banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

MÙI XẠ HƯƠNG

Đăng lúc: Thứ hai - 04/01/2021 07:28 - Người đăng bài viết: menthanhgia
MÙI XẠ HƯƠNG

MÙI XẠ HƯƠNG

Cái mùi hương đã quyến rũ nó như điên dại ấy nằm ở chính thân thể nó, trong túi xạ mà bất cứ loài hươu nào cũng mang trên mình.

Những người Hindu thường kể một truyền thuyết lạ lùng sau. Đó là câu chuyện về một con hươu sống trên vùng núi.

Đã từ rất lâu rồi, có một con hươu nọ luôn ngửi thấy mùi xạ hương phảng phất. Nó leo lên đỉnh núi chiêm ngắm khoảng trời mênh mông, tại đây, nó ngửi thấy mùi hương thơm ngọt ngào quyến rũ, thoang thoảng vương trong không khí. Phóng vào rừng, mùi hương ấy vẫn theo nó, quyện vào không gian. Say đắm.

Con hươu không hiểu mùi hương làm nó xao xuyến từ đâu tới. Nó giống như tiếng sáo dìu dặt mời gọi, khiến nó không thể cưỡng lại.

Vì vậy, con hươu cứ chạy thục mạng vào khu rừng, nương theo mùi thơm của làn hương lan tỏa trong không khí. Nó cố tìm cho bằng được nguồn cội của mùi hương lạ nọ.

Việc tìm kiếm nguồn hương thơm đã chi phối toàn bộ niềm hạnh khiến con hươu núi chẳng còn thiết gì đến việc ăn uống, ngủ nghỉ, hay bất cứ điều gì khác. Nó không biết mùi hương xuất phát từ đâu, nhưng nó cảm thấy bị bắt buộc phải dõi theo cho dù phải băng qua rừng rậm, lên đồi, trèo núi, vượt qua thung lũng, cho đến khi đói lả, kiệt sức, mệt mỏi rã rời. Và cuối cùng, nó bị trượt té, rơi xuống sườn núi, gần chết.

Những vết thương của nó sâu hoắm và đau đớn. Con hươu cúi xuống liếm những giọt máu vương trên ngực, và chính lúc ấy, nó khám phá ra một bí mật vĩ đại, không thể tin nổi. Cái mùi hương đã quyến rũ nó như điên dại ấy nằm ở chính thân thể nó, trong túi xạ mà bất cứ loài hươu nào cũng mang trên mình.

Con vật đáng thương thở một hơi dài mãn nguyện, nhưng không may, bí mật nó khám phá ra quá trễ…

                                          Sưu tầm                                                              

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc