HỘI THÁNH - QUÀ TẶNG CỦA THIÊN CHÚA

HỘI THÁNH - QUÀ TẶNG CỦA THIÊN CHÚA
Lời Chúa: Is 22,19-23; Rm 11,33-36; Mt 16,13-20

Anh chị em thân mến,

Lời Chúa trong chúa nhật 21 Thường niên hôm nay gợi ý cho chúng ta suy nghĩ về mầu nhiệm Hội Thánh. Hội Thánh là quà tặng Thiên Chúa ban cho loài người. Về phương diện thiêng liêng, Hội Thánh đóng vai trò như gia đình đối với mọi người trong nhà nghĩa là nuôi dưỡng, săn sóc, giáo dục, gầy dựng…Hội Thánh tiếp tục công trình của Chúa Cứu Thế ở trần gian, ban phát các ơn của Ngài cho chúng ta. Chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa Cha vì món quà tặng cao quí này và xin cho chúng ta được chu toàn các bổn phận đối với Hội Thánh là Mẹ chúng ta.
 
* * *
 
Chủ đề chính của Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 21 Thường niên hôm nay có thể được gọi là tấn phong quyền lãnh đạo qua dấu chỉ chìa khóa.

Chìa khóa là biểu tượng cho quyền cai quản. Thời Ê-dê-ki-a làm vua nước Giu-đa, Thiên Chúa sai ngôn sứ I-sai-ia loan báo việc truất phế Sép-na, quan tổng giám hoàng cung và đặt En-gia-kim lên thay thế. Để chỉ uy quyền của vị tân chức này, ngôn sứ đã dùng hình ảnh chìa khóa: Ta sẽ đặt chìa khóa nhà Đa-vít trên vai y; y mở ra thì không ai đóng được, y đóng lại thì không ai mở được.

Ý tưởng đó được lặp lại khi Chúa Giê-su tuyển chọn Xi-mon Phê-rô làm thủ lãnh Hội Thánh: “Thầy sẽ trao cho anh chìa khóa Nước Trời. Dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng cầm buộc như vậy, dưới đất anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng tháo cởi như vậy”. Những lời này trong Cựu Ước lẫn Tân Ước đều cho thấy Thiên Chúa là Đấng toàn năng. Chính Thiên Chúa đã tuyển chọn và trao ban quyền bính để hướng dẫn và cai trị vương quốc của Chúa. Đồng thời những lời này cũng nói lên thế giá của những người được Thiên Chúa tuyển chọn: khi các ngài tháo cởi, không ai có thể cầm buộc được; ngược lại, khi các ngài cầm buộc thì chính Thiên Chúa phê chuẩn quyết định của các ngài.

Cá nhân của En-gia-kim, của Phê-rô, của các tông đồ và của hàng giáo phẩm trong Hội Thánh chăc chắn có những hạn chế, những bất toàn; nhưng khi các ngài được tuyển chọn vào một chức vị nào trong dân Chúa, trong cộng đoàn tín hữu, các ngài được Thiên Chúa trao ban những ơn cần thiết, quen gọi là ơn đấng bậc và được bảo đảm quyền bính vững chắc. Đây là đường lối của Thiên Chúa vì mọi sự đều do Chúa, nhờ Chúa và trong Chúa.

Hiểu được như thế, chúng ta hãy biết đón nhận thượng trí và thông biết của Thiên Chúa để mà tôn kính, vâng phục quyền bính trong Hội Thánh cũng như không ngừng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo trong Hội Thánh biết luôn sử dụng quyền bính hợp với thánh ý Thiên Chúa nghĩa là sử dụng quyền bính như phương thế để phục vụ, chứ không phải để ăn trên ngồi trước.

Đàng khác, Chúa Giê-su xây dựng Hội Thánh của Ngài trên Đá Tảng Phê-rô và Chúa Giê-su bảo đảm quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. Do đó, dù Hội Thánh đang gặp nhiều thử thách và bách hại, chúng ta không được ngã lòng trông cậy mà ngược lại phải luôn tin vào sự vững vàng và trường tồn của Hội Thánh.
 
Bismark được mệnh danh là “thủ tướng sắt” của nước Đức vào cuối thế kỷ 19. Ông đã gây nhiều khó khăn cho Hội Thánh vì Hội Thánh phản đối đường lối độc tài phát xít và chống đối của ông.

Trong những tháng ngày đen tối ấy, giáo dân đã có sáng kiến in ra một bức hí họa nhà nào cũng treo, các tiệm buôn thì dán trước cửa kính. Bức hí họa ấy trình bày một tên khổng lồ đang hì hục toát mồ hôi để xô một tảng đá xuống biển; bên cạnh đó, một thằng quỉ ngồi nhe răng cười nham nhở và bảo tên khổng lồ kia: “Tao đã mệt nhọc suốt 20 thế kỷ mà vẫn chưa làm được, mày là ai mà dám cả gan làm?”. Bismark biết được ý nghĩa của bức hí họa ấy thì vô cùng tức tối, nhưng chẳng biết làm sao! Cuối cùng, cuộc đấu tranh văn hóa nhằm chống tôn giáo của ông thất bại và ông cũng đã nằm xuống như bao nhà độc tài khác trong đắng cay và thất sủng đối với hoàng đế Guillaume. Hai người tức là hoàng đế Guillaume và thủ tướng Bismark thù hằn nhau đến nỗi trước khi chết, Bismark đã trối với gia đình phải liệm xác ông gấp, kẻo ông phải giáp mặt hoàng đế Guillaume đến…phúng điếu.
 
Anh chị em thân mến,

Thế nhưng, việc trao ban quyền chìa khóa chỉ diễn ra sau câu hỏi của Chúa Giê-su, cũng là câu hỏi được đặt cho mỗi người chúng ta: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?”. Và chúng ta mượn lời của thánh tông đồ Phê-rô để thưa lên: Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống, Đấng đã đến trần gian để chỉ dạy chúng con con đường cứu rỗi.

Nhưng vấn đề không chỉ là tuyên xưng, cho dù là tuyên xưng đúng, nhưng vấn đề là sống lời tuyên xưng ấy như thế nào.

+ Thực vậy, giữa một xã hội đầy giành giật, bon chen, lấy tiền bạc làm khuôn vàng thước ngọc, cuộc sống của người Kitô sẽ là một lời tuyên xưng, nếu biết sống khó nghèo, chấp nhận thua thiệt, mất mát hơn là bán đứng lương tâm để làm điều phi pháp.

+ Có một số người lấy hận thù, ăn miếng trả miếng làm luật sống, cuộc đời của Kitô hữu sẽ là một lời tuyên xưng nếu biết luôn yêu thương và sẵn sàng tha thứ không chỉ 7 lần nhưng đến 70 lần 7.

+ Giữa một xã hội mà nhiều người đang buông xuôi, thất vọng, cuộc sống của người Kitô sẽ là một lời tuyên xưng, nếu biết sống lạc quan, tin tưởng vào Thiên Chúa yêu thương con người.

+ Giữa xã hội mà sự thành thật với nhau đã trở thành một thứ xa xỉ, cuộc đời của Kitô hữu sẽ là một lời tuyên xưng, nếu biết sống thành thật, sống tử tế với mọi người, ngay cả với chính kẻ thù của mình…

Sống như thế quả là một đòi hỏi cam go, nhưng Thiên Chúa mời gọi chúng ta phải can đảm đi ngược dòng nếu chúng ta muốn là Kitô hữu chính danh, nếu chúng ta muốn là nhân chứng đích thực cho tình yêu của Người.
 
Lạy Chúa Giêsu,
Chúng con không hiểu tại sao Chúa chọn Simon,
một người đánh cá ít học và đã lập gia đình,
để làm vị Giáo Hoàng đầu tiên của Giáo Hội.
Chúa xây dựng Giáo Hội trên một tảng đá mong manh,
để ai nấy ngất ngây trước quyền năng của Chúa.
Hôm nay Chúa cũng gọi chúng con theo Chúa,
sống cho Chúa, đặt Chúa lên trên mọi sự:
gia đình, sự nghiệp, người yêu.
Chúg con chẳg thể nào từ chối viện cớ mìh kém đức kém tài.
Chúa đưa chúng con đi xa hơn, đến những nơi bất ngờ,
vì Chúa cần chúng con ở đó.
Xin cho chúng con một chút liều lĩnh của Simon,
bỏ mái nhà êm ấm để lên đường,
hạnh phúc vì biết mình đang đi sau Chúa. Amen.

Tác giả bài viết: Gioan Bosco