banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

SÁM HỐI

Đăng lúc: Thứ ba - 09/04/2019 16:27 - Người đăng bài viết: menthanhgia
SÁM HỐI

SÁM HỐI

Phút hồi tâm tháng 4. 2019

Hát Kinh Chúa Thánh Thần

Lời nguyện mở:

Lạy Chúa, chúng con tin thật Chúa hiện diện nơi đây và quy tụ chúng con về bên Chúa trong nguyện đường của nhà Mẹ Hội Dòng. Giữa biết bao lo toan của cuộc sống chúng con được về bên Chúa để thờ lạy và chúc tụng, để ca ngợi và tạ ơn, để sám hối và canh tân. Giữa biết bao mệt mỏi của kiếp người Chúa mời gọi chúng con những người đang gồng gánh nặng nề hãy đến để Ngài bổ sức cho. Xin cho chúng con biết dành trọn thời gian này cho Chúa, dành trọn tâm hồn chúng con cho sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để chính Ngài dồi dưỡng cho tâm hồn chúng con.

Thinh lặng giây lát

Nghe Lời Chúa: Lc 15, 1 – 3. 11 – 32

Nghe nhạc: Một lòng tự hối  (click chuột lên tiêu đề bài hát để nghe)

Suy niệm
Trọng tâm của Mùa Chay là lời mời gọi sám hối, trở về với Chúa là Cha nhân hậu. Ngài là Thiên Chúa giàu lòng thương xót. Ngài không trách phạt, không lên án bất cứ ai dẫu người ấy tội lỗi đến đâu, Ngài chỉ cần lòng sám hối của con người. Sám hối là điều kiện tiên quyết, để Thiên Chúa tỏ lòng xót thương và ban ơn tha thứ. Vì sám hối là trở về, là thái độ con người muốn gắn kết lại ân tình với Ngài. Lòng thương xót và bao dung ấy được thuật lại cách phong phú trong Thánh Kinh, một cách cụ thể và rõ ràng nhất trong đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe, một câu chuyện đẹp và ý nghĩa về tình thương của Thiên Chúa là Cha nhân hậu.

Qua hình ảnh người con thứ đòi người cha chia gia tài mà anh ta cho rằng mình đáng được hưởng, chúng ta có thể thấy chính mình nơi đó. Cũng như người con thứ chúng ta nuôi trong lòng biết bao “điều tưởng”. Khi người con thứ muốn chia gia tài, anh ta cứ tưởng là mình giàu có, nhưng không ngờ lại trở nên nghèo túng. Lúc người con thứ nhất quyết đòi ra đi anh cứ tưởng mình sẽ được tự do, nào ngờ ngay lúc đó anh trở nên nô lệ, phải đi chăn heo cho người ta. Và khi người con thứ cứ tưởng ra đi anh sẽ không còn lệ thuộc vào cha nữa thì cuộc sống sẽ an nhàn hơn, không ngờ anh lại trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết và mất đi phẩm giá của một con người. Chỉ khi anh nhất tâm quay về cùng cha, anh mới được tất cả, được tự do, được hạnh phúc và được phẩm giá của một người con.

Thật vậy, người cha đó chính là Thiên Chúa. Người Cha ấy đau khổ làm theo ước muốn của con khi nó đòi chia gia tài và quyết tâm ra khỏi nhà để đi đến tận phương trời xa. Kể từ khi nó đi ông mong ngóng từng giờ từng ngày, để khi nó trở về ông ôm chầm vào lòng và mở tiệc ăn mừng. Người Cha ấy còn phải nặng lòng để khuyên giải hờn ghen nơi người anh cả, để anh hiểu lòng Cha và vui vẻ đón nhận sự trở về của đứa em.

Thiên Chúa luôn chờ đợi và trông mong người con hoang đàng trở về, mà người con hoang đàng đó có lẽ là mỗi người chúng ta chăng? Đôi lúc chúng ta sống xa Chúa bằng lối sống ghen ghét, đố kỵ, chia rẻ… Hay những lúc chúng ta để cho sự đời chen lấn vào cuộc sống của chính mình trong những tìm kiếm danh vọng, chức quyền, đam mê thế tục? Hay những lúc chúng ta nghi ngờ vào tình thương của Chúa, muốn sự tự do của trần thế hơn là sự tự do của một người con cái Chúa?

Thinh lặng giây lát

Như người con thứ, trong cảnh nghèo đói và túng quẫn của chính mình, chúng ta nhớ đến tình thương Chúa đã dành cho chúng ta, chúng ta nhớ đến bao điều tốt đẹp khi chúng ta ở bên Ngài và sống với Ngài. Chúng ta nhớ đến bao lo âu, bao chăm sóc, bao ân cần Thiên Chúa đã dành cho chúng ta qua chị em, qua người thân: “Như người mẹ an ủi con thơ, Ta cũng sẽ an ủi các ngươi như vậy” (Is 66,13).

Lạy Chúa, xin cho chúng con ơn sám hối và nhận biết chính mình. Xin cho chúng con ơn tin vào lòng khoan dung và sự tha thứ của Chúa. Xin cho chúng con ơn can đảm đón nhận tình thương của Ngài để trở về, được Ngài ôm vào lòng và nghe Ngài tha thiết nói “Con ta đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy”. Xin phục hồi nơi chúng con phẩm giá của một người con để chúng con mỗi ngày sống xứng đáng hơn với tình thương Cha dành cho chúng con.
 
Hát: Tìm về - TT1 tr. 70    (Click chuột lên tiêu đề bài hát để nghe)
Tác giả bài viết: Cộng đoàn Phanxico Xavie
Từ khóa:

Phút hồi tâm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc