banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CÁC CÔ GIÁO TRƯỜNG TÔI

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/07/2020 23:05 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CÁC CÔ GIÁO TRƯỜNG TÔI

CÁC CÔ GIÁO TRƯỜNG TÔI

Cô da trắng tóc trơn, mắt sáng, giọng lại thanh tao hình như trời sinh ra để chỉ đọc kinh cầu nguyện.

Hôm nay, Garôphi ra trường có vẻ lo lắng vì chắc thế nào cũng bị thầy giáo quở phạt. Nhưng ông Perboni nghỉ mà  thầy giáo phụ cũng không đến, chỉ có bà Crôme là bà giáo có tuổi nhất trường đến dạy thay. Hôm nay bà có vẻ buồn vì con bà bị ốm. Bà bước chân vào lớp học, học trò đã rầm rầm lên. Bà chậm rãi nói:

_ Các con nên trọng mái tóc bạc của ta một chút! Ta không những là một bà giáo, ta còn là một người mẹ!

Ai nấy đều nín thin. Ngỗ nghịch như anh Phơranti cũng đành chịu nói thầm.

Cô Delcati, dạy em tôi lên thay bà Crome còn lớp cô thì để cho cô “Mụ nhà dòng” giúp; người ta hay gọi thế vì cô hay mặc đồ thâm. Cô da trắng tóc trơn, mắt sáng, giọng lại thanh tao hình như trời sinh ra để chỉ đọc kinh cầu nguyện. Tuy nhiên cái giọng êm ái ấy cũng có oai quyền, khiến cho đám trẻ phải kính sợ; những trẻ nghịch ngợm nhất ở trước mặt cô cũng phải thúc thủ.

Trong trường còn một cô giáo nữa tôi rất quý mến là cô giáo lớp sơ đẳng. Cô sắc mặt hồng hào, má lúm đồng tiền, đầu đội mũ gài lông đỏ. Cô tính tình hòa nhã, trên môi lúc nào cũng nở một nụ cười, dạy học rất vui. Cô luôn gõ thước xuống bàn hoặc vỗ tay cho học trò ngồi im. Lúc học trò ra, cô thường theo sau giữ cho chúng đi thẳng hàng, xòe cổ áo cho em này, gài khuy áo cho em khác, theo ra tận đầu phố cho không khỏi đánh nhau, ngọt ngào nói với ba mẹ chúng về nhà đừng đánh phạt chúng. Em nào ho thì phát kẹo thuốc, em nào rét thì cho mượn bao tay. Lúc nào cô cũng bị học trò vây đón tíu tít, kẻ kéo khăn quàng, người lôi áo khoác…

Cô chịu khó lắm, vừa dạy chữ vừa dạy vẽ. Cô đi làm để nuôi mẹ và em.

 

Trích trong tập truyện TÂM HỒN CAO THƯỢNG  của Edmond de Amicis, Hà Mai Anh dịch
 

Từ khóa:

Truyện giáo dục

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc