banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

THINH LẶNG

Đăng lúc: Chủ nhật - 04/08/2019 22:47 - Người đăng bài viết: menthanhgia
THINH LẶNG

THINH LẶNG

Phút hồi tâm tháng 8.2019

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tôn thờ Chúa, chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa, đã yêu thương và tuôn đổ bao ơn lành xuống trên chúng con. Chúa đã yêu thương, tha thứ hết mọi lỗi tội của chúng con. Xin cho chúng con giờ này biết mở lòng mình ra để đón nhận, thương yêu và thứ tha cho anh chị em chúng con. Xin tình yêu Chúa luôn phủ bóng trên chúng con, cho chúng con luôn sống chan hòa tình yêu Chúa. Xin Chúa cho mỗi người chúng con được tình yêu Chúa thúc đẩy để biết yêu nhau như chính Chúa đã yêu chúng con.

Lạy Chúa, cuộc sống trần gian đang xao động, nổi trôi, những tranh chấp của kiếp người, những ê chề, thất vọng, những tranh giành hơn thua, những đam mê trần gian quyến rủ. Giờ đây, mỗi người chúng con đi vào một cõi riêng tư. Một cõi riêng tư trong lòng xin dành cho Chúa. Xin Chúa thương ngự trị và hướng dẫn cuộc đời chúng con.

HÁT: MỘT CÕI RIÊNG TƯ (TT1: 39)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giây phút trầm lắng bên Chúa, mỗi người chúng con thinh lặng để cho sự hiện diện của Chúa trọn vẹn, tình yêu của Chúa lấp đầy và ơn thánh của Chúa chạm vào hồn chúng con.

Lạy Chúa Giêsu, trước Thánh Thể Chúa mỗi người chúng con thinh lặng để nhìn thấy Chúa trong cõi thâm sâu của lòng mình, nhìn lại con người của mình, là con người, chúng con mang thân phận mỏng dòn yếu đuối, chúng con cần phải hồi tâm cảnh tỉnh, phải trở về với chính mình, nhìn nhận thân phận con người còn vương nhiều lầm lỗi cần được thương xót thứ tha. Vì thế sự trở về với Thiên Chúa thật cần thiết. Trong cuộc sống bon chen quay cuồng, con người có nguy cơ quên mất chính bản thân, thậm chí đánh mất chính mình. Vì không ý thức mình là ai nên con người dễ kiêu ngạo. Vì cho mình là chuẩn mực nên con người dễ phủ nhận và loại trừ người khác. Trở về với chính mình để xem xét lại hành vi cử chỉ đã làm, để canh tân sửa đổi, nên con người tốt hơn. Trở về với chính mình còn là việc nhận ra những điểm tốt nơi anh chị em, cảm thông những khiếm khuyết của họ, xây tình liên đới để nâng đỡ và bổ túc cho nhau. Chỉ sau khi đã hồi tâm cảnh tỉnh, chúng ta mới có thể trở về với Chúa, tôn nhận Ngài là chủ đích của đời sống chúng ta và chuyên tâm tuân giữ lời Ngài dạy. Thiên Chúa như người Cha luôn chờ đợi chúng ta trở về.

Trở về để được Chúa yêu thương, để được Ngài tha thứ vì Thiên Chúa chúng ta là Thiên Chúa không kết án. Trở về để thấy rằng mình yếu đuối, tội lỗi, cần đến ơn Chúa và sự thứ tha. Lời Chúa qua tiên tri Giôen 2,12-13: "Các ngươi hãy hết lòng trở về với Ta, hãy ăn năn, khóc lóc, và thống thiết than van. Vậy, hãy trở về với tâm hồn than khóc, sám hối ăn năn. Lòng sám hối giúp ta lấy lại nghị lực và niềm tin để tiếp bước lên đường trong sự thanh thản và bình an. Hãy chạy đến với Chúa cho dẫu tâm hồn rách nát, sầu khổ, tội lỗi, xin dâng lên Chúa tất cả để Chúa thanh tẩy, chữa lành, và ban tràn đầy ơn cứu độ cho chúng ta.

 
HÁT: CON NAY TRỞ VỀ CPS: 18

Lạy Chúa, chúng con thinh lặng giờ này không phải để cho sự vắng bóng những cái gây ồn ào náo động trong tâm hồn, cũng không phải để cho tâm hồn nên rỗng không. Nhưng là để cho tâm hồn được đầy tràn sự hiện diện của Thiên Chúa. Chính giây phút thinh lặng nội tâm này làm tâm hồn chúng con được yên tĩnh, vì đó là nơi dành riêng cho Thiên Chúa, Ðấng chúng con tôn thờ và kính yêu.

Chúng ta đang sống trong thời bùng nổ thông tin. Hằng ngày biết bao tin tức làm cho con người quay cuồng, đến nỗi, chúng làm cho một số người mất phương hướng, không biết đứng vào đâu cho vững, bởi muôn vàn những sự xấu xa quanh mình. Để rồi, họ không còn tin vào bản thân và đủ tin vào tha nhân. Rồi đến lúc, chúng ta cần dành những giây phút thinh lặng để lượng định về cuộc sống của chúng ta hầu rút ra những kinh nghiệm giúp cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Dường như con người ngày nay sợ đối diện với thinh lặng? Vì đối với họ, thinh lặng là một hình thức phủ nhận hiện hữu bản thân cách nào đó. Thế nên, họ nói huyên thuyên hoặc nghe bất cứ sự gì để bớt cảm giác trống rỗng trong tâm hồn. Rồi đến lúc, chúng ta cần dành những giây phút thinh lặng để chiêm ngắm và chờ đợi Chúa, lắng nghe tiếng Chúa nói trong thâm tâm của chúng ta. Chúng ta phải làm gì, nói gì để mang lại cho ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta.

Thinh lặng không có nghĩa là câm nín mà là để lắng nghe. Lắng nghe tiếng Chúa mời gọi trong từng khoảnh khắc cuộc sống và thuận theo ý muốn của Người. Đó là thái độ đúng đắn của người khao khát sống tâm linh và đi tìm ý nghĩa cuộc sống.

Chúng ta thinh lặng để lắng nghe những gì?

Trước tiên, chúng ta cần lắng nghe những tiếng thổn thức của lòng mình để nhận ra những cám dỗ danh, lợi và thú vui đang cuộn trào trong tâm hồn để biết mình hơn. Thinh lặng khả dĩ giúp chúng ta biết mình và tự chủ. Cũng liên quan đến chiều kích cá nhân, để có thể lắng nghe tiếng Chúa, con người phải thinh lặng và cô tịch đến mức hoàn toàn nghĩa là chết đi con người cũ của mình. Một nhà thần học đã kinh nghiệm khi nói rằng : «Chỉ có thinh lặng của toàn thể bản thể con người, trong cái chết của cái tôi mới có thể nghe được tiếng vang vọng nhiệm mầu của cái thinh lặng nơi Thiên Chúa».

Tiếp đến, thinh lặng để lắng nghe tiếng nói của tha nhân. Trong lúc chúng ta mưu tìm mọi thuận lợi cho bản thân mình thì đâu đó, tiếng gào thét của bao người đau khổ; những Ladarô của thời đại đang ngồi trước cửa nhà bạn. Họ là bản trắc nghiệm cho lòng trắc ẩn của bạn. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói thật chí lý: Thiên Chúa đặt để những người bất hạnh quanh bạn để giúp bạn thi thố lòng quảng đại.  Bởi đó, chúng ta cần thinh lặng để lắng nghe tiếng nói của tha nhân, để nhạy bén và đồng hành với những mảnh đời bất hạnh. Thinh lặng giúp khai thông lòng trắc ẩn nơi sâu thẳm lòng người.

Sau hết, thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa.

Đôi khi, chúng ta thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa. Có thể nói, chính những giờ phút sống thinh lặng và cô tịch hoàn toàn mà Chúa Giêsu đã đọc ra ý muốn của Cha, và cũng nhờ một thái độ vâng phục hoàn toàn mà ý muốn cứu độ của Cha đã thành toàn. Những giọt mồ hôi máu của Chúa Giêsu là cái giá phải trả cho một cuộc chiến đấu nội tâm không ngừng nơi Người.

Xét cho cùng, thinh lặng nội tâm chỉ có ý nghĩa thực sự khi tạo cho mỗi chúng ta một không gian tốt khả dĩ giúp chúng ta sống ý muốn của Cha trong sứ mạng đặc thù của mình. Và một điều chúng ta cần xác tín rằng: ý muốn của Cha lớn hơn bản thân ta vì nhờ đó, ý định của Ngài thành toàn trong cuộc đời ta. Làm sao cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa nếu không miệt mài tìm kiếm ý muốn của Chúa? Chính thinh lặng nội tâm sẽ giúp ta dần dần khám phá bản thân, sống hết mình với tha nhân và hết tình với Thiên Chúa. Chính trong thinh lặng nội tâm, chúng ta sẽ khám phá ra Chúa Giêsu là giải đáp cho mọi vấn đề và Người là ý nghĩa cuộc đời ta, để rồi chúng ta luôn cất cao tiếng hát ngợi khen tình thương Thiên Chúa thật cao vời thẳm sâu.
 
HÁT: CA KHÚC CẢM TẠ (TT1: 3)
Tác giả bài viết: M.XL
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc