banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

BUÔNG THEO ÂN SỦNG

Đăng lúc: Thứ năm - 27/02/2020 15:16 - Người đăng bài viết: menthanhgia
BUÔNG THEO ÂN SỦNG

BUÔNG THEO ÂN SỦNG

Phút hồi tâm tháng 2.2020

Hát: Kinh Chúa Thánh Thần
 
“Lạy Chúa xin lắng nghe lời con nói,
hiểu thấu điều con thầm thĩ nguyện xin.
Vâng lạy Chúa, chính Ngài là Đấng con van vĩ” (Tv 4,2-3).
 
Lạy Cha là Thiên Chúa Đấng tối cao, hôm nay, cũng trong ngôi nguyện đường thân thương của Hội Dòng, chúng con xin hiệp dâng lên Cha lời tạ ơn. Tạ ơn Cha đã thương gìn giữ và chúc lành cho chúng con có được những ngày nghỉ tết an vui, êm ấm. Chúng con cùng nguyện dâng lên Chúa bước đường phía trước của chúng con. Để nhờ ơn trợ lực của Cha, chúng con can đảm tiếp bước và dấn thân phụng sự Cha và phục vụ tha nhân. Chúng con xác tín rằng một trong những trợ lực cao quý mà Cha ban cho chúng con đó là Lời Cha: “Lời Cha là ngọn đèn soi cho con bước là ánh sáng chỉ đường con đi”. Vì thế, giờ đây, trong cùng một niềm tin và tình mến chúng con lắng đọng tâm hồn và sẵn sàng lắng nghe lời Cha.
 
Lời Chúa: Mc 1, 21 – 28
 
Đoạn Tin Mừng chúng con vừa được lắng nghe, làm cho chúng con lo âu và sợ hãi bởi bóng tối của sự dữ hiện diện khắp mọi nơi. Điều đó cho chúng con nhận ra rằng, cuộc sống của chúng con luôn bị đe dọa bởi kẻ thù luôn rình rập là ma quỷ. Bởi lẽ, ma quỷ luôn ẩn mình dưới mọi hình thức, mọi nơi và mọi lúc. Chúng có thể đến vào lúc nửa đêm khuya và cũng có thể là người khách đầu tiên gõ cửa vào sáng sớm. Chúng có thể xuất hiện ngay từ những bước đầu chập chững trong đời sống thánh hiến và đến tận những bước chân xiêu vẹo của tuổi xế chiều. Chúng có thể là những đắng cay, giận hờn hay dịu ngọt, êm đềm, thậm chí chúng hóa thân trong những điều đẹp đẽ và đạo đức làm cho chúng con khó có thể nhận ra. Thật vậy, chiến lược của ma quỷ thường ru ngủ chúng con trong những điều đẹp đẽ, tốt lành; làm cho chúng con tự chiêm ngưỡng và thán phục những gì mình làm được, như nó đã từng cám dỗ Chúa Giêsu, khi chúng đưa Ngài lên một ngọn núi cao để chỉ cho Ngài tất cả sự giàu sang và vinh quang. Chiến thuật của ma quỷ còn làm cho chúng con nghi ngờ về tình thương và sự hiện diện của Chúa, nghi ngờ về tình thương của nhau, nghi ngờ về khả năng biến đổi và trở nên tốt hơn của chính mình; nghi ngờ về ân sủng và sự trợ giúp của Chúa. Chúng làm cho chúng con tin rằng trở nên tốt hơn, thánh thiện hơn là điều không thể. Chiến thuật của ma quỷ còn an ủi và làm cho chúng con có khả năng biện hộ cho những sái trái và lầm lạc của chính mình, để chúng con bằng lòng và an tâm với cuộc sống dễ dãi, thoải mái, nhàn hạ. Thật đúng như lời của Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận đã nói rằng khó mới quý dễ là quỷ.

(Thinh lặng giây lát)
 
 Lạy Chúa, xin cho chúng con một tâm hồn tỉnh thức để nhận ra đâu là điều ma quỷ đang cám dỗ và thần dữ đang lôi kéo chúng con. Xin cho chúng con biết sống mỗi ngày một tốt hơn kinh nghiệm thiêng liêng mà Đức Cha Lambert – Người cha thiêng liêng của chúng con đã truyền dạy: Để thăng tiến đời sống thiêng liêng cần phải trung thành với tác động của ân sủng và đặt mình thường xuyên dưới tác động của Chúa Thánh Thần (x. HC đ. 54). Vậy, lạy Chúa, xin cho chúng con ơn can đảm để đón nhận ân sủng của Ngài. Vì chỉ có ân sủng Ngài mới làm cho con trở nên giống Ngài và lôi kéo con lên tới đỉnh cao của sự thánh thiện. Bởi lẽ, tiếng gọi của ân sủng là tiếng gọi tha thiết của sự quay về và hoán cải, là tiếng gọi tiến lên hơn nữa trên con đường nhân đức. Xin cho chúng con biết rằng buông mình theo ân sủng là để Thiên Chúa gọt giũa những ghồ ghề và lấp đầy những lỗ hổng. Buông mình theo ân sủng là can đảm đón nhận trách nhiệm về cuộc sống của chính mình trước lời mời gọi trở nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện. Buông mình theo ân sủng là tín thác vào Thiên Chúa để Ngài hướng dẫn cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con biết buông mình theo ân sủng là kiên trì, nhân nại trên con đường luyện tập nhân đức, vì như lời của thánh Basilio Cả thì “mục đích của đời sống nhân đức là trở nên giống Chúa”.
 
Lạy Chúa, chính những đòi hỏi của đời sống thánh hiến làm con sợ hãi, nhưng kinh nghiệm của Thánh Augustino trấn an chúng con: “Sợ hãi chính đáng là bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn, miễn là bạn đang yêu thương và cần mẫn” (Thánh Augustino). Đó là sợ sự hoàn thiện và ý thức được sức mạnh của sự tự do nơi mình. Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, Chúa đã phán: “Thầy đây đừng sợ”. Vì thế, con an tâm tiếp bước cuộc hành trình dấn thân theo Chúa, bắt tay làm việc mà không lo sợ, chán nản, bi quan hay mất hết động lực. Lời Chúa chính là sức mạnh giúp chúng con sống căn tính của người nữ tu Mến Thánh Giá và chu toàn sứ vụ của người môn đệ của Thầy Chí Thánh Giêsu.
 
Hát: TT1 95
 
Lạy Cha là Thiên Chúa của chúng con, xin cho chúng con biết trông cậy vào danh Chúa là khởi nguyên mọi thọ tạo, để với đôi mắt tâm hồn mở rộng, chúng con nhận biết một mình Cha là Đấng Tối Cao, ngự trên chốn cửu trùng, là Đấng Thánh giữa triều thần thánh. Xin đừng chấp tội các tôi tớ Cha đây, nhưng thanh tẩy chúng con trong chân lý của Cha. Xin dẫn bước chúng con để với tâm hồn đạo đức, công chính và đơn sơ, chúng con tiến lên và thi hành những điều tốt lành đẹp ý Cha và vừa lòng các vị lãnh đạo chúng con. Được Cha che chở dưới bàn tay uy quyền của Cha, được thoát khỏi tội lỗi nhờ cánh tay mạnh mẽ dương oai, thoát khỏi tay ma quỷ.

Xin Cha cho chúng con được sống hòa thuận và bình an. Chỉ một mình Cha có thể thực hiện các điều ấy và nhiều điều tốt lành khác nữa cho chúng con. Chúng con tuyên xưng Cha nhờ vị Thượng Tế và Đấng Bảo Trợ chúng con là Đức Giêsu Kitô, nhờ Người mọi vinh quang và uy quyền đều thuộc về Cha bây giờ và qua muôn thế hệ đến muôn đời. Amen.

Tác giả bài viết: Maria Hồng Trang
Từ khóa:

Phút hồi tâm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc