Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CHIẾC BÌNH SÀNH TRONG CHƯƠNG TRÌNH CỦA CHÚA

Đăng lúc: Thứ năm - 17/05/2018 17:19 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CHIẾC BÌNH SÀNH TRONG CHƯƠNG TRÌNH CỦA CHÚA

CHIẾC BÌNH SÀNH TRONG CHƯƠNG TRÌNH CỦA CHÚA

Phút hồi tâm tháng 5

Sau khi Chúa Giêsu sống lại, điều đầu tiên Chúa Giêsu Phục Sinh nhắn gửi các môn đệ là: Thầy đã sống lại rồi, hãy trở về Galile, Thầy trò chúng ta sẽ gặp nhau ở đó. Galile là điểm hẹn của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ. Bởi nơi đó là địa điểm thân quen, nơi có nhiều kỷ niệm đẹp trong đời của Thầy trò. Về nơi đó sẽ gợi lại trong tâm hồn của người môn đệ những lời Thầy đã giảng dạy, những phép lạ Thầy đã thực hiện và những điều kỳ diệu đẹp nhất Thầy đã làm. Chúa Giêsu không muốn các ông sống trong quá khứ khi trở về lại Galile nhưng chỉ muốn các ông ôn lại quá khứ để từ đó phát xuất lại đời sống mới của người môn đệ: can đảm nói những lời Thầy nói và làm những việc Thầy đã làm. Cũng thế, hôm nay Chúa cũng hẹn chị em chúng con trở lại nhà Mẹ, trong ngôi nguyện đường thân thương. Nơi đây đã có biết bao kỷ niệm vui buồn, biết bao hồng ân Chúa ban tặng. Mỗi người chúng con được sinh ra và lớn lên nơi đây trong ơn gọi Mến Thánh Giá. Rộn ràng niềm vui trong những ngày đại lễ, trầm mình bên Chúa trong những ngày tĩnh tâm, lặng lẽ kín múc sức sống mới nơi Chúa là nguồn mạch sự sống. Về lại đây không bị vướng bận bởi công việc mục vụ, để nghỉ ngơi bên Chúa trong sự ấm áp của Thầy với người môn đệ, của người Mẹ với người con; dành thời gian để lòng mình lắng đọng, nhớ lại những biến cố đã xảy ra trong một tháng qua, nhìn lại những kinh nghiệm chính mình đã trải qua bằng cái nhìn của Chúa, cả những khó khăn, thất bại, những bất trung, vấp ngã, những hứng khởi nhất thời do thành công. Nhìn lại mình không phải để dừng lại mà là để can đảm dấn thân hơn trong sứ vụ tông đồ. Lạy Chúa xin cho con gặp được con người thật của con và khuôn mặt thật của Chúa.

 Hát: Tìm về  TT1 70 (Bấm chuột lên tiêu đề bài hát để nghe)

Đọc Lời Chúa: 2 Cr 4, 7 – 11

Suy niệm: 
   “Nhưng kho tàng ấy chúng tôi lại chứa đựng trong những bình sành, để chứng tỏ quyền năng phi thường phát xuất từ Thiên Chúa, chứ không phải từ chúng tôi”.

Qua đoạn Lời Chúa chúng ta vừa nghe, Thánh Phaolo dùng một hình ảnh thật sống động để nói lên sự tương phản giữa phẩm chất của sứ điệp Tin Mừng và nỗi yếu hèn của người mang sứ điệp. Người tông đồ chỉ như chiếc bình sành, tầm thường nhưng lại chứa đựng cả kho tàng quý giá. Thông thường người ta đặt kho tàng trong những phòng chắc chắn, hoặc trong tủ sắt với đủ thứ khóa để bảo vệ xứng với những gì nó chứa đựng. Nhưng với Thánh Phaolo và các sứ giả Tin Mừng thì hoàn toàn ngược lại. Thiên Chúa đã dám gởi gắm sứ điệp của Ngài cho những con người yếu đuối, nhát đảm, tầm thường… Dù mang lấy một kho tàng như thế, chiếc bình sành lại có sức chịu đựng đến mức chính nó cũng phải ngạc nhiên. Trong sứ vụ tông đồ của mình, Thánh Phaolo đã trải qua biết bao gian truân nguy khốn và Ngài đã cảm nghiệm cách thực sự sự mỏng dòn của chính mình. Thế nhưng, mỗi lần như thế Ngài đều vượt qua được nhờ sức mạnh phát xuất từ Đức Kitô.

Sứ mạng tông đồ được trao cho những con người mỏng dòn. Sự mỏng dòn đó minh chứng rằng: Chính Thiên Chúa thực hiện công việc của Người. Nhìn lại lịch sử Thiên Chúa chọn gọi, ta thấy khi Chúa chọn ai, Chúa luôn theo những tiêu chuẩn khác thường: không cần học thức cao, không cần tài ba lỗi lạc, không cần khả năng khéo léo, nhưng căn bản cần tín thác vào Chúa vì “ơn Ta đủ cho con”, khi mang gánh nặng nề Chúa đến bổ sức, khi công việc cực nhọc vất vả Chúa ban ơn thêm sức, khi gặp buồn khổ Chúa gia tăng lòng thương xót, khi gặp thử thách Chúa gởi đến bình an.

Xã hội ngày hôm nay người ta đề cao sức mạnh, danh dự và quyền lực. Còn sự yếu ớt mỏng dòn không mấy ai chấp nhận. Thế nhưng chúng ta biết rằng những phương thế đó không mấy giá trị đối với chứng tá Tin Mừng. Vậy chúng ta hãy chân thật nhìn nhận con người của mình trong khoảnh khắc lắng đọng này. Chúng ta có đủ can đảm để Chúa tự do sử dụng chúng ta theo ý của Ngài không? Là nữ tu Mến Thánh Giá chúng ta có sẵn sàng thực hành mọi việc thay cho Chúa Giêsu Kitô để tiếp nối cuộc đời lữ thứ và hy sinh của Ngài cho đến tận thế không?

Lạy Chúa, con không có được kinh nghiệm về sứ vụ tông đồ phong phú như thánh Phaolo, nhưng điều đó không ngăn cản được con, không làm cho con thất vọng, chán nản mà qua đó giúp con khiêm tốn nhìn nhận sự bất lực yếu kém của con để con luôn biết sống tín thác vào tình yêu của Chúa và xin cho con hiểu được những giới hạn của người khác để con biết tôn trọng, cảm thông, chia sẻ.

Con cám ơn Chúa đã thương chọn gọi con và luôn đồng hành, che chở cuộc đời con. Xin cho con luôn cảm nghiệm được điều đó, xin giúp con  mỗi ngày biết gặp gỡ Chúa lâu giờ để Chúa đổ tràn sức mạnh của Ngài trên con, để con biết cảm tạ Chúa về tất cả những gì con lãnh nhận, hầu giúp con sống đẹp lòng Chúa ngang qua cuộc sống thân tình, hiệp nhất với chị em và hăng say dấn thân phục vụ mọi người.

Lạy Mẹ Maria, chúng con kính chào Mẹ. Cứ mỗi thứ bảy đầu tháng là chúng con được quây quần bên Mẹ. Chúng con thật hạnh phúc khi đang sống trong tháng hoa kính Mẹ và chúng con muốn dâng lên Mẹ những đóa hoa nhỏ để tỏ lòng mến yêu. Chúng con tin Mẹ luôn lắng nghe mọi nỗi thao thức của chúng con trong sứ vụ tông đồ, Mẹ thấu hiểu mọi nỗi lo lắng, nỗi vất vả khó khăn của tất cả chúng con và Mẹ sẵn sàng nâng đỡ, chở che cho con cái Mẹ được bình an. Xin giúp chúng con biết noi gương Mẹ sống khiêm nhường, phó thác và trung tín trong tình yêu của Chúa và trong sứ mạng loan báo Tin Mừng. Amen.
 
 
   
Tác giả bài viết: A. HT
Từ khóa:

hồi tâm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc