banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

AI MUỐN THEO THẦY, PHẢI TỪ BỎ CHÍNH MÌNH, VÁC THẬP GIÁ MÌNH MÀ THEO

Đăng lúc: Thứ bảy - 14/09/2019 06:50 - Người đăng bài viết: menthanhgia
AI MUỐN THEO THẦY,  PHẢI TỪ BỎ CHÍNH MÌNH, VÁC THẬP GIÁ MÌNH MÀ THEO

AI MUỐN THEO THẦY, PHẢI TỪ BỎ CHÍNH MÌNH, VÁC THẬP GIÁ MÌNH MÀ THEO

Phút hồi tâm tháng 9.2019

Mở đầu

Lạy Thiên Chúa là Chúa chúng con! Không cần chúng con nghĩ đâu xa xôi, cao vời để cảm nghiệm được Chúa yêu chúng con. Chúa muốn chúng con chỉ cần cảm nghiệm được ngay lúc này, những gì rất cụ thể: Chúng con vẫn có thể thở, còn có thể mở miệng cất cao tiếng hát, còn có thể thấy được cảnh vật, thấy được chị em quanh mình, vẫn còn có thể biết điều hay lẽ phải và đặc biệt sáng nay thức dậy được Chúa yêu thương chúc lành, được lãnh nhận Lời và Mình Máu Thánh Ngài. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để chúng con xác tín được Chúa yêu con biết chừng nào. Vì rằng biết bao người muốn được như chúng con giờ này mà không được, những mảnh đời có tai mà không nghe được, có mắt mà không thể thấy… những mảnh đời đang co ro giữa màn trời chiếu đất, không người thân, không miếng ăn, không nước uống và không nơi nương tựa. Còn chị em chúng con đây lại được Chúa thương ban cho quây quần bên nhau, được nghỉ ngơi trong trái tim Ngài, được sống trong bầu khí ấm áp tại Nhà Mẹ Hội Dòng và tràn đầy hoan lạc của Chúa Thánh Thần, để chúng con dâng lên Chúa niềm tri ân cảm mến; để chúng con bày tỏ lòng thống hối ăn năn và mong ước dâng lên Chúa những khát vọng và quyết tâm của chúng con cho những ngày sống sắp tới. Xin cho chúng con ý thức mình được Chúa yêu cách đặc biệt như thế để chúng con không lãng phí thời gian Chúa ân ban.

Lạy Chúa, một tháng trôi qua, giữa biết bao vui buồn, hạnh phúc và nước mắt, thành công và thất bại, khen ngợi và sỉ nhục, ra đi nhận sứ vụ mới, một thời để xây và một thời để phá đổ với biết bao nỗi đau xé nát tâm can… nhưng trước nhan thánh Chúa giờ này, tất cả như ngừng lại và nhường chỗ cho tình Chúa – tình chị em ngự trị. Cảm tạ Chúa, Đấng ban muôn vàn ơn phúc và đồng hành với chúng con qua từng bước thăng trầm của Hội Dòng, của những cuộc đời rất riêng của mỗi người chúng con. Hồng ân đó vẫn được đong đầy qua năm tháng, qua từng phút sống của cuộc đời dâng hiến. Tạ ơn Chúa đã mời gọi và tuyển chọn chúng con trong ơn gọi Mến Thánh Giá, cho chúng con biết sát cánh bên nhau, cùng tiến bước trên con đường phụng sự Chúa, nỗ lực bày tỏ tình huynh đệ bác ái với nhau.

Cám ơn Ngài đã yêu thương nâng đỡ chúng con từng ngày và Ngài không mong muốn gì hơn. Ngài chỉ cần chúng con trung thành, chân thành và nhiệt thành tiếp tục lội ngược dòng để từng ngày trong đời sống, mỗi người chúng con trở nên máng chuyển thông ơn Chúa đến với các tâm hồn và minh chứng cho thời đại hôm nay về một thực tại bền vững: Chúa là tất cả, một đời sống có Chúa quả là có ý nghĩa, tràn đầy niềm vui, được khích lệ và được nâng đỡ biết bao.
Ước gì cuộc sống chúng con hôm nay và mai sau thật sự trở thành và kết nên lời ngợi khen tán tạ dâng lên Chúa.

Hát: Cuộc sống là hồng ân – TT1 tr. 33

Lạy Chúa, để chuẩn bị mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá, những ngày này chúng con đã ngắm, ngẫm và nghiệm về một tình thập giá mà mỗi chị em chúng con đã, đang và sẽ mãi mãi chọn Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là Đối Tượng duy nhất của lòng trí, ôm lấy Thánh Giá mà ở lại trong tình thương của Thầy Chí Thánh. Đặc biệt ngay giây phút này khi mỗi chị em chúng con cảm nhận mình được Chúa yêu vô điều kiện, Chúa yêu mà không hề nghĩ đến chúng con như thế nào. Sống tâm tình như thế, ý thức mình được Chúa yêu và thương mến đến như thế, xin cho chúng con tin tưởng, đặt trái tim nhỏ bé yếu đuối của chúng con trong trái tim nhân hậu khoan dung của Chúa để biết lắng nghe tâm tư của Chúa muốn nhắn gửi chúng con trong giờ sám hối này.

Thinh lặng giây phút

Công bố Lời Chúa: Đức Giêsu nói với các môn đệ “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16,24).

Cộng đoàn ngồi

Lạy Chúa, mỗi chúng con hiểu rất rõ Thập Giá là biểu tượng của ơn cứu độ. Đặc biệt đối với chị em Mến Thánh Giá, Thập Giá là con đường thiêng liêng để nên thánh. Chị em chúng con khao khát và quyết tâm bước theo sát dấu chân Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh và ao ước trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài trong đau khổ để được thông phần với Người trong vinh quang, từ giây phút chúng con bước vào ngôi nhà Mẹ của Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang này.

Lòng khao khát và ước muốn ấy có những lúc sốt mến nồng nàn và có khi chúng con không ngần ngại xin Chúa cho chúng con thêm thập giá, để chứng tỏ rằng chúng con yêu mến và để được chia sẻ đau khổ với Người mà chúng con chọn. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng đó là lúc chúng con đang cầu nguyện, là lúc chúng con đang ở bên Chúa, là lúc chúng con đang tĩnh tâm với lòng sốt mến dạt dào. Còn thực tế, khi đã tuyên khấn được 1 năm, 5 năm, 10 năm… khi chân chúng con chạm vào mặt đất, tay chúng con vật lộn với cuộc sống, sống giữa đời thường, có lẽ giây phút hồi tâm này chúng con phải cúi mình đấm ngực mà rằng, thực tế chúng con đã đón nhận thập giá không như lòng Chúa mong ước.

Hát TNCII, bài 309: Cậy lòng Chúa nhân từ

Nếu thập giá nhẹ nhàng, ngọt ngào và dễ chịu, luôn luôn thuận theo ý con, hẳn là nhân loại này thay thảy đều nên thánh cả, nhưng thập giá không như vậy. Thập giá lúc nào cũng trái ngược với bản tính con người trong con, đã hơn một lần con chùn bước theo sát Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh. Cũng đã có đôi lần cuộc sống con khác lạ với ý Chúa, con nổi giận thì Chúa lại bảo con: hãy nhịn nhục tha thứ; con run sợ Chúa lại bảo con: hãy can đảm; con hoài nghi Chúa bảo con: hãy tín thác; con bồn chồn không ngơi thì Chúa lại bảo con: hãy tĩnh lặng đi; con thích đi con đường của riêng mình thì Chúa lại bảo: hãy theo Ta; con căm ghét Chúa bảo con: thôi, hãy yêu thương cả kẻ thù con nhé; con thích được quan tâm Chúa nói: đóng cửa lại mà cầu nguyện.

Và lạy Chúa, đã biết bao lần trong đời sống cộng đoàn có những tương quan khiến con ngộp thở, bực bội và khó chịu, nhưng để sống tinh thần Tin Mừng, Chúa mời gọi con phải bỏ mình đón nhận chị em trong tin yêu.

Có những lời mời gọi đầy hấp dẫn đê mê, nhưng để giữ cho mình được trong sạch, con phải chiến đấu với bản tính đầy yếu đuối của mình. Có những điều trái ý, những nghịch cảnh, mất mát đau thương xảy đến trong đời, nhưng để sống niềm tin, con phải học cách an lòng đón nhận trong vâng phục.

Lạy Chúa, Thập Giá có đó như một nỗi giằng co giữa ước muốn thánh thiện với bản tính con người thấp hèn trong con. Bởi lẽ, nếu không có ao ước hướng thượng hẳn là con có thể đã hành xử theo kiểu tự nhiên, theo thói đời lẽ tục, chẳng cần kiềm lòng, chẳng cần giữ kẽ. Nhưng vì ước ao nên hoàn thiện, bước theo sát Đức Giêsu Chịu Đóng Đinh trên con đường thập giá, thập giá trở nên như một thách đố đối với con. Ước muốn nên thánh thôi thúc con vác lấy thập giá, nhưng con người yếu đuối trong con xui con lẩn tránh hay vác cách khập khiễng. Lạy Chúa, thập giá là điều con vừa ao ước lại vừa khước từ.

Thinh lặng giây lát. Hát: Đường Thập Giá (TT1, tr. 5)

Lạy Chúa đã hơn 1 năm, 2 năm, 10 năm … theo Chúa mà hầu như con vác thập giá Chúa trao còn nhọc nhằn, vì sao thế?

Đọc Tin Mừng con thấy Chúa mời gọi: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Mt 16,24) . Vậy Chúa đã thẳng thắn trả lời cho con nếu muốn theo Chúa thì phải từ bỏ chính mình trước đã. Vì sao lại phải từ bỏ chính mình trước?

Vì con đã vác thập giá khi con chưa từ bỏ chính mình nên thập giá không còn là thập giá nữa mà là khổ giá. Con vác thập giá trong nhọc nhằn khổ sở, trong cay đắng học hằn, trong trách móc chua cay: “Lạy Chúa, tại sao chuyện ấy lại xảy ra cho con, con đã làm gì mà phải chịu nhiều hiểu làm vu khống thế này?”. Và chính những lúc ấy, không chỉ mình con vác khổ giá mà cả chị em xung quanh con cũng phải vác, bởi suốt ngày chị em phải nghe con ca thán, than thân trách phận, hận trời oán đất. Bầu khí bình con bị con làm cho ra nặng nề, và thế là thập giá của con chị em phải vác. Cho nên, thập giá sẽ không còn là khổ giá nữa nếu ta biết từ bỏ chính mình.

Tuy nhiên, khi chúng con từ bỏ chính mình không có nghĩa là thập giá sẽ nhẹ nhàng hơn. Con sẽ không còn cảm thấy bất bình, chua chát, không còn phản ứng tiêu cực trước những điều trái ý và những chuyện không vừa lòng. Con sẽ bình an đón nhận thánh giá, con sẽ thôi không còn quay quắt với chính mình nữa, mà sẽ mở lòng ra cho Chúa hướng dẫn để Người dạy con biết ý nghĩa nhiệm mầu của thập giá. Con sẽ hiểu được ý nghĩa của những nỗi đau, hiểu được giá trị của sự từ bỏ. Con sẽ nhìn những mất mát đau thương ở đời bằng ánh mắt khác, bằng đôi mắt của Chúa. Con sẽ xác tín cách mạnh mẽ rằng muôn con tim trong Hội Dòng, chị em dìu dắt cùng nhau dấn bước, cùng nâng đỡ và nương tựa, cùng sáng tạo và chung bước với nhau trên con đường thập giá. Khi từ bỏ chính mình chúng con sẽ cùng gắn bó với nhau trong tình chị em thiêng liêng, cùng sống bởi và sống bằng tình thương duy nhất của Thầy. Chúng con sẽ đón nhận thập giá hằng ngày trong vui tươi và hạnh phúc, đời sống cộng đoàn của chúng con sẽ sinh hoa kết trái như lòng Chúa mong ước. Chính lúc này chị ngã em nâng, những khác biệt trong cộng đoàn sẽ không trở thành xung khắc, mà là cơ hội làm phong phú cho nhau và thương nhau nhiều hơn. Giống để hiểu nhau và khác để thương nhau. Và sẽ cùng nhau thốt lên rằng Ngài quá tuyệt vời trong tình yêu và lòng trung tín. Ngài là Đối Tượng duy nhất và là gia nghiệp đời chúng con, giúp chúng con tiếp tục đứng dậy và bước tiếp con đường tình thập giá của Đức Kitô giữa lòng đời trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang và cất cao lời ca vang: Niềm vinh dự của tôi là Thập Giá Chúa Giêsu Kitô.

Hát CPS 415

 Lạy Chúa, trong niềm say mê khởi đầu lại con đường tình thập giá, con xin dâng lên Chúa từng chị em, để mọi người luôn được sống yên bình trong bàn tay nhân hiền của Chúa, chọn Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí, ôm lấy Thánh Giá mà ở lại trong tình thương của Thầy Chí Thánh. Vậy thì từ hôm nay và mãi về sau, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, xin cho con thật sự luôn cất cao lời ca vang: niềm vinh dự của tôi là Thập Giá Đức Giêsu Kitô và tập từ bỏ chính mình từng bước từng bước.
Tác giả bài viết: Maria Thanh Tuyền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc