Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

Cha Tổng Thư Ký Ủy Ban Di Dân trực thuộc HĐGM Việt Nam chia sẻ về Mục Vụ Di Dân cho các đại chủng sinh

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/05/2016 13:11 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Cha Tổng Thư Ký Ủy Ban Di Dân trực thuộc HĐGM Việt Nam chia sẻ về Mục Vụ Di Dân cho các đại chủng sinh

Cha Tổng Thư Ký Ủy Ban Di Dân trực thuộc HĐGM Việt Nam chia sẻ về Mục Vụ Di Dân cho các đại chủng sinh

“Bản chất của con người là di dân” là lời của Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, SJ – Tổng thư ký Ủy Ban Di Dân trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam – khi ngài đến thăm và chia sẻ những kinh nghiệm về mục vụ di dân cho quý thầy Đại Chủng Viện Sao Biển, từ ngày 23.05 - 24.05.2016.


 
Ngày thứ nhất, với những kinh nghiệm của mình, Cha Giuse đã chia sẻ những câu chuyện về di dân thật gần gũi và cảm động. Bên cạnh đó, Cha còn đưa ra những ưu điểm, nhược điểm của tình trạng di dân để giúp quý thầy suy nghĩ, thao thức... Đây thật sự là đề tài quý báu cho những mục tử tương lai trước những làn sóng di dân ở khắp nơi trên thế giới. Mỗi người chủng sinh hãy làm cho con người hôm nay nhận ra Thiên Chúa hiện diện trong bước chân của họ, cho dù họ là ai hay là dân tộc nào đi nữa.

Ngày thứ hai, Cha tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm cũng như sứ mạng của Ủy Ban Di Dân. Bên cạnh đó, với tư cách là Thừa sai Lòng Thương Xót, Cha đã kể lại những cảm nghiệm của mình khi được cùng với các vị đặc trách Mục vụ Di Dân gặp Đức Thánh Cha Phanxicô. Cách cụ thể, Cha lưu ý rằng những quy định nơi Chủng viện cũng là cơ hội giúp chủng sinh cảm nghiệm và thực hành Lòng Thương Xót, và ân cần khuyên mỗi người hãy thể hiện Lòng Thương Xót với nhau bằng cách sống chân thật, công bình, yêu thương. Và chỉ nhờ ơn Chúa giúp ta mới có thể sống được như thế. Tiếp theo là phần thảo luận và trình bày của quý thầy mỗi giáo phận (Nha Trang, Ban Mê Thuột và Qui Nhơn), để quý thầy có thể thấy được hiện tình và những thách đố của làn sóng di dân trong giáo phận mình. Qua đó thôi thúc những người linh mục tương lai luôn sẵn sàng tiếp đón những anh chị em di dân, xem họ như là món quà của Thiên Chúa muốn gửi đến cho mỗi người.


 
Thầy đại diện Gp. Ban Mê Thuột thuyết trình


Thầy đại diện Gp. Nha Trang thuyết trình


Thầy đại diện Gp. Qui Nhơn thuyết trình

 
Chỉ trong hai ngày ngắn ngủi, Cha Giuse đã dành trọn tấm lòng mục tử để chia sẻ với các ứng sinh linh mục về những thao thức, tâm huyết, kinh nghiệm và những câu chuyện giữa đời về những người dân đã, đang và sẽ tìm kiếm những điều hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Những chia sẻ chân tình của Cha như muốn mở ra một con đường mới để mỗi người chủng sinh có thể mạnh mẽ bước tới với những nhu cầu khẩn thiết của anh chị em di dân. Trên con đường ấy, mỗi thầy phải biết tập bỏ đi lối sống ích kỷ và cung cách của một “cục trưởng cục cản trở”, nhưng mang trên vai hành trang của một “trực giác mục vụ” xuất phát từ tấm lòng nhạy cảm của người mục tử, để đi vào những ngóc ngách, thâm sâu của con người và cùng bước đi với họ vào cánh cửa lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. 
Những lời chia sẻ quý giá của Cha như một sự chuẩn bị gần cho các lớp Thần học, và như một sự chuẩn bị xa cho các lớp Triết học và Tu Đức, nhằm mở rộng con tim và truy tìm phương pháp giúp cho sứ mạng mục vụ cho những người mà Chúa sẽ gởi đến, như là gia sản quý nhất đời mục tử tương lai, được nên uyển chuyển và thành công hơn.
 

Buổi chia sẻ khép lại với lời ca cảm tạ “Hồng Ân Thiên Chúa Bao La…”, cùng với lời tri ân từ một thầy đại diện gửi đến Cha Giuse.
Thầy trưởng tràng cám ơn Cha Giuse
 
Ban Truyền Thông ĐCV Sao Biển

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc