm về hiệp nhất hữu hình.

 Lên tiếng trong dịp này, ĐTC nhắc đến năm kỷ niệm 500 năm cuộc cải cách của Luther, việc kỷ niệm này đã giúp các tín hữu Kitô thuộc hai khối Giáo Hội xác tín hơn mình là anh chị em với nhau trong Chúa Kitô, và không còn coi nhau như những người xa lạ hay người cạnh tranh. ĐTC nói:

 ”Quá khứ tự nó là điều không thể thay đổi được, nhưng một điều cũng rất đúng, đó là ngày nay chúng ta hiểu nhau đi từ cái nhìn của Thiên Chúa trên chúng ta: trước hết chúng ta là con cái của Chúa, tái sinh trong Đức Kitô, trong cùng một phép rửa, vì thế chúng ta là anh chị em với nhau. Trong thời gian dài, chúng ta đã quan sát nhau từ xa với một cái nhìn quá phàm nhân, đầy nghi kỵ, chú ý đến những khác biệt và sai lầm, và tâm hồn thường than trách về những điều thiệt hại phải chịu”.

 ”Trong tinh thần Tin Mừng, giờ đây chúng ta hãy tiếp tục tiến bước trên con đường bác ái khiêm tốn, đưa tới sự vượt thắng những chia rẽ, và chữa lành những vết thương. Chúng ta đã đi vào một cuộc đối thoại hiệp thông, cuộc đối thoại dùng ngôn ngữ riêng của những người thuộc về Thiên Chúa và là điều kiện không thể từ khước để loan báo Tin Mừng. Làm sao chúng ta có thể loan báo Thiên Chúa Tình Thương nếu chúng ta không yêu thương nhau?”

 Giáo Hội Ecosse là Giáo Hội quốc gia của nước Ecosse (Scotland) và đây là một Giáo Hội Tin Lành trưởng lão do Mục Sư John Knox thành lập năm 1560 và hiện có 1 triệu 700 ngàn tín hữu thuộc 1.427 giáo xứ

Nguồn tin: vi.radiovaticana.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc