THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2023 - 2024

Chủ nhật - 03/09/2023 20:50
Tựu trường
Tựu trường
ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO
trực thuộc
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
 
THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO
NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2023 - 2024

Các con thân mến,
Các con đã trải qua một mùa hè với nhiều cảm xúc khác nhau, người thì có những ngày vui trọn vẹn bên cha mẹ ông bà, người thì có được những chuyến đi giải trí thanh bình. Dõi theo các con qua những phương tiện truyền thông hàng ngày, cha đã cầu nguyện cho các con trong những ngày thi tốt nghiệp đầy vất vả, cảm thông với các con trước những âu lo và hồi hộp nơi các kỳ xét tuyển: Điểm chuẩn loạt trường lớn và mức học phí cụ thể; Nhiều trường Đại học công bố điểm chuẩn 2023; Điểm chuẩn Đại học 2023 so với năm ngoái như thế nào?...Giờ đây, những ngày hè đã dần kết thúc, các lo lắng ấy đã qua đi, một năm học mới sắp bắt đầu. Năm học mới là một hành trình mới: người thì mới trong cảnh quang của ngôi trường và lớp học, thầy cô và bạn bè mới. Thế nhưng, với người Công giáo chúng ta, Giáo lý đức tin vẫn mãi là một môn học trường kỳ, Chúa Giêsu vẫn luôn là một người Thầy quan trọng hơn hết, vì một lý do đơn giản: Người sẽ dạy chúng ta sống an vui hạnh phúc ở đời này và đời sau. Người Thầy vĩ đại ấy vẫn luôn ngỏ lời với chúng ta rằng: “Hãy học cùng Ta… Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng” (x. Mt 11, 28-29).

1. Âm vang một sự kiện
Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại thành phố Lisbon – Bồ Đào Nha đã kết thúc, các tham dự viên đã trở về với cuộc sống thường nhật của mình. Tuy nhiên, cha tin rằng: dư âm tốt lành của sự kiện ấy đã vang xa đến mọi vùng miền của thế giới, đánh thức niềm hy vọng cho những tâm hồn thành tâm thiện chí luôn thao thức về ý nghĩa cuộc đời mình. Thật vậy, thế giới hướng về sự kiện này không phải đơn thuần vì nó là một cuộc hội ngộ để giao lưu văn hóa hay thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của người trẻ mang tầm vóc quốc tế, mà trên hết và quan trọng hơn cả, đó là một cuộc gặp gỡ đức tin giữa con người và Thiên Chúa, giữa người trẻ và vị đại diện Chúa Kitô. Chính vì thế mà trọng tâm của cuộc gặp gỡ này sẽ là những bài phát biểu của Đức Thánh Cha Phanxicô. Theo dõi nhiều bài diễn văn và giảng thuyết của vị đại diện Chúa Kitô ở sự kiện này, với cá nhân cha, hai chữ “Đừng sợ” như là một thông điệp lớn mà người muốn nói với tuổi trẻ hôm nay. Bởi đó, viết cho các con lần này, cha muốn mượn lại thông điệp ngắn gọn ấy để chia sẻ một ít suy nghĩ của mình.
Đến với Lisbon như một người trẻ, Đức Thánh Cha cũng mang trong mình một trăn trở to lớn như người trẻ, khi phải sống với và trong những thách đố đầy lo lắng: chiến tranh ở Châu Âu ngày càng trở nên căng thẳng, thế giới miệt mài chống chọi dịch bệnh, đói nghèo và biến đổi khí hậu, nặng lòng trước những vụ bê bối tình dục trong Giáo hội, một tổ chức mà những người trẻ đã và đang tin tưởng chọn lựa để tiếp tục thuộc về.
Trong bối cảnh ấy, vào ngày Chúa Nhật 06/8/2023, trước một triệu rưỡi bạn trẻ đang hiện diện, từ câu chuyện Chúa biến hình, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Các con thân mến, chúng ta cũng cần một vài tia sáng để đối mặt với bóng tối của đêm, của những thách thức của cuộc sống, của những nỗi sợ hãi khiến chúng ta lo lắng. Chúa Phục Sinh sẽ mang lại cho ta những tia sáng ấy. Người chính là ánh sáng không bao giờ tắt, ngay cả trong đêm tối”. Cuối cùng, trong niềm xác tín mạnh mẽ, Đức Thánh Cha khẳng định: “Chúa Giêsu đang nhìn các con, Người biết lòng mỗi người các con, Người biết cuộc đời của mỗi người, Người biết những niềm vui, Người biết những nỗi buồn, những thành công và thất bại, Người biết trái tim của các con. Và hôm nay Người nói với các con, tại Lisbon, vào Ngày Giới trẻ Thế giới này: đừng sợ, đừng sợ, hãy can đảm lên, đừng sợ”.
“Đừng sợ!” cũng là lời nói đầu tiên của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong Thánh lễ Khai mạc Triều đại Giáo Hoàng của ngài 22 /10 /1978: “Đừng sợ! Hãy mở ra, hãy mở rộng những cánh cửa cho Chúa Kitô, vì chỉ mình Người biết cái gì ở trong con người, và chỉ có Người mới biết điều đó…. Vì vậy, hãy cho phép - tôi xin bạn, tôi cầu xin bạn với sự khiêm nhường và tin tưởng - hãy để Chúa Kitô nói chuyện với con người. Chỉ một mình Người có lời ban sự sống, vâng, sự sống đời đời”.

2. Hướng về một năm học mới
Từ những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô vang lên tại Lisbon, cha ước mong các con hãy mang lấy thông điệp này như một hành trang cần thiết để bước vào năm học mới. “Sợ hãi” vốn là một trong những cảm xúc thuộc về bản tính của con người. Trong góc nhìn nhân bản, nó sẽ là một sự cảnh báo cần thiết, giúp ta chọn lựa những điều hay lẽ phải, tránh được những điều tệ hại trong cuộc sống. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi cũng trở nên một rào cản vô hình, trói buộc những ước mơ của người trẻ, làm ta trở nên khô khan nghèo nàn trong các mối tương quan cần thiết. Bởi đó, Chúa Giêsu đã khuyến khích chúng ta đừng sợ, mà nếu có sợ, thì phải sợ ai (x. Mt 10, 24 – 33). Vậy, trong một ý nghĩa mà Chúa Giêsu đã dạy, với tinh thần mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã mang đến cho người trẻ tại Lisbon, cha cũng lập lại với các con rằng: các con đừng sợ. Đừng sợ đi ra ngoài, đến với người khác để nói cho họ biết rằng: Giáo Hội là món quà cho tất cả mọi người. Mỗi người đều có chỗ trong Giáo Hội, Giáo Hội không dành cho nhóm này hay nhóm kia, nhưng là cho tất cả, trong đó cũng có chỗ cho những người vấp ngã, sai lầm. Và trên hết là, đừng sợ đến với Chúa Giêsu và học với Người, bởi vì Chúa là nguồn ánh sáng cho đời sống con người (x. Ga 9, 5).

Nếu trong cuộc sống đời thường, không ai phủ nhận được vai trò của ánh sáng, thì trong đời sống đức tin của chúng ta, sự vắng bóng Chúa Giêsu sẽ là trở thành một sự tăm tối vô biên (x. Ga 8, 12). Ông Si-mê-ôn được Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn, khi ẵm Hài Nhi Giêsu trên tay, đã công bố cho mọi người biết rằng: “Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại” (Lc 2, 32). Với lời tuyên bố này, ta hiểu rằng: từ nay về sau tất cả mọi người sẽ được hướng dẫn bởi ánh sáng của Chúa Kitô. Ánh sáng của Ngài là ánh sáng chân chính soi sáng mọi người chúng ta. Đó cũng là lý do mà Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích mọi người hãy cầm quyển Thánh Kinh lên mà đọc.

3. Lời cầu chúc nhân ngày khai giảng
Các con thân mến, ngày 05.9 tới đây, các con sẽ cùng với hàng triệu bạn bè trong cả nước, đồng loạt nghe tiếng trống của ngày khai trường vang lên. Cha cầu chúc chúng con một năm học mới mang nhiều kết quả tốt về mọi phương diện của cuộc sống. Và rồi theo ý tưởng của Đức Phanxicô vị đại diện Chúa Kitô: Các con chính là tương lai của Giáo hội và Xã hội. Các con cũng chính là những con người của hiện tại. Tương lai của các con sẽ chẳng có gì nếu không bắt đầu từ hiện tại này. Vậy, để phát triển toàn diện con người và đạt đến cùng đích sau cùng của người Kitô hữu, cùng lúc với việc trao dồi kiến thức trên ghế nhà trường, thì các con đừng quên và đừng sợ thăng tiến đức tin qua việc học tập nơi Chúa Giêsu, Chúa chúng ta. Đó cũng là lời nhắn nhủ và khen ngợi của vị Tông đồ Phaolô nhiệt thành dành cho người học trò Timôthêô của mình: “Từ thời thơ ấu, anh đã biết Sách Thánh, sách có thể dạy anh nên người khôn ngoan để được ơn cứu độ, nhờ lòng tin vào Đức Ki-tô Giêsu” (2 Tm 3, 15). 

Mến chào tất cả các con trong năm học mới 2023 – 2024.

Thân ái trong Chúa Kitô.
Vĩnh Long, ngày 31 tháng 8 năm 2023.

+ Phêrô Huỳnh Văn Hai
Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long
Chủ tịch Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo

Nguồn tin: www.hdgmvietnam.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 105
  • Máy chủ tìm kiếm 5
  • Khách viếng thăm 100
  • Hôm nay 15,565
  • Tháng hiện tại 1,420,790
  • Tổng lượt truy cập 9,538,905
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây