Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

TÌNH THẬP GIÁ

Đăng lúc: Thứ ba - 06/02/2018 08:22 - Người đăng bài viết: menthanhgia
TÌNH THẬP GIÁ

TÌNH THẬP GIÁ

Phút hồi tâm tháng 02. 2018

Lạy Chúa, giờ đây chị em chúng con xin được đặt trái tim nhỏ bé của chúng con trong trái tim nhân hậu yêu thương của Chúa, để chúng con ý thức rằng: không có Chúa chúng con không thể làm được gì, dù chỉ là chuyện rất nhỏ, huống hồ, giờ đây chúng con sẽ đối diện với Chúa, đối diện với chính mình. Nhìn lại những tháng ngày, nhất là một năm qua, biết bao ơn lành và thời gian thánh Chúa đã dành cho chúng con qua những giờ thiêng liêng, tĩnh tâm, linh thao…, nhất là giây phút này đây: Chúa yêu thương quan phòng cho chúng con còn ở lại trong ơn gọi Mến Thánh Giá và đang hiện diện trong ngôi nhà Mẹ Hội Dòng. Ngay giây phút này, Chúa cho chúng con thời gian để hồi tâm, nhìn thật sâu vào ngôi nhà tâm hồn mình, vậy chúng con có để tâm trí và sức lực cho việc xây dựng, chỉnh sửa và trang trí ngôi nhà tâm hồn mình không? Hay chúng con chỉ lo những việc nào đó, mà quên hẳn lau chùi hàng ngày, để bụi bặm, màng nhện của những lỗi lầm, hờn dỗi, buồn phiền, khó chịu…giăng kín ngôi nhà tâm hồn, làm chúng con ngày càng sống xa Chúa, xa chị em? Nhất là chúng con đã thực thi quyết tâm của tháng trước như thế nào? Chúng con có thực sự vui và hạnh phúc khi tận hiến trong Hội Dòng Mến Thánh Giá không? Nếu chưa thực hiện được, vậy đâu là lý do làm chúng con không vui, không hạnh phúc? Lạy Chúa, những điều chúng con muốn thi hành trong khoảnh khắc hồi tâm này, thật ngoài sức của chúng con, nguyện xin Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần đến giúp chị em chúng con.
 
Hát: Xin Ba Ngôi TC
 
Lạy Chúa, dù chúng con có lỗi lầm, đã không chân thành, trung thành và nhiệt thành theo sát Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, có làm Chúa buồn đến đâu đi nữa, Chúa đều quên hết, vì rằng: dù cha mẹ có bỏ con đi nữa, thì Chúa vẫn luôn yêu thương đón nhận con. Chúa thật lặng lẽ và yêu từng người một cách rất riêng. Giờ đây, trong bầu khí thật sâu lắng này,  xin giúp chúng con được ở lại trong Chúa và được gặp gỡ Chúa trong cõi sâu của lòng mình, gặp để Chúa gỡ trong tin yêu, hầu chúng con biết  cất lời cảm tạ tri ân, vì có dịp xin lỗi và làm hòa với Chúa với nhau, và đặc biệt để cảm nghiệm lại một lần nữa: muôn đời và muôn muôn thủa, Chúa yêu con và mãi mãi còn yêu con.
Lạy Chúa tâm tình tạ ơn, tri ân và ca ngợi đòi hỏi chúng con phải chứng tỏ bằng việc làm cụ thể ngay giây phút này, chứ không nói suông! Giờ này, không gì hơn ngoài việc, Chúa muốn chúng con trở về với Chúa, trở về với chị em, trở về với chính mình, trở về tận căn! Để kiểm nghiệm xem, Chúa đã trao cho chúng con những vật liệu quý giá: toàn thể thân xác và tâm hồn chúng con, thời gian, bao là cơ hội niềm vui lẫn nổi buồn, may mắn và khó khăn, thành công và thất bại, hạnh phúc và nước mắt. Vậy chúng con đã làm gì và đã sử dụng những vật liệu quý giá đó như thế nào, để trang điểm cho ngôi nhà tâm hồn chúng con đây? Để rồi mỗi ngày chúng con được trở nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng Hoàn Thiện!
 
  Hát: TNCII 331
 
Trong thế giới hiện đại và phát triển ngày nay, người người hăm hở và bất chấp mọi thứ để tìm kiếm tiền tài, danh vọng, địa vị xã hội… Người ta xem những điều ấy như là chìa khóa để mở cánh cổng hạnh phúc và niềm vui cho đời mình. Cũng thế, khi chúc mừng ai đó thi đậu, hay làm việc gì thành công, hay là nhân dịp lễ kỷ niệm nào đó, người người chia sẻ niềm vui và chúc mừng nhau cũng bằng những món quà, những lời nói…

Thế mà, lạy Chúa, trong thế giới ấy, mỗi lần chị em Mến Thánh Giá hân hoan vui mừng đón nhận hồng ân khấn dòng, thì Chúa chúc mừng chúng con bằng việc trao cây Thập Giá của Ngài, vì Ngài biết rằng: ngang qua cây Thập Giá đó, sẽ đem lại cho chúng con niềm vui nội tâm, và cũng là  bằng chứng tình yêu lớn nhất của chúng con dành cho Ngài, và anh chị em đồng loại. Đây là chìa khóa Tình Thập Giá dành riêng cho mỗi chị em Mến Thánh Giá, để mở vào niềm vui trọn vẹn với Ngài và trong Ngài qua tình mến Chúa, tình thương nhau và tình say sứ vụ”. Chìa khóa Tình Thập Giá ấy Chúa đã từng dạy cho các môn đệ qua trang Tin Mừng Thánh Gioan 15, 9 - 13 (đọc Lời Chúa).
Quả thế, đó là phương pháp chúng con nghe quá nhiều lần mà chúng con không để ý, một phương pháp bình thường mà không tầm thường chút nào. Lạy Chúa, giờ đây xin đến bên mỗi chị em con, cùng đồng hành với chúng con, giúp chúng con nghiền ngẫm lại Lời Chúa dạy, và quyết tâm mở cánh cổng hạnh phúc và niềm vui trọn vẹn trong Chúa bằng chìa khóa TÌNH THẬP GIÁ.
 
1.  Tình mến Chúa: Anh em hãy ở lại trong tình yêu của Thầy!
“Ở lại trong tình yêu”. Chúa mời gọi con sống hiệp thông vào tình yêu và sống bằng chính tình yêu ấy, như các môn đệ năm xưa đã từ bỏ mọi sự để “ở lại trong tình yêu của Thầy”, để sống, để họa lại tình yêu ấy và cuối cùng các ngài đã tìm thấy niềm vui trọn vẹn trong Thầy, cho dù có đánh đổi bằng cả mạng sống của mình. Còn với chúng con, khi đã tuyên khấn, chúng con cũng đã nổ lực từng giây phút, bỏ lại tất cả, để chọn Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí, ôm lấy Thánh Giá mà ở lại trong tình thương của Thầy chí thánh,  nhưng rồi chắc chắn, đã nhiều lần chúng con không mấy hạnh phúc trong chọn lựa như thế, vì lắm lúc chúng con vẫn chưa quyết tâm, kiên trì ở lại, gắn bó tình yêu với Chúa Giêsu, trong khi vui cũng như buồn, khi mạnh khỏe cũng như đau yếu, khi thành công cũng như thất bại. Lạy Chúa, vì sao chúng con không mấy hạnh phúc trong chọn  Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh  là đối tượng duy nhất của lòng trí mình, ôm lấy Thánh Giá mà ở lại trong tình thương của Thầy chí thánh? Phải chăng chúng con đã không ở lại trong tình yêu Giêsu!

2. Tình yêu Giêsu ấy, mời gọi chúng con: Anh em hãy yêu thương nhau!
Tình Thập Giá của chúng con không thể chỉ diễn tả một chiếu hướng lên là tình mến Chúa, nhưng phải được nối kết qua chiều ngang là tình thương yêu anh em: Anh em hãy yêu thương nhau. Mến Chúa đi liền với yêu người.

Mến Thánh Giá cũng phải đi liền với việc yêu thương những người cùng chung chia vác Thánh Giá. Con vẫn luôn tự hỏi, không phải vô tình khi Chúa dạy: “ở lại trong tình yêu của Ngài”, rồi tiếp là “hãy yêu thương nhau”. Tình yêu Chúa, ở lại trong tình yêu của Chúa, sao thấy thiêng liêng quá, vì thế, hệ quả và dấu hiệu cụ thể của việc gắn bó thiêng liêng với Ngài chính là tình yêu thực tế đối với nhau.

Đời thánh hiến trong một Hội Dòng là đời sống cộng đoàn, trong đó mọi thành viên coi nhau như chị em một nhà. Vì thế, yêu thương nhau là lẽ đương nhiên; nhưng nếu tông đồ đoàn 12 người năm xưa, còn có sự khác biệt, ganh tỵ, hơn thua, thì cộng đoàn dòng tu hôm nay đông như thế, làm sao tránh hết được những va chạm hiểu lầm. Va đi liền với chạm, chung đi liền với đụng. Đây là lẽ thường tình.

Vì thế, khi chúng con cùng gắn bó với nhau trong tình chị em thiêng liêng, cùng sống bởi và sống bằng tình thương duy nhất của Thầy, là hãy yêu thương nhau, như là một lẽ sống biết chia sẻ cho đi, vừa còn như một dấu hiệu sống động minh họa cho đời thánh hiến có khả năng làm chứng cũng như gieo cảm hứng cho hạnh phúc niềm vui Nước Trời. Chúng con chỉ giữ được hạnh phúc trọn vẹn, khi chúng con biết dấn thân trong đời sống cộng đoàn, có chị có em nương tựa bên nhau. Chị ngã em nâng, chị dâng em hiến, và cứ thế yêu thương nhau trở nên sức sống niềm vui trong mọi hoàn cảnh; những khác biệt trong cộng đoàn sẽ  không trở thành xung khắc, mà là cơ hội làm phong phú cho nhau và thương nhau nhiều hơn. Giống để hiểu nhau và khác để thương nhau. Vậy đâu là lý do, chúng con không có niềm vui nội tâm thật sự khi ở lại trong cộng đoàn của mình?

3. Tình say sứ vụ: anh em ra đi sinh được nhiều hoa trái!
Tình thập giá của Chúa chúng con là tình giang rộng đôi tay để phụng sự Cha và phục vụ anh chị em đồng loại. Đây là điểm son trong lời kết ước, được ghi dấu trong lời khấn dòng của chị em Mến Thánh Giá. Lạy Cha là Thiên Chúa cao cả tốt lành, nhờ ơn Chúa Thánh Linh soi dẫn, con tự nguyện cam kết bước theo Đức Giêsu trên đường Thánh Gía, để cùng Người, hiến thân phụng sự Cha và phục vụ anh chị em đồng lại. Quả thế, đặc sủng của chị em Mến Thánh Giá, được diễn tả xuyên suốt cả lộ trình truyền giáo và bác ái, đem Chúa đến cho những anh chị em lương dân và đem Tin Mừng gieo vào những mảnh đất tâm hồn còn hoang lạnh. Và sau mỗi dịp lễ khấn, chị em Mến Thánh Gía chúng con ra đi làm việc trong mỗi cộng đoàn lớn nhỏ đó đây tại các giáo xứ. Chúa và Hội Dòng kỳ vọng vào chúng con, các giáo xứ cũng hưởng nhờ sự nhiệt thành của chúng con. Niềm vui của chúng con được kín múc từ tình mến Chúa: là hãy ở lại trong tình thương của Thầy, được trải rộng và nhân lên khi biết yêu thương nhau, niềm vui ấy không chỉ vun vén cho riêng mình, mà còn chăm lo hạnh phúc cho người khác nữa: anh em ra đi sinh được nhiều hoa trái. Vậy hiện nay sứ vụ mà Hội Dòng trao phó cho chúng con, chúng con có thật sự tìm thấy niềm vui? Niềm vui ấy được đơm bông kết trái như thế nào rồi?

Lạy Chúa, chìa khóa niềm vui Chúa đã trao cho chị em con, là chữ TÌNH thập giá, không phải là tình của tiền, của tài, của tội, mà là Tình của Tình mến Chúa, tình thương nhau và tình say sứ vụ.

Giờ đây, chúng con đang cầm trong tay chìa khóa mở vào niềm vui trọn vẹn trong Chúa, đối diện với Lời Chúa  qua trang Tin Mừng, đối diện với lòng mình, chúng con xin nghiệm lại chúng con đã sử dụng chìa khóa này đến mức độ nào? Có phải vì chúng con không dùng đến chìa khóa này, nên chúng con chưa tìm được niềm vui trọn vẹn và tròn đầy trong Chúa! Lạy Chúa xin đến giúp chúng con biết sử dụng chìa khóa niềm vui này!
 
Hát: TNAII, 290
 
Lạy Chúa, người đời vui khi họ được tiền tài tình, chúng con vui khi biết sống trọn đường TÌNH THẬP GIÁ: tình mến Chúa, tình thương nhau và tình say sứ vụ. Đấng Sáng Lập của chúng con nhắc nhở chúng con trong Bức Luân Thư rằng: Nếu các con đi theo con đường trọn lành Mến Thánh Gía này, thì các con sẽ đạt tới mức độ rất cao trong sự hiểu biết và yêu mến Đức Giêsu Kitô. Đó là điều làm nên tất cả hạnh phúc đời này và đời sau. Lạy Chúa, để lội ngược dòng với đời không phải dễ, vì chúng con yếu đuối lắm, lúc thì quá hăng say vác Thánh Giá, lúc thì uể oải muốn bỏ cuộc. Chúng con thật sự cần đến Chúa, cần chị em đỡ nâng, động viên, khích lệ, chúng con cần nổ lực học với Chúa Giêsu trong từng mỗi giây phút của đời sống thường ngày, để chúng con mới có thể mở được cánh cửa niềm vui đích thực là chính Chúa cho đời mình. Xin Chúa thương dùng tình yêu của Ngài biến đổi đời chúng con, vì chỉ trong và với tình yêu, chúng con mới kiên trì, can đảm dùng tình thập giá làm chìa khóa mở cánh cửa niềm vui dâng hiến được.
 
Hát: TTII 55: Xin biến đổi con
 
Lạy Chúa, chúng con là những người nữ rất đỗi bình dị, nhưng được mời gọi bước theo sát Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh, được Chúa tin tưởng trao giữ chìa khóa thập giá, để mở cánh cửa hạnh phúc và niềm vui trong Chúa, quả là một ân phúc. Để giữ trọn được ân phúc ấy, chúng con cần đến sự dìu dắt hướng dẫn của một người Nữ tuyệt vời được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, một Người Nữ biết rất rõ cách thức đạt được hạnh phúc và niềm vui đích thực, mà chúng con hằng khao khát. Một Người Nữ luôn biết lắng nghe, suy niệm và sống triệt để Lời của Chúa, muôn muôn đời, mọi người đều ca tụng Mẹ. Xin Mẹ gìn giữ giúp chúng con sống trọn và sống thật ý nghĩa con đường chúng con đã và đang dấn bước: con đường Mến Thánh Giá, qua việc biết noi gương Mẹ, chuyên chăm lắng nghe và nhiệt tâm thi hành Lời Chúa.
 
Hát: Mẹ Đồng Công CPS 226
 
Tác giả bài viết: M. MH
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc