Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ „ông lớn của Internet“ – Eric Schmidt

Đăng lúc: Thứ tư - 13/01/2016 20:58 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ „ông lớn của Internet“ – Eric Schmidt
Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ „ông lớn của Internet“ – Eric Schmidt
Vào sáng thứ Sáu tới đây, trong một cuộc hội kiến riêng, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô sẽ đón tiếp ông Eric Schmidt, nhà lãnh đạo lâu năm của Google và là cố vấn của tổng thống Mỹ Barack Obama về lãnh vực công nghệ. Các hãng thông tấn của Italia đã loan tin như thế, và chương trình làm việc trong tuần hiện tại của Đức Thánh Cha tại Vatican cũng đã xác nhận thông tin này.
Eric Schmidt được coi là „ông lớn của Internet“. Nhà lãnh đạo của Google cũng là tác giả của cuốn sách „Mạng lưới toàn cầu: một cái nhìn về tương lai chúng ta“. Sẽ có thể có những hệ quả nào khi trong tương lai đa số dân chúng thế giới đều sử dụng mạng Internet, và điều đó sẽ có thể có ý nghĩa nào đối với Giáo hội – đó cũng là những vấn nạn mà Đức Thánh Cha đang rất quan tâm.
(theo de.rv 12.01.2016 no)
 
Việt Nam: Một năm quan trọng đối với Giáo hội
Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã trải qua năm 2015 như là một năm  có thể nói được là rất quan trọng. Bản đánh giá về năm vừa qua do Hội Đồng Giám Mục Việt Nam công bố mới đây, cho biết như thế. Việc thành lập Đại Học Công Giáo đầu tiên tại Việt Nam là một trong những biến cố có tính lâu bền nhất.
Theo bản đánh giá nêu trên, biến cố đầu tiên trong những biến cố quan trọng nhất của năm vừa qua chính là sự kiện Giáo hội phong chức Hồng Y cho Đức Tổng Giám Mục Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn của Tổng Giáo phận Hà Nội. Nói chung, Ngài là vị Hồng Y thứ sáu trong lịch sử quốc gia này. Biến cố thứ hai được bản đánh giá nêu ra đó là chuyến viếng thăm của Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền Giáo của Tòa Thánh Vatican. Ngài đã đến Việt Nam vào hồi giữa tháng Giêng của năm vừa qua để cử hành Thánh Lễ bế mạc Năm Hồng Ân kỷ niệm 400 năm ngày Việt nam được đón nhận Tin Mừng.
Biến cố quan trọng thứ ba được bản đánh giá nêu ra đó là việc thành lập Đại Học Công Giáo đầu tiên tại Việt Nam, dẫu rằng lúc này đây, việc thành lập này vẫn còn đang trong giai đoạn trứng nước. Một sự cho phép của chính quyền, và sau đó, vào tháng 10 năm vừa qua, một sắc lệnh của Thánh Bộ Giáo Dục Tòa Thánh Vatican, đã khai thông con đường cho „Học Viện Công Giáo Việt Nam“.
Những biến cố quan trọng tiếp theo được bản đánh giá nêu ra đó là cuộc Đại Hội Thánh Thể và cuộc Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo Quốc Gia. Cuộc Đại Hội dành cho giới trẻ Công Giáo Việt Nam đã được tổ chức từ 13 năm nay, và coi Ngày Quốc Tế Giớ Trẻ của Giáo hội hoàn vũ như là mô hình mẫu. Kể từ khi bắt đầu tới nay, mỗi năm, cuộc Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam lại được tổ chức tại một Giáo phận khác. Sự hưởng ứng ngày càng tăng của giới trẻ đối với Đại Hội này đang tạo ra niềm vui cho các nhà tổ chức.
(theo de.rv 13.01.2016 sk)
 
Hoa Kỳ: Tổng thống Obama trích dẫn lời của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
Trong bài diễn văn cuối cùng của ông về tình hình quốc gia, Tổng thống Barack Obama của Hoa Kỳ đã trích dẫn lời Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. „Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nói tại Quốc Hội này, ngay tại chỗ này, tức chỗ mà tôi đang đứng đây, rằng, mô phỏng hận thù và bạo lực của những bạo chúa độc tài cũng như của những kẻ sát nhân, đó là con đường tốt nhất để choán chỗ của chúng“ – tổng thống Obama đã trình bày như thế vào thứ Ba vừa qua trước quốc hội tại Washington. Trong năm 2015, Đức Thánh Cha đã đến nói chuyện trước lưỡng viện Hoa Kỳ với tư cách là Vị Giáo Hoàng đầu tiên đến đó, và Ngài đã đưa ra một sứ điệp chính trị mạnh mẽ về sự hòa giải.
Nếu các nhà chính trị xúc phạm tới Hồi giáo hay các công dân, nếu một đền thờ Hồi giáo bị phá hoại hay một em bé bị phủ lên với những từ thóa mạ, điều đó không làm cho chúng ta trở nên hùng mạnh hơn, nhưng đơn giản, đó là một điều sai quấy“ – tổng thống Obama giải thích. Và do đó ông đã đề cập một cách rõ ràng tới những phát biểu của ông Donald Trump, ứng viên tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa.
Các dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa chiếm đa số tại nghị viện Hoa Kỳ. Nghị viện này đã ngăn cản vị tổng thống thuộc đảng Dân Chủ trong một số dự luật. Trong bài diễn văn của mình, tổng thống Obama cũng đã đề cập đến sự chỉ trích trong Quốc Hội về việc xích lại gần với Cu-ba, và ông nhắc tới biến cố tái tiếp nhận có tính lịch sử các mối quan hệ chính trị trong năm vừa qua. Đồng thời ông cũng kêu gọi Quốc Hội hãy bãi bỏ các lệnh cấm vận nhắm vào Cu-ba. Thông qua việc làm trung gian có tính chất quan trọng của mình, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã góp phần đưa tới sự tái xích lại gần nhau giữa Cu-ba và Hoa Kỳ.
(theo de.rv 13.01.2016 gs)
 
Đức Hồng Y Marx tại Sở Kiện: „Các Ki-tô hữu là những con người tự do, can đảm và vui mừng
Vào chiều thứ Ba ngày 12 tháng Giêng vừa qua, tại Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện, cách Hà Nội khoảng 60km về hướng Nam, trước hơn 3.500 tín hữu, Đức Hồng Y Reinhard Marx, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, đã kêu gọi các tín hữu hãy trở nên những chứng tá anh dũng của Đức Tin. Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện là Đền Tưởng Nhớ các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đó là những vị Thánh đã anh dũng làm chứng cho Đức Tin với cái chết của mình kể từ khi Việt Nam được đón nhận Tin Mừng cho tới cuối thế kỷ 19. „Trong chuyến công du của tôi tại đất nước của quý vị, tôi đã được chứng kiến một Giáo hội trẻ trung, một Giáo hội tràn trề hy vọng và niềm vui, một Giáo hội đang bước vào tương lai với sự can đảm và với niềm xác tín to lớn. Các Thánh Tử Đạo đã chỉ cho chúng ta thấy rằng: Các Ki-tô hữu chính là những con người tự do, can đảm và vui mừng; họ là những con người không biết sợ hãi“ – Đức Hồng Y Marx đã phát biểu như thế trong bài giảng của Ngài.
Từ 2000 năm nay, luôn luôn có những câu chuyện về các Ki-tô hữu tử đạo, các Ngài đã bị bách hại, bị hành hạ và bị sát hại vì Đức Tin của các Ngài. Chúng ta hãy tự hỏi khi tận mắt chứng kiến những cuộc chiến tranh đầy bạo lực: tại sao các Ki-tô hữu, ngay cả trong thời đại hôm nay, vẫn luôn còn bị ngược đãi tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới, và không thể tự do sống Đức Tin của mình?“ Nguyên nhân nằm ở chỗ là – Đức Hồng Y Marx cho biết -, các Ki-tô hữu, và đặc biệt là các Thánh Tử Đạo, chính là những con người tự do, các Ngài đã để sự sợ hại lại đàng sau lưng mình. Điều đó luôn luôn là một sự đe dọa đối với những kẻ cầm quyền thuộc đủ mọi hình thức. „Nhưng không có bất cứ quyền lực văn hóa, chính trị hay xã hội nào có thể hủy hoại được Đức Tin ấy.“ Đó là kinh nghiệm của Giáo hội ngay từ những ngày đầu của mình tại đế quốc Rô-ma. Các Ki-tô hữu bảo đảm rằng, không một nhà nước, không một đảng phái, và không một tổ chức chính trị nào có thể tự đặt mình vào chỗ của Thiên Chúa. Các Thánh Tử Đạo cũng làm chứng cho điều đó tại Việt Nam.
Qua bài giảng của mình, Đức Hồng Y Marx cũng đề cập tới những cuộc nói chuyện của Ngài với các vị đại diện chính quyền Việt Nam tại thủ đô Hà Nội. Trong các cuộc gặp gỡ đó, Ngài đã nói với các vị đại diện chính quyền về sự tự do tôn giáo và về dự luật mới về tôn giáo mà nhà nước Việt nam đang dự trù: „Trong các cuộc gặp gỡ đó, tôi đã thực sự có cảm tưởng rằng, về phía nhà nước, người ta đang mong muốn cho Giáo hội có được một tương lai tốt đẹp. Nhưng nó phải trở nên rõ ràng: Tự do tôn giáo có nghĩa là, Giáo hội có thể hoạt động tự do, ngay cả trong lãnh vực giáo dục và Caritas, chẳng hạn như trong việc thành lập các trường học hay các bệnh viện.“ Con đường của Giáo hội tại Việt Nam là một con đường không hề đơn giản, nhưng Giáo hội tại đây được phép trông mong vào sự hỗ trợ của người Công giáo tại Đức: „Chúng tôi sẽ đồng hành với quý vị bằng lời cầu nguyện và bằng tình liên đới. Chúng ta nên cộng tác với nhau trong việc đó, và trước tiên là cầu nguyện để cho dự luật mới về tôn giáo sẽ trở thành một bước tiến đối với hoạt động của Giáo hội. Chúng ta hãy xin cùng các Thánh Tử Đạo đang được tôn kính tại đây, xin các Ngài bầu cử cho chúng ta về việc đó.“
Trong buổi sáng thứ Ba vừa qua, Đức Hồng Y Marx đã gặp gỡ và thảo luận với nhiều nhà bất đồng chứng kiến. Hôm nay thứ Tư ngày 13 tháng Giêng, Ngài đã đến thăm một doanh nghiệp Đức tại Việt Nam. Sau đó Ngài đã bay vào thành phố Sài Gòn.
(Theo Zenit.org 13.01.2016)
Đa-minh Thiệu, O.Cist chuyển ngữ

 

Từ khóa:

gặp gỡ

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc