THÁNH LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ VÀ NGHI THỨC CAM KẾT CỦA HIỆP HỘI MẾN THÁNH GIÁ TẠI THẾ

THÁNH LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ VÀ NGHI THỨC CAM KẾT CỦA HIỆP HỘI MẾN THÁNH GIÁ TẠI THẾ
Sáng nay (ngày 14/9/2018) vào lúc 9 giờ, tại nguyện đường của Nhà Mẹ Hội Dòng, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh - Giám Mục giáo phận Nha Trang đã chủ sự Thánh Lễ Suy Tôn Thánh Giá và chứng nhận lời tuyên thệ Gia nhập, Cam kết tạm và Cam kết vĩnh viễn của các thành viên Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Nha Trang.

        Hôm nay, lễ suy Tôn Thánh Giá, các Hội Dòng Mến Thánh Giá long trọng mừng lễ Tước Hiệu của Dòng. Riêng đối với Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang còn là ngày hội của Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế. Năm nay ngoài 51 anh chị gia nhập Hiệp Hội, 74 anh chị tuyên lời cam kết tạm còn có 22 chị can đảm tuyên lời cam kết vĩnh viễn sống linh đạo Mến Thánh Giá.

          Chương trình sinh hoạt của các thành viên đã bắt đầu từ sáng hôm qua ngày 13/ 09/ 2018. 22 chị chuẩn bị tuyên lời cam kết vĩnh viễn đã có những khoảnh khắc hồi tâm, dọn mình lãnh bí tích Hòa Giải thật sốt sắng vào buổi sáng. Buổi chiều, tất cả các thành viên của Hiệp Hội đã tĩnh tâm với sự đồng hành và hướng dẫn của cha linh hướng Giuse Đặng Xuân Hương. Cha hướng dẫn và mời gọi các anh chị noi gương các Thánh tử Đạo Việt Nam sống linh đạo Thánh Giá trong chính cuộc sống mình qua một cuộc đời ngay chính, can đảm sống tốt ngay cả phải hy sinh những lợi lộc, hy sinh thời gian và công sức chăm lo cho gia đình.

          Và sáng nay (ngày 14/9/2018) vào lúc 9 giờ, tại nguyện đường của Nhà Mẹ Hội Dòng, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh - Giám Mục giáo phận Nha Trang đã chủ sự Thánh Lễ và chứng nhận lời tuyên thệ Gia nhập, tuyên lời Cam kết tạm và Cam kết vĩnh viễn của các thành viên Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Nha Trang. Thánh Lễ đã được cử hành thật long trọng, trang nghiêm và sốt sắng không chỉ vì có sự hiện diện của Đức Cha, Cha Linh Hướng, Cha quản hạt Hạt Cam Lâm và cha phó xứ Giáo xứ Hòa Nghĩa, cùng với 390 thành viên của Hiệp Hội tham dự, nhưng hơn hết đó chính là sự qui tụ của những người cùng một niềm tin, cùng một niềm say mê Thập Giá Chúa Kitô.

          Trong Thánh Lễ, Đức Cha Giuse đã chia sẻ cùng cộng đoàn về mầu nhiệm Thập Giá. Thập Giá là nơi chúng ta không chỉ gặp thấy tình yêu thương của Thiên Chúa từ đời này qua đời kia, mà còn gặp thấy tình huynh đệ của những người đã chọn Thánh Giá làm lẽ sống cho đời mình. Hình ảnh con rắn đồng trong Lời Chúa của bài đọc I trích sách Dân Số 21, 4 – 9, tiên báo hình ảnh của Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh. Ngài bị treo không phải vì lỗi phạm điều này điều kia nhưng vì tình yêu. Điều này Thánh Gioan nói cho chúng ta biết trong đoạn Tin Mừng của ngày lễ hôm nay Ga 3, 13 – 17 rằng “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Ngài, để ai tin vào con của Ngài thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời”. Thiên Chúa ban Con Một Ngài để mặc khải cho chúng ta tình yêu của Ngài. Đức Giêsu Kitô đã yêu đến cùng, yêu thí mạng sống Mình vì chúng ta trên thập tự giá. Khi chọn gọi các tông đồ, Chúa Giêsu cũng mời gọi “Ai muốn theo Ta, hãy vác thập giá mình mà theo” (Mt 16, 24). Đức Cha Giuse cũng nhấn mạnh rằng trong khi người thầy của thế gian chiêu sinh đồ đệ thì hứa hẹn nhiều điều. Họ nói rằng nếu đến với họ thì sẽ được một cuộc sống đầy vinh quang, quyền lực và giàu sang… còn Chúa Giêsu chỉ có sự hiền hành, khiêm nhường và một tình yêu dám thí mạng sống vì người mình yêu.

           Đức Cha cũng đã nhắc đến gương sống của Đấng Sáng Lâp - Đức Cha Phêrô Lambert de la Motte, con người say mê thập giá Chúa Kitô. Sức mạnh vô biên của Thiên Chúa chính là Thập Giá đã qui tụ chúng ta trong sự hiệp nhất, gặp gỡ Thiên Chúa Ba Ngôi, Mẹ Maria, các thánh, chính Thập Giá đã qui tụ tất cả. Đức Cha cũng lấy hình ảnh kiên trung của các Thánh Tử Đạo Việt Nam là gương mẫu trong đời sống đức tin. Ngài nói rằng chúng ta là con cháu của những người đã đi trọn con đường thánh giá, giờ đây họ đang hưởng Thiên Đàng vinh phúc. Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã cam đảm trả lời nhẹ nhàng với vua quan những người dụ dỗ và hành hạ mình rằng “Thánh Giá chúng tôi thờ làm sao chúng tôi dẫm lên được, Thánh Giá đã đi vào tận xương tủy của chúng tôi làm sao chúng tôi xỉ nhục được”. Các Ngài hôn kính Thập Giá để chấp nhận bị đòn roi và giết chết chứ không dẫm lên thập Giá để được sống.

         Đức Cha Giuse cũng chia sẻ kinh nghiệm của cuộc đời mình rằng thập giá không phải là con đường riêng của các nữ tu Mến Thánh Giá hay các anh chị em Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế thôi, nhưng cũng là con đường của linh mục, Giám Mục. Bởi vì để “Rao giảng một Đức Kitô Chịu Đóng Đinh” (x. 1Cr 1, 23), thì các linh mục phải xác tín rằng cuộc đời mình là một cuộc đời thánh giá. Đó là lời ngài được người thầy của mình căn dặn trong ngày thụ phong linh mục.

         Đức Cha Giuse nhắn nhủ các thành viên của Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại thế khi can đảm cam kết sống linh đạo Mến Thánh Giá, họ không phải như các tu sĩ sống trong bốn bức tường của tu viện nhưng là sống mầu nhiệm thập giá giữa đời thường, cần xác tín rằng Thập Giá minh chứng tình yêu và sự khôn ngoan của Thiên Chúa để đem ơn cứu độ đến cho con người. Đức Cha đã cầu chúc các thành viên của Hiệp Hội luôn trung thành và kiên vững sống linh đạo của mình.

 
 


         
Xem thêm hình

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang