Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

VATICAN KHÁNH THÀNH HANG ĐÁ GIÁNG SINH CÁT

Đăng lúc: Thứ hai - 10/12/2018 09:26 - Người đăng bài viết: menthanhgia
VATICAN KHÁNH THÀNH HANG ĐÁ GIÁNG SINH CÁT

VATICAN KHÁNH THÀNH HANG ĐÁ GIÁNG SINH CÁT

Hôm chiều ngày 07. 12. 2018, Vatican đã khánh thành hang đá Giáng Sinh cát được làm trong khuôn viên quãng trường thánh Phêrô. Hang đá này là quà tặng từ Jesolo và tòa thượng phụ Venezia. Cây thông Noel cũng đã được thắp sáng là quà tặng của Friuli Venezia Giulia và của giáo phận Concordia – Pordenone.

Chiều ngày 07. 12. 2018 vừa qua, Vatican đã khánh thành hang đá Giáng Sinh cát được làm trong khuôn viên quãng trường thánh Phêrô. Hang đá này là quà tặng từ Jesolo và tòa thượng phụ Venezia. Cây thông Noel cũng đã được thắp sáng là quà tặng của Friuli Venezia Giulia và của giáo phận Concordia – Pordenone.

Hang đá Giáng sinh cát được làm từ nghệ thuật điêu khắc cát truyền thống của Dolimiti, được xây dựng với bề mặt khoảng 25m vuông và được cấu trúc từ một bức phù điêu dài 16m, cao 5m, dày 6m, nặng 700 tấn. Đức Hồng Y Bertello đại diện Vatican, trong bài chào của nghi lễ khánh thành hang đá đã có lời khen ngợi ekip nghệ sĩ điêu khắc, được phối hợp từ người điều hành nghệ thuật, Richar Varano - người mỹ cùng với Susanne Ruseler – người Hòa Lan đã tạo các mục đồng và các thú vật phía bên trái; Ilya Filimontsev – người Nga đã điêu khắc phần trung tâm Gia Đình Thánh và Thiên Thần; Radovan Zivny – Cộng Hòa Séc đã chạm trỗ các khuôn mặt và trang phục của Ba Vua ở phía bên phải của bức điêu khắc.

Còn cây thông được mang về từ cánh rừng Cansiglio: cao 21m, đường kính 50cm. Hang đá Giáng Sinh cát và cây thông sẽ được trưng bày cho đến kết thúc mùa Giáng sinh vào ngày 13 tháng Giêng năm 2019.

Đức Cha Francesco Mogalia – Giám Mục Giáo phận Concordia-Pordenone đã giải thích rằng: Hang đá là nơi đón nhận sự mong manh, mỏng dòn. Cát là sự phù du, chốc lát và nói lên sự mỏng dòn của con người, nó làm nên hình dáng mầu nhiệm của việc nhập thể của Con Thiên Chúa, như những công trình của lòng thương xót, là con người nói về Thiên Chúa. Đức Cha thêm rằng đối với chúng ta những người Kitô hữu, hang đá là nơi chốn của đức tin, đối với người không tin có thể là nơi đón nhận sự mỏng dòn của con người. Còn Đức Thượng phụ trong phòng Clementina với những lời hướng về Đức Thánh Cha Phanxico, đã nói rằng: Máng cỏ cũng là trung tâm cuộc luân chiến, làm cho tôi khó hiểu. Hang đá là dấu chỉ nối kết những con người và làm cho họ cảm thấy là anh em cũng một Cha duy nhất.

Cũng theo tin Vatican thì Giáng Sinh năm nay, lần đầu tiên sau 43 năm sẽ trưng bày 100  háng đá khắp nơi trên thế giới, để ở quảng trường Popolo chuyển đến Vatican trong phòng thánh Pio IX trên đại lộ Hòa Giải. Chịu trách nhiệm cuộc trưng bày này là Bộ Tư Vấn cho việc thúc đẩy việc tân Phúc Âm hóa. Trưng bày này bắt đầu từ hôm nay cho đến ngày 13 tháng Giêng năm 2019 và người ta tham quan cách tự do và miễn phí.

 


Tác giả bài viết: MTG Nha Trang tổng hợp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc