Sơ Anthonia Essien và nhóm chống nạn buôn người ở miền Nam Nigeria

Thứ bảy - 04/05/2024 21:02
Sơ Anthonia Essien và nhóm chống nạn buôn người ở miền Nam Nigeria
Sơ Anthonia Essien và nhóm chống nạn buôn người ở miền Nam Nigeria

Ở Nigeria, kể từ đầu những năm 1980, nạn buôn người đã là một thực tế tàn khốc mà tiếc thay vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Để đáp lại lời các giám mục Nigeria và các bề trên cấp cao kêu gọi dân Chúa, đặc biệt là các tu sĩ, liên đới trong cuộc chiến chống nạn buôn người, Sơ Anthonia M. Essien HHCJ và nhóm của sơ đã dấn thân tạo ra các chương trình nâng cao nhận thức ở những ngôi làng vùng nông thôn ở bang Akwa Ibom, miền nam Nigeria.
 

 

Sơ Oluwakemi Akinleye, fsp

Sơ Anthonia M. Essien thuộc Dòng Nữ tỳ Chúa Hài đồng Giêsu ở Nigeria. Sơ là giáo sư xã hội học tôn giáo và hiện là phó viện trưởng của Đại học Uyo, Nigeria. Bất chấp lịch trình bận rộn của một giảng viên đại học, Sơ Anthonia đã đáp lại hoàn cảnh khó khăn của các nạn nhân của nạn buôn người bằng cách hết lòng tham gia cuộc chiến chống nạn buôn người thông qua các chương trình nâng cao nhận thức và xây dựng kỹ năng. Sơ Anthonia nói.: “Câu chuyện của các nạn nhân khiến tôi cảm động. Tôi không thể ngủ được. Tôi phải làm điều gì đó cho họ”.

Cuộc sống của trẻ em và thanh thiếu niên được cứu

Kể từ năm 2021, Sơ Anthonia đã thực hiện nhiều hoạt động mục vụ khác nhau tại các ngôi làng nông thôn của Bang Akwa Ibom, nâng cao nhận thức của người dân về tệ nạn buôn người. Sơ hoạt động tích cực trong việc hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bắt giữ những kẻ buôn người và đảm bảo chúng tuân thủ pháp luật.

Những nỗ lực mới đây của sơ đã giúp giải cứu một số trẻ em và thanh thiếu niên bị bán cho những kẻ buôn người trong nước. Sơ Anthonia nói: “Tôi bị sốc khi biết rằng một số trẻ em đã bị một người lớn quen biết bán đi. Phản ứng đầu tiên của tôi, khi cha của hai đứa trẻ thông báo với tôi rằng chúng mất tích, là liên hệ với cảnh sát và cơ quan chống buôn người của bang. Phản ứng nhanh chóng của họ đã giúp giải cứu được những đứa trẻ”.

Nhóm hành động cộng đồng

Sơ Anthonia đã tạo ra khái niệm về Nhóm Hành động Cộng đồng (được gọi là Yak Iyamma theo tiếng địa phương) để lôi kéo cộng đồng địa phương vào việc ngăn chặn nạn buôn người. Điều này bao gồm việc đào tạo các nhà lãnh đạo cộng đồng và giới trẻ để trở thành đại sứ bảo vệ các thành viên trong cộng đồng địa phương của họ khỏi những kẻ buôn người và giúp cho người trẻ có các kỹ năng để mưu sinh.

Nhờ sự hỗ trợ của các nữ tu, nguồn tài trợ từ các nhà tài trợ địa phương và Quỹ Arise ở Vương quốc Anh, Sơ Anthonia và nhóm của sơ đã có thể tiếp cận được nhiều người dễ bị tổn thương ở các cộng đồng nông thôn Abiaokpo Ikot Abasi Inyang ở Bang Akwa Ibom. Sơ Anthonia nhấn mạnh: “Hàng ngày tôi tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho tất cả những người ủng hộ công việc này, đặc biệt là các ân nhân của chúng tôi”.

Chiến dịch chống buôn người

Một số chiến dịch chống buôn người của Yak Iyamma ở Bang Akwa Ibom được tiến hành tại các chợ, đường phố và làng quê. Sơ Anthonia và nhóm của sơ đi gặp người dân trong cái nóng như thiêu đốt và giữa mưa lớn. Mục đích của họ là nâng cao nhận thức về các hoạt động gần đây của những kẻ buôn bán trẻ em và dụ dỗ thanh thiếu niên từ cộng đồng địa phương cũng như cách thức chung tay ngăn chặn tệ nạn này. Sơ Anthonia kêu gọi: “Chúng ta phải tiếp tục giáo dục người dân về những cách khác nhau mà những kẻ buôn người lừa dối họ và tiếng nói của chúng ta phải lớn hơn, đặc biệt là khi một số thành viên trong cộng đồng đã trở thành nạn nhân”. Đôi khi nhóm Yak Iyama phải đi bộ hàng giờ để đến được một số cộng đồng địa phương, nhưng họ đã thực hiện các hoạt động tiếp cận này với niềm vui và sự hân hoan.

Thật không may, những kẻ buôn người ở Nigeria tiếp tục nhắm vào những cộng đồng dễ bị tổn thương và bị thiệt thòi nhất. Tuy nhiên, Sơ Anthonia và Nhóm của sơ, mặc dù phải đối mặt với nhiều mối đe dọa, vẫn không nản lòng trong quyết tâm tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng nông thôn và đưa ra các chương trình tiếp thu kỹ năng để giúp cho thanh niên trong cuộc chiến chống lại nạn buôn người và trong nỗ lực thúc đẩy việc bảo vệ trẻ vị thành niên và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Nguồn: https://www.vaticannews.va

 Tags: TIN GIÁO HỘI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 74
  • Máy chủ tìm kiếm 2
  • Khách viếng thăm 72
  • Hôm nay 30,351
  • Tháng hiện tại 655,433
  • Tổng lượt truy cập 6,312,191
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây