MUA CHO ĐƯỢC KHO TÀNG NƯỚC TRỜI

Thứ hai - 01/07/2024 23:48
Thánh Lễ tạ ơn và Nghi thức tuyên khấn trọn đời, ngày 28.06.2024
ĐGM trao Thánh Giá cho Khấn Sinh
ĐGM trao Thánh Giá cho Khấn Sinh
Sáng ngày 28.06.2024, tại nguyện đường Nhà Mẹ Hội Dòng, Đức Cha Giuse Huỳnh Văn Sỹ - Giám Mục Giáo phận Nha Trang đã chủ sự Thánh Lễ tạ ơn và chuẩn nhận việc tuyên khấn trọn đời của 28 Khấn Sinh.

Từ sáng sớm, bầu khí tĩnh lặng thường ngày của Nhà Mẹ Hội Dòng được lấp đầy tiếng cười hân hoan từ các gia đình, thân nhân, ân nhân của các Khấn Sinh. Lúc 8g30, đoàn rước đã long trọng tiến vào Nguyện Đường bắt đầu Thánh Lễ. Đồng tế cùng Đức Cha Giuse có Cha Tổng Đại Diện Giáo phận Nha Trang, quý Cha trong và ngoài Giáo Phận. Thánh Lễ diễn ra như thường lệ với phần Phụng Vụ lời Chúa, với các bài đọc được chọn đọc là: Is 61, 9 – 1; Pl 3, 8 – 14; Mt 13, 44 – 46.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, khởi đi từ hai cặp từ được lặp đi lặp lại trong Tin Mừng Mattheu “Bán - Mua”, Đức Cha Giuse đã giúp cộng đoàn, đặc biệt các Khấn Sinh hiểu và khám phá lời mời gọi của Chúa cũng như giá trị của những chọn lựa của mình. Chúa Giêsu dùng những chuyện thường ngày của con người để chỉ thực tại Nước Trời: để mua cho được kho tàng hay viên ngọc quý người ta cần bán những gì mình có. Viên ngọc quý là hình ảnh ẩn dụ của Nước Trời. Trích dẫn lời của Đức Nguyên Giáo Hoàng Benedicto XVI, Đức Cha giải thích đó là một Ngôi Vị sống động với khuôn mặt và tên gọi Giêsu Nazareth, Ngài chính là hình ảnh của Thiên Chúa vô hình. Đức Cha nói thêm rằng dường như mục đích duy nhất của đời người là tìm cách có cho được Viên Ngọc là chính Chúa. Hướng về đặc biệt các Khấn Sinh, Đức Cha khơi lên trong họ ý thức về việc Khấn Dòng. Bằng việc Khấn Dòng các Khấn Sinh cũng đang làm một quyết đi vào hành trình “Bán Mua” mà Chúa mời gọi. “Bán những gì mình có để mua viên ngọc quý” đối với người tu sĩ là xác tín rằng không một thực tại trần gian nào có thể đánh đổi Chúa chính là nguồn hạnh phúc, là niềm vui, là cùng đích của đời mình. Đức Cha Giuse cũng đã gợi ý những điều mà những người sống đời thánh hiến cần bán đi để mua cho được kho tàng Nước trời: hiến dâng tất cả khả năng, tuổi thanh xuân, sức khỏe vì tình yêu Chúa, yêu Giáo Hội, yêu người khác; là hành trình “kenosis” hủy mình ra không để sống khiêm nhường, vâng phục; vất bỏ sau lưng những thèm muốn danh vọng tiền tài để chỉ bận lòng cùng Chúa mà thôi; giữa những bộn bề của cuộc sống dành thời gian cho Chúa để trái tim mình nói với trái tim Chúa; không quyến luyến, không quỵ lụy quyền bính của thế gian nhưng quy phục Chúa và Bề Trên của mình; tiêu diệt cái tôi ích kỷ nhỏ nhen hay ghanh tị để đón nhận những khác biệt của nhau vì đó là quà tặng của Thiên Chúa; chôn vùi vào dĩ vãng những thói hư, tật xấu, tội lỗi để mạnh mẽ tiến lên can đảm sống niềm vui gặp Chúa và gặp nhau mỗi ngày; xóa sổ sự tự mãn, kiêu căng để khiêm tốn tự nguyện hy sinh hết mình vì Chúa, vì Giáo Hội, vì Hội Dòng… Đức Cha Giuse mời gọi mỗi người hãy suy tư, cầu nguyện để nhận biết điều gì mình cần “bán đi” để “mua” cho được Nước Trời. Đức Cha còn sâu sắc chỉ ra “cái lợi” trong hành trình “buôn bán” này mà các bài đọc I và II đã trình bày. Đó là niềm vui của những người được chúc phúc đầu đội triều thiên như tân nương mà ngôn sứ Isaia loan báo; và “được biết Đức Giêsu Kitô” là mối lợi tuyệt vời theo kinh nghiệm của thánh Phaolo; còn Chúa Giêsu thì hứa một mối lợi không chỉ gấp trăm đời này mà còn cả đời sau nữa. Cuối cùng, Đức Cha Giuse nhắn nhủ rằng ước gì chúng ta đừng vì chút lợi lộc trần gian như chức quyền, danh vọng, tiền bạc, tình cảm mà đánh đổi “cái lợi” của đức tin, của các bí tích, của chức thánh, của Lời Khấn Dòng, nếu đánh đổi những điều đó chúng ta chẳng khác gì Êsau bán chức trưởng nam để lấy bát cháo đậu.  

Sau bài giảng, là Nghi thức Khấn Dòng, 28 Khấn Sinh đã lần lượt tiến lên cung thánh tuyên lời vĩnh khấn. Việc cam kết sống ba Lời Khuyên Phúc Âm và quyết tâm hiến dâng đời mình phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân của các Khấn Sinh được thánh hiến cùng với hy tế tập giá của Chúa Kitô. Cộng đoàn tiếp tục Thánh Lễ với phần Phụng Vụ Thánh Thể.

Thánh Lễ tạ ơn và Nghi thức tuyên khấn trọn đời kết thúc vào lúc 10g30. Chị Tổng Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Thanh Trang đã thay lời chị em trong Hội Dòng bày tỏ tâm trình tri ân Đức Cha và cộng đoàn.

Sau Thánh Lễ, Đức Cha Giuse, Quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, gia đình, thân nhân, ân nhân và quý khách đã chia sẻ tiệc mừng cùng với Hội Dòng trong niềm vui và tình huynh đệ.   

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 131
  • Máy chủ tìm kiếm 3
  • Khách viếng thăm 128
  • Hôm nay 14,773
  • Tháng hiện tại 1,419,998
  • Tổng lượt truy cập 9,538,113
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây