PHÚT HỒI TÂM THÁNG 9/2017

PHÚT HỒI TÂM THÁNG 9/2017
Lung linh lung linh tình chị tình em Lung linh lung linh hai tiếng cộng đoàn
          * Hát Kinh Chúa Thánh Thần: (quỳ)
      * Mở: Chị em thân mến!
Một mùa hè đã khép lại. Tạ ơn Chúa đã ban cho chị em chúng ta thời gian hồng phúc, được bồi dưỡng về thể chất lẫn tinh thần. Chúng ta có đôi chút thời gian và khoảng lặng tâm linh để nhìn, để cảm, để hiểu và nhất là để làm mới lại hành trình dâng hiến của mình sao cho đẹp lòng Chúa. Cuộc sống cần lắm những giây phút trầm lắng, qua những ngày Tĩnh tâm, linh thao, thực tập mục vụ, những khóa bồi dưỡng, những cuộc gặp gỡ sẻ chia mùa hè, để thấy rằng: Lặng để lắng...

* Mở bài hát: “Lặng”- ca sĩ Hiền Thục.  (Nếu muốn nghe xin bấm vào đề bài hát)


Thật vậy! Lặng giúp ta có đủ khoảng thời gian nhìn lại đời mình trong những giờ phút cầu nguyện. Lắng để ta có đủ tỉnh thức, không để mình bốc đồng, bộc trực phản ứng buông xuôi theo dòng cảm xúc tiêu cực. Lặng cho ta có đủ bình tĩnh, khôn ngoan nhằm giải quyết từng công việc một. Lắng để mỗi chúng ta sẵn sàng vâng phục đón nhận “bài sai” đến nơi mà Chúa gởi chúng ta đến, mặc dù đôi khi chúng ta không muốn đến và những công việc không muốn làm. Lặng để biết mở rộng tâm hồn cho tương quan với chị em, cùng đồng hành, giúp đỡ chị em mình có một cuộc gặp gỡ đích thực với chính Thiên Chúa. Lắng để nhận ra sự cảm thông, sự nâng đỡ cần thiết biết bao trong đời sống cộng đoàn. Và trong giây phút này Chúa Giêsu Thánh Thể cũng mời gọi chúng ta “Lặng” để nhìn về Đấng thực sự yêu thương chúng ta là “Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh.” Và lắng để buông mình cho Chúa Thánh Thần, hãy để Ngài đụng chạm tới tận cõi lòng và xin Ngài chữa lành những thương tích chúng ta.

* Mời CĐ ngồi:
      1. Cộng Đoàn được chiếu sáng nhờ ánh sáng của các thành viên:
     "Ba là cây nến vàng, mẹ là cây nến xanh, con là cây nến hồng, ba ngọn nến lung linh, thắp sáng một gia đình". Những ca từ trong bài hát: "Ba ngọn nến lung linh" thật mộc mạc, dễ thương, gần gũi nhưng lại ẩn chứa ý nghĩa sâu xa. Cũng như gia đình được thắp sáng nhờ những ngọn nến lung linh thế nào, thì cộng đoàn cũng được chiếu sáng nhờ ánh sáng của các chị em như vậy, trong đó mỗi người chấp nhận tiêu hao chính mình, để cùng với ánh nến của những người khác, tạo ra những ánh sáng lung linh là điều bắt buộc.

Phải, đời sống thánh hiến của chúng ta như những ngọn nến lung linh, biết tan đi và chết đi mỗi ngày, hầu chiếu ánh sáng của chính mình cho chị em xung quanh, vì  hạnh phúc cho đi là hạnh phúc nhận lại, ngọn lửa cho đi là ngọn lửa không hề tắt.

Thế nhưng, thắp lên sao được khi những cơn gió mạnh ập tới, sáng làm sao khi nến của tôi quá bé nhỏ, cháy sao được khi nến tôi không có tim, tan làm sao vì tôi sợ nhiệt độ, lung linh sao được khi tôi còn giữ lấy ngọn lửa cho riêng mình.

Với những giới hạn của bản thân, nhiều thử thách trong ơn gọi, đầy dẫy những khó khăn và nhiều bất hòa trong đời sống cộng đoàn, những ngày dài gieo giống yêu thương mà không sinh hạt, đem mồ hôi nước mắt tưới đẫm trên những mảnh đất khô cằn mà không gì mọc được, đôi khi  làm cho chúng ta muốn buông bỏ chính mình.

Ba cây nến, ba màu sắc, ba sự riêng biệt nhưng có chung một điểm là cháy hết mình cho một gia đình, cho một cộng đoàn. Tan chảy điều xem ra là giản đơn dễ dàng, thế nhưng đó là một sự cố gắng không hề nhẹ, phải tan chảy mọi nơi và chảy tan trong mọi lúc, vì ngừng chảy là ngừng cho và ngừng tan là ngừng sống. Không chọn, không tìm, không hiểu, không biết nhau, thế nhưng vì tình yêu Đức Kitô chúng ta là cộng đoàn. Cộng đoàn là thiên đàng tại thế cho những ai biết xóa mình đi để hòa với người khác, nhưng cộng đoàn cũng dễ dàng biến thành hỏa ngục nếu mỗi người là một ốc đảo trơ trọi và đầy kiêu hãnh.

Ý thức rằng chúng ta là Hiền Thê của Đức Kitô, là vẻ đẹp thiêng liêng của Hội Thánh và của Hội Dòng, nên chúng ta phải là những con người trưởng thành, những người có đời sống thánh thiện, những người "mang dầu thơm" trang điểm ngôi nhà Hội Dòng, cộng đoàn, bằng chính sự hiến dâng trọn vẹn của chúng ta qua ba Lời khấn.

Trong Tông Thư gửi những người sống đời thánh hiến, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết: “Người tu sĩ phải có những tương quan đặc biệt với Đức Giêsu. Chính sự gặp gỡ Chúa Giêsu sẽ làm cho chúng ta nên những con người truyền giáo, những con người đem niềm vui đến cho mọi người. Hãy để bản thân mình được bàn tay Chúa sờ chạm, được lời Ngài soi dẫn và được gìn giữ bởi ân sủng của Ngài.”

Trong một thế giới tục hóa, nơi con người dễ bị phân mảnh và cuốn vào dòng chảy ấy, với nguy cơ lạc mất chính mình, chúng ta có bám chặt vào Chúa và dám cùng Ngài vượt dòng nước ngược?

Trong thế giới của tiêu thụ, bất công, mua bán, chúng ta có dám thắp lên sự giản đơn, tinh thần quảng đại, và lòng biết ơn?

 Trong thế giới của tài chính, lợi nhuận, cạnh tranh, chúng ta có dám tỏa sáng sự khó nghèo, lòng bác ái và sự công bằng?

Trong thế giới của sự ích kỷ, mình chỉ biết đến mình, chúng ta có dám chiếu sáng mối tương quan giữa người với người và sự đồng cảm sẻ chia?

Trong thế giới chiến tranh, hận thù, chúng ta có dám đốt lên sự hòa bình, lòng nhân ái yêu thương?

2. Hội Dòng được chiếu sáng bằng những nguồn sáng từ các cộng đoàn:
Ước gì ánh sáng lung linh của các cộng đoàn, sẽ giúp Hội Dòng chúng ta tỏa sáng, ánh sáng của một gia đình hiệp nhất yêu thương, một gia đình của Lòng Thương xót, nơi "vương vấn bước chân người ra đi và ấm áp trái tim quay trở về", một gia đình được mọi người nhận biết Đức Kitô, bởi hồng ân sống chung với nhau trong tinh thần chia sẻ, in dấu ấn của lòng nhân ái, được nâng đỡ nhờ cầu nguyện cho nhau, biết thông cảm và xót thương bởi hồng ân trung tín vào đời sống thánh hiến, bởi hồng ân dấn thân để làm chứng cho sự hiện diện của Nước Chúa trong trần gian.

Thật vậy, đời sống thánh hiến được gia tăng nhờ vào việc chúng ta sống vui tươi và chia sẻ, tỏa nét hiền lành, dịu dàng của những người bước theo Chúa. Sự yêu thương của chị em làm chứng cho Đức Kitô, khi chúng ta cúi xuống “rửa chân” cho nhau, và khi chúng ta đạt tới sự tha thứ thật lòng. Ơn tha thứ có hiệu quả chữa lành và giải thoát, trên bình diện cá nhân cũng như cộng đoàn.

Chị em chúng ta sống chung cùng một Linh đạo, một đoàn sủng, với niềm xác tín rằng đời sống chị em trong Hội Dòng, trong cộng đoàn là nơi Đức Kitô chờ đợi, gặp gỡ, biến đổi và sai đi. Vậy chúng ta hãy đặt LÒNG THƯƠNG XÓT làm tiêu chuẩn sống, và hãy để cho tình thương xót ấy thấm sâu vào trong con tim, lời nói, việc làm và những tương quan của chúng ta.

Chính vì thế, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: "Tất cả chúng ta đều cần đến nhau…Vì thế chúng ta chỉ có thể xây dựng tương lai bằng việc đứng cạnh nhau, và bao gồm mọi người… Chúng ta có quá nhiều thứ phải làm, và chúng ta phải làm cùng nhau ..Chúng ta trân quý từng người và hết mọi người trong chúng ta.”

Và giờ đây, Đức Giêsu đang âm thầm nói với chúng ta trong mầu nhiệm Thánh Thể, và mọi lúc nhắc nhở chúng ta rằng: đi theo Ngài có nghĩa là đi ra khỏi chính mình và làm cho chính cuộc sống chúng ta không phải trở thành một sự chiếm đoạt, nhưng là một quà tặng cho Ngài và cho chị em, để mỗi người cũng có thể hát lên:

                   "Lung linh lung linh tình chị tình em,
                Lung tinh lung linh hai tiếng cộng đoàn"

Đừng bao giờ chờ đợi cái tốt nơi chị em mình mà chính bản thân mình không tốt. Chấp nhận con người thực tế của chị em như chị em là…. Bộ mặt của cộng đoàn thay đổi khi mỗi người trong chúng ta đổi thay. Giây phút này, chúng ta hãy dừng lại đôi chút để trả lời cho câu hỏi: “Đừng hỏi chị em, cộng đoàn hay Hội Dòng đã làm gì cho tôi? nhưng hãy hỏi: tôi đã làm được gì cho các chị em, cho cộng đoàn và cho Hội Dòng?

* Mở bài hát:  Xin lỗi Chúa - Ca sĩ Hiền Thục. (Nếu muốn nghe xin bấm vào đề bài hát)

* Kết thúc: (Quỳ)
Lạy Chúa, giờ đây trong thinh lặng sâu thẳm của lòng mình, chúng con dâng lên Chúa lời tri ân sâu xa, bởi lẽ mỗi người chúng con đã hơn một lần cảm nghiệm rất riêng tư tình yêu Chúa qua Hội Dòng, qua cộng đoàn, và qua các chị em, cho dẫu có những giây phút chúng con sống với Chúa chưa trọn tình, và với chị em chưa thật lòng. Lời khẩn cầu của phút hồi tâm này khởi đi từ con tim chân thành, là lời tạ lỗi Chúa và xin lỗi nhau, là tâm tình của những khắc khoải chờ mong, những lo âu trong công việc và cho hành trình của ngày mai đang tới. Đường đời chúng con là chuỗi dài những bước chân đầy ngỡ ngàng, là một cuộc lên đường luôn trộn lẫn những âu lo và hy vọng, giữa sự từ bỏ và lớn lên trong niềm tin. Nơi Hội Dòng, nơi cộng đoàn, chúng con cùng nhau trải qua biết bao công việc… tuy có khi vất vả đó, nhưng hy vọng tình chị tình em với những niềm vui đơn sơ không loại trừ, đón nhận những khác biệt của nhau, để cùng đỡ nâng nhau trên con đường theo Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!, xin giúp chúng con can đảm nhìn vào chính mình để lại bắt đầu đổi mới. Bởi vì thời gian luôn mang theo một định luật khắc nghiệt là làm cho xơ cứng, xói mòn những cái tươi trẻ, dịu dàng tinh khôi của ngày xưa. Ước mong mỗi chị em là một Nữ tu Mến Thánh Giá Nha Trang như lòng Chúa mong và Hội Dòng muốn. Nguyện xin Thiên Chúa tình yêu thánh hoá và chúc lành cho tất cả các dự tính cũng như chương trình sống của Hội Dòng và của các cộng đoàn, để nhờ sự đồng hành và đỡ nâng yêu thương, sự góp phần của mỗi chị em trong cộng đoàn, chúng con mạnh dạn mở ra một lối đi mới cho tương lai với bao dự tính tốt đẹp, đáp lại lời mời gọi của Đức Kittô trong xã hội và Giáo hội hôm nay. Amen./.

Tác giả bài viết: Anna Cỏ Đá