banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

NÊN MỘT VỚI NGÀI

Đăng lúc: Thứ ba - 21/04/2020 15:28 - Người đăng bài viết: menthanhgia
NÊN MỘT VỚI NGÀI

NÊN MỘT VỚI NGÀI

Phút hồi tâm tháng 4

Lời nguyện mở

Lạy Chúa! Với tất cả tình yêu và niềm xác tín, con tin thật Chúa đã chết và đã phục sinh. Chúng con tin giờ đây Chúa đang hiện diện với chúng con. Chúa đang nhìn từng người và Chúa cũng đang nói bên tai chúng con: “Bình an cho con”. Tạ ơn Chúa vì sự hiện diện và ở lại một cách tròn đầy nơi Bí tích Thánh Thể, là dấu chứng Chúa ở luôn mãi với chúng con. Tạ ơn Chúa vì hành trình đời con luôn được Chúa nuôi dưỡng và bổ sức bằng chính Mình và Máu Ngài. Tạ ơn Chúa vì trước sự xoay vần của thời gian với nhiều biến động của cuộc sống đã làm toàn thể nhân loại và cả chúng con bất an, thì Chúa đến trấn an và ban cho chúng con sức mạnh ủi an: “Đừng sợ, can đảm lên Thầy đã thắng thế gian”. Chính tình yêu và ý muốn của Chúa trải dài trên Hội Dòng chúng con, để chị em chúng con được tề tựu bên nhau trước tôn nhan Chúa trong những tháng ngày qua, trong khi biết bao người khao khát đến với Ngài nhưng không được vì hoàn cảnh không cho phép. Nhất là giây phút này là một cơ hội, một dịp thuận tiện để chúng con cùng nhìn lại hành trình sống giao ước tình yêu với Chúa, thân thưa cùng Chúa những nhỏ to trong đời sống, những trắc trở trong sứ vụ và cả những thao thức và niềm khát khao thuộc về Chúa. Con tin Chúa biết tất cả nhưng Chúa vẫn muốn được nghe chính con tỏ bày. Trong thinh lặng con trả lời câu hỏi của Chúa: Con tìm ai? Con muốn gì? Con sẽ bắt đầu lại với Chúa và chị em như thế nào? Lạy Chúa, xin cho tâm trí và cõi lòng con thật trống và thật lặng để ở bên Chúa, với Chúa, trong Chúa và mãi mãi Chúa ở lại với con.

Hát: TT1 tr. 105

Lời Chúa:  Ga 15, 1 – 8.

Chúng ta vừa đi qua mùa Chay thánh không như bao mùa chay khác và cũng đang bước vào hành trình sống mùa phụng vụ mới mừng mầu nhiệm Chúa Phục Sinh trong sự im vắng của không gian bên ngoài và sự sâu lắng với những thổn thức trong lòng người. Chúng ta được mời gọi sống niềm vui Phục Sinh với ý thức rằng có một Đấng đã yêu thương tôi. Ngài đã chịu nhiều đau thương, nhiều hy sinh trong tình yêu vì tôi và Ngài đã chết để cho tôi được sống. Dừng lại bên Chúa giây phút này chúng ta cùng tạ ơn Chúa và xin cho chúng ta cảm nhận được tình yêu nhưng không Chúa dành cho mỗi người, xin cho chúng ta cảm nhận được sự đụng chạm của Lòng Thương Xót Chúa trong tâm hồn và trong cuộc sống mình. Xin Chúa dẫn dắt chúng ta đi trên con đường Chúa đã đi, xin Người ban cho mỗi người chúng ta sức mạnh của tình yêu để vác thánh giá đời mình và vác đỡ thánh giá cho tha nhân cách đẹp lòng Chúa.

Nhìn lại những biến cố của cuộc sống và của đời ta quả là phận người mỏng giòn và cuộc đời mau qua chóng tàn, sức mạnh và sự khôn ngoan của con người chẳng là gì trước thiên nhiên vạn biến. Chẳng phải nhờ danh- lợi- thú, nhờ những mối tương quan ta có, chẳng phải nhờ những thành tựu của khoa học kĩ thuật mà cuộc sống con người được bảo đảm cho đâu. Nhân loại chúng ta đang mò mẫm trong đêm tối của lo âu, hốt hoảng và thất vọng không biết khi nào đại dịch chấm dứt. Người ta đã buông hết tất cả mọi thứ để quay về nhà của mình. Chẳng phải chúng ta cũng đang hành động như thế sao? Đại dịch không chỉ là chuyện của người ta nhưng là vấn đề của chị em và Hội Dòng mình, của gia đình và đất nước mình. Cùng nhau trở về bên Chúa chúng ta cầu xin ơn Chúa và sức mạnh của Ngài nâng đỡ tất cả mọi người. Chúa đã phục sinh nhưng chi thể Người là Hội Thánh, là toàn thể nhân loại đang bị tổn thương vì đại dịch, xin ân sủng của Chúa chữa lành và phục hồi những tổn thương ấy, ổn định lại trật tự của thế giới và ban lại bình an cho tâm hồn. Đồng thời xin Chúa hoán cải, biến đổi và canh tân trí lòng và cuộc sống chúng ta trong giao ước tình yêu và thánh hóa sứ vụ của chúng ta.

Đã đến lúc chúng ta cũng cần buông để chỉ giữ lại và nắm lấy điều căn cốt nhất và bắt đầu lại từ điều căn cốt ấy. Vậy đâu là gốc rễ và nền tảng của cuộc đời mỗi chị em chúng ta? Tạ ơn Chúa Thánh Thần vì những hoa trái của Tổng Tu Nghị giúp chúng ta trở về với nguồn mạch của mọi sự và cùng đích đời ta là chính Chúa. Như Đấng Sáng Lập đã nhắc nhở: “Trước khi gieo vãi hạt giống phúc âm hãy dùng lời cầu nguyện mà làm cho mưa móc sa xuống trên cánh đồng”. Chúng ta chẳng thể làm được gì nếu không bén sâu và bám chặt vào Chúa. Hành trình năm thứ nhất của định hướng đã đi đến giai đoạn thứ ba rồi. Vậy tôi đã nghiêm túc thực hiện ý muốn của Chúa qua định hướng thế nào? Tôi đã hiểu và sống với sự hiện diện của Chúa ra sao trong ngày sống của tôi? Biểu hiện của một đời sống bén sâu trong Chúa là tôi không còn bận tâm về mình nữa nhưng là tôi bận lòng cùng Chúa, tôi không còn sống cho chính mình nhưng là sẵn lòng làm điều Chúa muốn, sống điều Chúa ưa thích và dốc quyết làm những điều đó. Những nỗ lực hữu hạn của con người trong cơn đại dịch chỉ để giành lại và kéo dài sự sống nơi thân xác yếu hèn, vậy những cố gắng chúng ta đang làm là để “giành lại và kéo dài” điều gì với Chúa? Đây là thời gian và cơ hội Chúa đang dành tặng để tôi làm điều đó. Vậy tôi nên và sẽ bắt đầu lại như thế nào? Những tính xấu nào đang lớn lên trong lòng tôi và điều gì đang cản trở tôi? Tại sao?   

Thinh lặng trong giây lát

Lạy Chúa, con chỉ hiểu biết, yêu mến và bận lòng cùng Chúa khi con dành giờ để cận kề bên Chúa, khi con nuôi dưỡng ý thức sự hiện của Chúa nơi tha nhân, xác tín Chúa ở bên con mọi nơi và mọi lúc. Con thực sự làm được điều này nếu con biết giữ thinh lặng bên ngoài và đi vào sự thinh lặng bên trong để con gặp Chúa trong sâu thẳm lòng con dù bất cứ ở đâu và làm gì. Bởi con biết Chúa vẫn luôn hiện diện và ở bên con. Ngài hằng khát mong con đặc biệt khi con mất bình an, hốt hoảng sợ hãi và luống cuống trong cuộc sống. Xin Chúa thương tha thứ cho con vì bao lần con đã quên Chúa như anh nông dân mãi loay hoay chặt củi với cây rựa đã cùn. Chúa ơi, mỗi người chúng con là một mảnh ghép để ngày từng ngày làm cho khuôn mặt của Chúa rõ nét và hoàn thiện hơn. Nên chúng con cần hiệp nhất với nhau trong một đường hướng và sứ vụ xoay quanh trọng tâm là Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh để cùng học nơi Chúa những suy nghĩ, lời nói, hành động đầy yêu thương và kho tàng lòng trí chúng con là chính Chúa mà thôi. Như cành nho chẳng thể nào sinh hoa trái nếu không tháp nhập vào thân nho. Chúa là cây nho còn con là cành nho xin cho con được nên một với Chúa và hiệp nhất với chị em con. Xin Chúa chúc lành cho những khao khát và quyết tâm của chúng con. Bởi con sẽ có thói quen nhớ đến Chúa, kết hợp với Chúa nếu con tập mỗi ngày, và con sẽ tập được nếu con khao khát và quyết tâm thực hiện trong chương trình sống của mình.

Hát:  TT1 tr. 39

Tác giả bài viết: Nến Nhỏ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc