CHUỖI MÂN CÔI

Thứ ba - 30/04/2024 04:40
CHUỖI MÂN CÔI

Chắc chúng con đã nghe giải thích nhiều về phép lần hạt Mân Côi. Hôm nay Cha muốn giúp chúng con tìm hiểu ý nghĩa cao sâu của phép lần hạt này. Lần chuỗi Mân Côi xem ra có vẻ đơn sơ nhưng lại có ý nghĩa thần học sâu sắc vì nó bao gồm đầy đủ các biến cố quan trọng của ơn cứu độ, nhờ đó chúng ta dễ dàng tìm gặp được Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, cũng như Đức Mẹ và các thiên thần. Vì thế, khi lần hạt, chúng ta cầu nguyện và liên kết mật thiết với Chúa Ba Ngôi, Đức Mẹ và các thiên thần.
Gặp thấy Chúa Cha: Qua việc sai thiên thần đến truyền tin cho Đức Mẹ thụ thai, chúng ta thấy được tình yêu cao vời Chúa Cha dành cho loài người. Ngài đã hy sinh chính Con Một mình là Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân lọai.
Gặp thấy Chúa Con: Phép lần hạt ghi lại rõ ràng cuộc đời dương thế của Chúa Con, từ khi sinh ra cho đến khi chết, sống lại và lên trời.
Gặp Chúa Thánh Thần: Ngay từ đầu của chuỗi Mân Côi, chúng ta đã nhận ra vai trò quan trọng của Chúa Thánh Thần trong chương trình cứu độ. Chính Chúa Thánh Thần can thiệp để Đức Mẹ thụ thai mà vẫn còn đồng trinh. Mẹ đã sinh hạ Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. Cũng chính Chúa Thánh Thần thúc giục Chúa Giêsu bắt đầu sứ mệnh và nâng đỡ tới lúc hoàn tất. Và cuối cùng, Chúa Thánh Thần sau khi Chúa Giêsu về trời đã hiện xuống trên các Tông Đồ để thiết lập Giáo Hội và tiếp tục nâng đỡ các Ngài loan báo Tin Mừng.
Gặp Đức Mẹ: Mẹ là biểu tượng và là hình ảnh đại diện cho nhân loại, đã tham gia vào công cuộc cứu chuộc của Đấng Cứu Thế. Mẹ hoàn toàn vâng phục thánh ý Chúa và cộng tác tích cực vào chương trình của Ngài, vì thế Mẹ trở nên gương mẫu cho tất cả chúng ta.
Gặp các thiên thần: Trong các biến cố truyền tin, giáng sinh, an ủi Chúa trong vườn cây dầu, báo tin Chúa sống lại, các thiên thần đã thực thi và hoàn thành các mệnh lệnh của Chúa một cách nghiêm chỉnh.
Chúng con học biết thần học là để áp dụng vào cuộc sống, nhất là để làm các việc đạo đức có chiều sâu hơn. Vì thế, khi lần hạt và suy ngắm chuỗi Mân Côi, chúng con suy ngắm các mầu nhiệm cứu độ với tâm tình chúc tụng, tạ ơn vì Chúa đã thương con người bằng một tình thương cao vời và quyết tâm đáp trả tình thương của Ngài bằng cách sống tốt hơn.
Khi ngắm nhìn một bức tranh, người không biết thì chỉ đánh giá theo vẽ đẹp bên ngoài, còn người hiểu biết nhận ra được giá trị nghệ thuật và ý nghĩa bên trong của bức tranh. Đó cũng phải là cách lần chuỗi Mân Côi của các con.
Hồi Cha còn đi học, một bữa kia cả trường được xem một bộ phim chiếu về cuộc chiến giữa Nhật và Mỹ, một Thầy người Nhật bật khóc làm cho ai cũng xót xa. Hỏi ra mới biết lý do tại sao Thầy Nhật đó khóc. Vì chính Thầy đã tham gia cuộc chiến khốc liệt đó mà vẫn sống sót nên cảm động tạ ơn Chúa đến nỗi không cầm được nước mắt. Cũng vậy, khi lần chuỗi Mân Côi, chúng con cũng hãy mang tâm tình tạ ơn vì Chúa đã cho chúng con cơ hội học tập và hiểu biết được mầu nhiệm cứu độ của Ngài.
Lạy Mẹ, xin Mẹ dạy chúng con biết cầu nguyện sốt sắng mỗi khi chúng con lần chuỗi Mân Côi. Amen.
ĐHY. P.x Nguyễn Văn Thuận
 Tags: SUY NIỆM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 237
  • Máy chủ tìm kiếm 2
  • Khách viếng thăm 235
  • Hôm nay 25,981
  • Tháng hiện tại 711,464
  • Tổng lượt truy cập 6,368,222
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây