Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

YÊU HẾT MÌNH VÀ CHẾT VÌ TÌNH

Đăng lúc: Thứ hai - 17/09/2018 21:30 - Người đăng bài viết: menthanhgia
YÊU HẾT MÌNH VÀ CHẾT VÌ TÌNH

YÊU HẾT MÌNH VÀ CHẾT VÌ TÌNH

Phút hồi tâm tháng 9. 2018
 
Thời gian thấm thoát thoi đưa
Đã qua một tháng say sưa ân tình
Nay về bên Chúa trầm mình
Hồi tâm - xem xét hành trình tình yêu
Soi mình trước Chúa là gương
Tha nhân phản ánh dặm trường đời con
Gẫm xem tình mến trong con
 Tin yêu, phó thác nay còn hay không?
 
Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, Thiên Chúa của Tình Yêu, Chúa đã muốn chia sẻ tình yêu và hạnh phúc của Ngài cho nhân loại, nên đã sai Con Một xuống thế làm người. Người đã sống trọn vẹn kiếp người với tình yêu cho đi và chết đi vì chúng con. Chính Tình Yêu đó đã làm cho thánh Gioan phải thốt lên: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3, 16).  Sống tình yêu nhưng không ấy, Con Thiên Chúa chỉ cho chúng con bí quyết sống hạnh phúc, là sống hết tình và sống hết mình cho người mình yêu. Vì sự sống và hạnh phúc là đích điểm của chương trình cứu độ mà Chúa Cha và Chúa Con thực hiện cho nhân loại, với hoa trái là Thánh Thần – tình yêu thương và vinh quang của Thiên Chúa. Chúng con xin đến với Chúa giờ này để cảm nghiệm cách sâu sắc tình yêu Ngài dành cho chúng con, để nhìn lại cách con sống tình yêu Ngài đã dạy trong muôn vàn thái độ phục vụ, cách cư xử và tấm lòng chúng con dành cho anh chị em mình.
Vâng, thưa Chúa, Chúa đã làm người và Chúa đã thấu hiểu đời con, Chúa biết những tâm tư vui buồn của chúng con, khi đã lỡ xa lạc tình yêu Chúa. Giờ đây, con xin về bên lòng Chúa bao dung nhân hậu, với tâm tình con thơ phó thác, với một tấm lòng xám hối ăn năn.

Hát: Chúa thấu hiểu đời con 
(Bấm lên tiêu đề bài hát để nghe)

(Mời cộng đoàn ngồi)

Thực hành đầu tiên của tình yêu đó là phục vụ. Đức Giêsu đã yêu thương, phục vụ và Ngài mời gọi chúng ta đồng hành với Ngài trong yêu thương phục vụ mọi người. Ngài đã dám yêu hết mình và chết vì tình, một tình yêu cho đi, dám chết cho người mình yêu mến, một tình yêu đầy thương tích.

 
Có một Giêsu Tình Yêu
Ngài yêu đến nỗi tiêu điều xác thân
Trời cao giáng thế cứu trần
Chúa Con mang lấy xác thân người phàm
Sống đời khổ hạnh chẳng màng
Chữa lành bệnh tật hàng ngàn bệnh nhân
Cứu ai đau khổ đến gần
Thứ tha vô hạn, ơn ban mãi hoài
Những ai vấp phạm với Ngài
Chẳng hề chê trách, chẳng phai mối tình
Yêu thương nhân loại tội tình
Dầu người bạc nghĩa vong tình bội ân
Tình Yêu rỉ máu cảm thông
Tình Yêu thập giá gai vòng triều thiên
Tình yêu vô tận vô biên
Tình Yêu chỉ có đáp đền Tình Yêu
Tình Yêu tự hủy miệt mài
Tình Yêu từ bỏ cả ngai trên trời
Của ăn Thịt Máu toàn thiêu
Nuôi người gánh lấy biết bao tội đời
Chúa ơi con hối lỗi rồi
Ăn năn sám hối mỗi ngày cậy trông
Tình Ngài sông bể mênh mông
Tình con nhỏ giọt thủy chung chẳng bền
Cúi đầu đón nhận ơn trên
Mỏng giòn dưới hạn lênh đênh biển tình
Giêsu biển cả chung tình
Xin thương đón nhận tâm tình nguyện dâng

 
Hát: Một cõi riêng tư 
(Bấm lên tiêu đề bài hát để nghe)

Thinh lặng

Bản chất của người Kitô hữu là diễn tả tình yêu Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Benedicto XVI, dựa trên giáo huấn Công đồng Vatican II, đã xác định một cách đơn giản rằng: Bản chất của người Kitô hữu chính là diễn tả tình yêu cứu độ của Chúa cho mọi người. Trong thông điệp đầu tiên của ngài: “Thiên Chúa là tình yêu”. Ngài xác định bản chất của Thiên Chúa là tình yêu rộng lớn, là bác ái và bản chất của người Kitô hữu cũng là bác ái, vì chúng ta được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa, nên nhận được tình yêu của Thiên Chúa và diễn tả tình yêu ấy cho mọi người. Những người chọn tình yêu, mở rộng tâm hồn mình cho những hạnh phúc lớn hơn, cho những người không bao giờ biết đến yêu thương. Yêu thương là hạnh phúc. Nó làm cho chúng ta sung mãn. Từ chối tình yêu là giết chết. Yêu thương là sống. Trong lúc đức tin làm cho mọi sự thành có thể, thì tình yêu làm cho mọi sự được dễ dàng. Yêu thương chữa lành mọi người, cả kẻ cho lẫn người nhận. Chúng ta hãy làm mới lại sự sống Thiên Chúa trong tâm hồn mình, đặc biệt trong từng cộng đoàn. Thánh Gioan đã nhắn nhủ: “Hỡi anh em là những người con bé nhỏ, chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm” (1Ga 3, 18). Để yêu thương cách chân thật và bằng hành động cụ thể, Đức Thánh Cha Phanxico đã suy tư:

Tình yêu không khoe khoang tự phụ, không coi mình hơn người khác.
Tình yêu dịu dàng, không cứng cỏi.
Tình yêu quảng đại cho đi mà không tính toán.
Tình yêu tha thứ, biết tìm hiểu người khác để cảm thông và tha thứ hơn là soi mói.
Tình yêu vui với niềm vui của kẻ khác, chứ không vui vì sự thất bại của họ.
Tình yêu chịu đựng, giữ gìn miệng lưỡi, tránh xét đoán và nói xấu.
Tin tưởng tất cả, nên không tìm cách thống trị nhưng tôn trọng người khác.
Tình yêu hy vọng tất cả vì Thiên Chúa có thể vẽ đường thẳng bằng những nét cong.
Tình yêu chịu đựng tất cả với thái độ tích cực.

Chúng ta hãy tự hỏi: Chúa Giêsu có còn là tình yêu thứ nhất và độc nhất như chúng ta đã quyết tâm khi tuyên khấn không? Chỉ khi chúng ta trả lời câu hỏi cách chân thành, chúng ta mới có thể và buộc phải yêu thương trong sự thật và lòng thương mến với mọi người mà chúng ta gặp gỡ trên đường đời. Bởi vì, chúng ta đã học biết nơi Người tình yêu là gì và yêu như thế nào? Chúng ta biết bởi vì chúng ta có chính trái tim của Người.

Đấng Sáng Lập của chúng ta đã cảm nghiệm trong chính mình tình yêu của Chúa Giêsu khi nhìn thấy đám đông như đàn chiên lưu lạc không kẻ chăn dắt. Cũng như Đấng Sáng Lập đã đặt mình vào tình yêu phục vụ nhân loại mà Thánh Linh đã sai Ngài đến, dưới nhiều thể thức đa dạng: chuyển cầu, rao giảng, giáo huấn, phục vụ người nghèo và bệnh nhân…

Vậy chúng ta có sao lãng nuôi dưỡng đời sống tâm linh như lòng bác ái, công bình và lòng nhân nghĩa với nhân loại không? Chúng ta có gần gũi với những người thân cận để chia sẻ nỗi khổ của họ và hiểu thấu những gì họ đang cần, ngõ hầu góp phần vào việc đáp ứng các nhu cầu của họ. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã nói rằng: “Lòng quảng đại và hy sinh đã thúc đẩy các vị Đấng Sáng Lập, cũng phải thúc đẩy các con là những người con tinh thần, hãy duy trì các đặc sủng cách sinh động để cho chúng được phong phú và thích nghi mà không làm giảm bớt tính cách độc đáo với cùng một sức mạnh mà Thánh Linh đã gợi lên, để phục vụ Giáo Hội và góp phần vào việc thiết lập Nước Thiên Chúa”.

Dẫu chúng ta đầy tội lỗi nhưng chúng ta thật may mắn vì có Mẹ Maria luôn đồng hành và là gương mẫu tuyệt hảo cho chúng ta noi theo trên con đường theo Chúa. Mẹ ơi, cả cuộc đời Mẹ đã dâng trọn cho Chúa bằng hai tiếng xin vâng theo lời mời gọi: chấp nhận muôn đắng cay, khổ đau để góp phần cứu độ nhân loại. Hôm nay đây và mãi mãi, xin cho chúng con biết thưa và sống “vâng” như Mẹ đã sống, đã yêu, không trên môi miệng để chu toàn bổn phận cách bình thường nhưng xin vâng với tất cả ý thức. Cùng với tình yêu của Mẹ, chúng con tiếp tục ra khơi đem tình yêu Chúa đến cho mọi người và sống trọn vẹn, sống hết tình, hết mình vì Chúa Giêsu, Con Mẹ. Amen
 
Tác giả bài viết: Matta C. Huyền
Từ khóa:

Phút hồi tâm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc