banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CỘNG ĐOÀN - GIA ĐÌNH YÊU THƯƠNG

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/01/2019 16:54 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CỘNG ĐOÀN - GIA ĐÌNH YÊU THƯƠNG

CỘNG ĐOÀN - GIA ĐÌNH YÊU THƯƠNG

Phút hồi tâm tháng 01 năm 2019

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong tâm tình của ngày đầu năm, chúng con quỳ trước tôn nhan Chúa, chúng con chúc tụng, tạ ơn Chúa vì thời gian và hành trình sống mới Chúa ban cho chúng con. Chúng con tri ân Chúa về những chuỗi ngày dài qua Chúa đã đồng hành với chúng con. Chúng con cũng cúi đầu tạ tội về những lầm lỗi mà chúng con đã trót phạm đối với Chúa, đối với chị em và với tha nhân. Chúng con biết rằng những lầm lẫn, thiếu xót là chuyện thường tình của con người chúng con, vì chúng con vốn bất toàn và yếu đuối, nhưng chúng con cũng nhận biết rằng chúng con được dựng nên giống hình ảnh Chúa, là được mời gọi trở nên tốt hơn mỗi ngày. Giờ đây Chúa cho chúng con cơ hội để nhìn lại mình, trở về thật sâu trong cõi lòng, nơi thâm sâu của lương tâm, ở đó con đối diện với chính mình và với Chúa, để nơi đó con nhận ra lẽ sống của đời mình, để phân biệt điều ngay lẽ phải.

Nhưng lạy Chúa, điều quan trọng là xin Chúa cho chúng con có đủ can đảm dám đứng lên, dũ bỏ những điều lầm lẫn nơi mình; dám đón nhận và thực hiện những điều tốt lành Chúa khơi gợi nơi lòng con. Xin cho chúng con biết được đâu là hạnh phúc, đâu là giá trị đích thực mà chúng con phải theo đuổi, đâu là lý tưởng đích thực của đời sống ơn gọi của chúng con.

Hát: Một cõi riêng tư (TT1 tr. 39)
(Bấm lên tiêu để để nghe bài hát)

Lời Chúa: Ga 1, 43 – 51

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta nhìn lại cách thức mỗi người chúng ta tương quan với nhau và cùng nhau xây dựng cộng đoàn thành một gia đình yêu thương.

Thái độ đầu tiên mà Lời Chúa muốn chúng ta nhìn lại đó là thái độ nhã nhặn của Philipphe. Khi Philipphe nói với Nathanael rằng: “Tôi đã gặp Đấng mà các ngôn sứ đã loan báo. Ngài chính là Giêsu người Nazareth”. Nathanael không chỉ khinh bỉ mà còn khiêu khích: “Từ Nazareth đâu có cái gì hay?!”. Phlipphe trả lời: “Cứ đến mà xem!”. Nathanael đã đến và đã bị Chúa thuyết phục để có thể trở thành người môn đệ trong bóng đêm của Chúa.

Quả thực nếu Philipphe cáu gắt, bỏ đi thì đã không có một Nathanael ủng hộ Chúa. Người ta nói: “Giận mất khôn” và “kiên nhẫn là mẹ của thành công”. Cuộc đời sống chung đòi hỏi chúng ta phải đối thoại. Nhưng đối thoại không có nghĩa là bắt người khác theo ý mình mà là giúp người khác tự mình nhận ra chân lý. Có biết bao cuộc cãi vã, ẩu đả đã xảy ra vì thiếu sự giải thích rõ ràng với nhau và lắng nghe nhau. Kẻ thì vì thành kiến, người thì vì tự ái đã không thể đối thoại với nhau mà chỉ đối chọi với nhau mà thôi.

Thái độ thứ hai chúng ta học được nơi Philipphe đó là can đảm giới thiệu Chúa cho tha nhân với tinh thần tôn trọng, cởi mở. Thánh Phêrô cho chúng ta kinh nghiệm và lời khuyên trong cách hành xử, tế nhị và khôn khéo này: “Hãy luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh em. Nhưng phải trả lời cách hiền hòa và với sự kính trọng” (1Pr 3,15b – 16).

Thái độ thứ ba Chúa mời gọi chúng ta nhìn lại chính mình đó là: cách chúng ta nhìn nhận và đánh giá người khác. Vừa thấy Nathanael đến với mình, Chúa đã khen ngợi tấm lòng của ông: “Đây là một người Israel, nơi ông không có gì gian dối”.

Lạy Chúa, xin cho chúng con có cái nhìn của Chúa. Một cái nhìn cảm thông với chị em thay vì cứ kết án lẫn nhau, một cái nhìn từ bi thay vì cứ bám víu vào thành kiến để tẩy chay nhau. Xin cho chúng con một đôi mắt đủ sâu và rộng để nhận ra những điều tốt, điều đẹp nơi chị em mình; một tâm hồn cởi mở biết tán dương và thán phục những điều cao cả nơi người khác. Xin đặt vào nơi tận đáy lòng chúng con một trái tim dịu hiền để luôn nói những lời dịu dàng, thân ái. Xin cho chúng con biết kiến tạo bình an cho nhau, xây dựng cộng đoàn thành một gia đình yêu thương và thuận hòa. Để làm được như vậy, xin cho chúng con biết sống theo lời khuyên của Thánh Phêrô: “Đức Kitô là Đấng Thánh, hãy tôn Người làm Chúa ngự trị trong lòng anh em” (1Pr 3, 15a).

Nghe: Đường con theo Chúa
 (Bấm lên tiêu đề để nghe bài hát)

Lạy Chúa Giêsu yêu mến, chúng con xin dâng lên Chúa năm mới này. Xin Chúa thánh hóa Hội Dòng, các cộng đoàn và mỗi gia đình chị em chúng con. Xin cho từng người và mọi người biết tạ ơn Chúa không ngừng và cầu nguyện liên lỉ, để ý Chúa được thực hiện dưới đất cũng như trên trời. Có như thế thời gian mới là vĩnh cửu và mùa xuân sẽ là mốc điểm cho con người càng lúc càng gần Chúa hơn, để cuộc đời chúng con mãi mãi là bài ca tạ ơn Chúa.

Hát: Tán tụng hồng ân (TNC tr. 255)
 

Tác giả bài viết: Cộng đoàn Clara
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc