Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

KHIÊM NHƯỜNG TRỞ VỀ

Đăng lúc: Thứ năm - 15/11/2018 04:30 - Người đăng bài viết: menthanhgia
KHIÊM NHƯỜNG TRỞ VỀ

KHIÊM NHƯỜNG TRỞ VỀ

Phút hồi tâm tháng 11

_ Hát Xin Ngôi Ba Thiên Chúa

_ Lời dẫn:

Lạy Chúa là Cha nhân lành, sự hiện diện của chúng con giờ này không phải vì tình cờ, hay theo ý riêng của một ai đó nhưng vì tình yêu mà Cha đã mời gọi chúng con trở về bên cung lòng Cha. Sau một tháng bôn ba với công việc cộng đoàn và giáo xứ, giờ đây chúng con được quỳ trước tôn nhan Cha trong nguyện đường Hội Dòng đầy tình Chúa và ấm áp tình chị em để cùng nhau hồi tâm, dừng lại bên tình yêu của Chúa. Xin Chúa đón nhận tâm tình thống hối của chúng con; xin gia tăng nơi chúng đức tin, lòng mến, lòng trông cậy phó thác vào tình yêu Chúa để giờ này con được ở bên Chúa cách trọn vẹn.
 
Lạy Chúa Giêsu, Ngài là nguồn mạch sự sống và là chóp đỉnh tình yêu vô giá. Chính khối tình son sắt đó đã thúc bách Chúa vượt không gian, thời gian đến với chúng con là những kẻ tội lỗi. Chẳng kể gì Ngài là Chúa Tể muôn loài muôn vật, là Đấng toàn năng vĩnh hằng đã làm cho chúng con loài thọ tạo thấp hèn được gọi Chúa là Cha của mình. Trong thẳm sâu của cõi lòng, chúng con xin cúi đầu thờ lạy, chúc tụng, cảm tạ, tôn vinh tình yêu vô bờ Chúa dành cho chúng con. Hơn thế nữa, tình yêu Chúa nồng say mãnh liệt ngày ngày ấp ủ chờ đợi những đứa con vô ơn quay bước trở về. Chúa muốn chúng con trở về bên cung lòng Chúa để bồi đắp tình thương cũng như ban tràn nguồn sống trường sinh bất diệt cho chúng con, vậy mà không một ai trong chúng con có thể thấu hiểu và cảm nghiệm trái tim tình yêu bí nhiệm cao vời này. Chúa đợi chờ chúng con từng giây từng phút, con chúng con quá vô tình, thờ ơ, mãi chạy theo những ồn ào náo động của trần thế. Giờ đây, chúng con xin cúi đầu trước Thánh Thể Chúa với lòng thống hối ăn năn và xin ban cho chúng con ơn biết trở về.

(Thinh lặng vài phút)

Hát: Cậy lòng Chúa nhân từ

_ Công bố Tin Mừng: Lc 14, 1. 7 – 11

Lời Chúa mời gọi chúng con giờ này là hãy học với Chúa sự hiền lành và khiêm nhường. Khiêm nhường để ta dễ đến với người khác và hiền lành để người khác dễ đến với ta. Có thể nói đây là châm ngôn sống của Chúa Giêsu, điều mà Chúa mời gọi ta hãy bắt chước Ngài.

Cuộc đời Chúa Giêsu là một bài học khiêm nhường. Thánh Phaolo đã viết trong thư gửi tín hữu Philipphê rằng:

Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa
Mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì
Địa vị ngang hàng với Thiên Chúa
Nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang
Mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế
Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự.
                               (Pl 2, 6 – 8)

Trong mầu nhiệm Giáng Sinh, ta thấy Chúa Giêsu, một Thiên Chúa vĩ đại vượt không gian và thời gian nhưng Ngài đã khiêm hạ trở nên người phàm nơi một trẻ thơ. Ngài đã khiêm nhường vâng phục cha mẹ, vất vả làm việc như bao người khác cho dù Ngài chẳng thiếu gì. Nơi dòng sông Giordan Ngài đã hạ mình thẳm sâu để xin Gioan làm phép rửa, và chính trong cuộc khổ nạn Ngài đã bỏ mình hoàn toàn để vâng phục Thánh Ý Chúa Cha.  Lạy Chúa Giêsu, vì quá yêu thương mà Chúa đã tự hạ, vâng phục Chúa Cha trong mọi đàng để cứu và đưa chúng con về sống trong tình yêu Ba Ngôi cực thánh. Xin cho tất cả chúng con thuộc nằm lòng bài học khiêm nhường mà Chúa để lại, để chúng con luôn sống cho Chúa và cho tha nhân.

(Thinh lặng)

Hát: Xin chọn lời Ngài  (CII 177)

Một người phụ nữ kia nằm mơ thấy mình gặp Chúa, Chúa hỏi:
_ Chị là ai?
– Dạ, con là vợ của ông A ở họ đạo Y. Chúa có nhớ con không?
_ Chúa đáp: Ta không hỏi con về chuyện đó. Ta hỏi con là ai?

Chị tưởng Chúa nghe chưa rõ nên trả lời lớn hơn: Dạ, con là vợ của ông A, con đi lễ mỗi ngày, con ăn chay mỗi tuần 2 lần, và nuôi dạy con cái tốt, nên bốn đứa con của con đã thành tài: 2 đứa làm bác sĩ, một đứa làm kỹ sư và một đứa làm giáo viên.

Chị nghĩ rằng mình sẽ được Chúa khen. Thế nhưng, Chúa nói rằng Ngài không hỏi điều đó. Chị buồn lắm, thinh lặng hồi lâu, như hiểu ra, chị trả lời trong nước mắt: Thưa Chúa, con là kẻ tội lỗi, yếu đuối nhưng được Chúa luôn luôn tha thứ và cho con được làm con Chúa.

Lời Đức Giêsu dạy hôm nay không chỉ nhắm đến việc sửa đổi thói quen thích phô trương và sự phô trương của người đời. Nhưng trên hết Người nhắm đến nuhững thực tại về nước trời. Quả thế trong bàn tiệc Nước Trời, những ai càng khiêm tốn lại càng được nâng cao, vì khiêm tốn là trở nên giống Thiên Chúa. Đức Giêsu là mẫu gương khiêm tốn của chúng ta. Là Thiên Chúa nhưng Ngài đã tự hủy mình mặc lấy thân nô lệ hèn yếu của chúng ta ngoại trừ tội lỗi. Trong bữa tiệc ly chính Ngài đã quỳ gối xuống rửa chân cho các môn đệ. Người đã tự hạ để nâng con người lên. Khiêm tốn như Đức Giêsu không phải là hèn nhát, trái lại chỉ những ai dũng mạnh, can đảm mới mới dám hạ mình phục vụ anh em. Khiêm tốn như Chúa không phải là nô lệ, trái lại khiêm tốn là cử chỉ của tình yêu, là một thái độ hoàn toàn tự do và cao quý.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết khiêm tốn phục vụ nhau như Chúa đã dạy chúng con.

Hát: Hãy nên trọn lành (BII 320)

Lạy Mẹ Maria, xưa trong biến cố truyền tin, Mẹ đã khiêm nhường thưa xin vâng Thánh Ý Chúa Cha. Mẹ đã cúi đầu khiêm cung đón nhận lời truyền tin của sứ thần, Mẹ đâu biết rằng lời thưa xin vâng ấy rất quan trọng đối với loài người chúng con, vì các linh hồn nơi luyện ngục cũng như thế giới hồi hộp chờ câu trả lời của Mẹ. Nếu câu trả lời của Mẹ không là lời xin vâng, thì loài người chúng con đâu có được như ngày hôm nay. Lời xin vâng ấy trải dài trong suốt hành trình thương khó, cuộc thương khó của Con cũng là cuộc thương đau của Mẹ, Mẹ không nói một lời oán trách nào, Mẹ lặng thinh để thông phần vào hy tế thập giá của Con Mẹ. Trong thinh lặng, Mẹ sẵn sàng ẵm xác Con, thân xác khô cứng, nát tan không còn hình dạng của một con người.

Lạy Mẹ Maria, xin cho chúng con luôn biết thưa xin vâng như Mẹ. Xin cho chúng con đủ khiêm nhường để nhận ra con người bất toàn yếu đuối của chúng con, hầu chúng con luôn biết cậy trông phó thác vào Chúa Giêsu con Mẹ. Amen.

Hát: Noi gương Mẹ  (CII 200)
Tác giả bài viết: Cộng Đoàn Ane Thành
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc