CHÚA THÁNH THẦN

Thứ bảy - 18/05/2024 05:36
CHÚA THÁNH THẦN

Bài hát Lễ Chúa Thánh Thần hôm nay làm Cha nhớ lại một kỷ niệm không quên ở trong thời gian biệt giam. Trong số những anh công an canh gác Cha, có người được giao học tiếng La-tinh. Vì thế, họ thường nhờ Cha giúp trong các bài học ở lớp. Cha sẵn sàng giúp. Được một thời gian, một anh đang học La-tinh hỏi Cha: ông có bài hát La-tinh nào cho tôi một bài. Cha trả lời: bài hát thì nhiều lắm, tôi hát một lượt rồi tùy anh chọn. Thế là Cha hát những bài quen thuộc của mình. Nào là Gesus dulcis, Ave maris stella, Veni Creator... Anh ta suy nghĩ và mấy ngày sau xin Cha bài Veni Creator. Ít lâu sau, vào một buổi sáng, khi Cha đang ở dưới nhà, anh ta ở tầng trên chạy xuống dưới nhà để rửa mặt và tập thể dục. Anh vừa chạy vừa hát: Veni Creator Spiritus, mentes tuorum... Anh hát đi hát lại nhiều lần. Từ đó, sáng nào cũng vậy, hễ nghe thấy tiếng chân của anh ta chạy xuống cầu thang, Cha lại được nghe hát bài Veni Creator... Cha lấy làm lạ, một anh cán bộ công an mà lại thích hát bài Veni Creator... Sao anh không chọn những bài khác? Có lẽ Chúa Thánh Thần rồi cũng phải thương giúp anh ta vì anh đã gián tiếp ca khen Chúa Thánh Thần và cũng giúp Cha cầu nguyện nữa...
Trở lại bài Phúc Âm hôm nay, khi Chúa Giêsu sắp lên trời, tất cả các Tông Đồ đều lo sợ bối rối không biết rồi đây khi không còn Chúa nữa, sẽ phải sinh sống như thế nào... Chúa biết điều đó, nhưng chẳng hứa gì cho họ ngoại trừ điều này: “Thầy sẽ sai Chúa Thánh Thần đến”. Cũng vầy, sau đó ít lâu, các ông lại lo lắng hỏi Chúa: Thầy bảo Thầy sẽ ra đi và chúng con sẽ không thấy Thầy nữa, rồi sau đó lại thấy Thầy, chúng con chẳng hiểu sao cả? Và Chúa cũng lại an ủi các ông bằng lời hứa về Chúa Thánh Thần: Thầy sẽ ban Chúa Thánh Thần cho chúng con, lúc ấy chúng con sẽ vui mừng, còn bây giờ thì hãy yên tâm đi.
Chúa Thánh Thần chính là bảo đảm để Giáo Hội có thể tồn tại và phát triển. Ngài luôn giữ một vai trò quan trọng trong sinh hoạt của Giáo Hội. Không một cuộc họp nào hay khởi đầu một công việc gì mà Giáo Hội lại không xin Chúa Thánh Thần ban ơn soi sáng, hướng dẫn. Thật vậy, Chúa Thánh Thần đã xuống và còn tiếp tục xuống trên khắp các tín hữu. Công đồng Vatican II gọi cuộc hội họp công đồng là một Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống mới; và đúng như vậy, vì Giáo Hội đang hành động dưới sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần.
Đối với chúng ta và nhất là với giáo dân, vai trò Chúa Thánh Thần thường bị giới hạn trong một phạm vi rất nhỏ. Họ thường xin các cha xứ: xin cha cầu nguyện để con được giữ vững đức tin. Rồi họ đi khấn: nào là Thánh Antôn, Mẹ Hằng Cứu Giúp, Bà Thánh Têrêsa... Ít thấy người nào khấn xin cùng Chúa Thánh Thần. Đó là một khuyết điểm lớn mà hầu hết giáo dân đang mắc phải. Chúa Thánh Thần cũng như Chúa Cha và Chúa Con đều là Thiên Chúa. Nhưng người giáo dân thường hay quên vai trò của Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Họ chỉ biết và chú trọng đến một mình Chúa Giêsu. Họ có thể thương khóc Chúa Giêsu suốt cả Mùa Chay. Còn Chúa Thánh Thần đối với họ trong thực tế xem ra thua cả Đức Mẹ, Thánh Antôn, Thánh Mar-ti-nô... Hội Thánh luôn đề cao Chúa Thánh Thần và chính giáo dân trước khi đọc kinh bao giờ cũng xin Ngài soi sáng: “Chúng tôi lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng.... xưa xuống soi lòng dạy dỗ các Thánh Tông đồ thì rày cũng xin xuống...” Thế nhưng trong thực tế, chúng ta ít để ý đến việc này. Nếu chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần đến thì Ngài sẽ đến, nhưng Ngài sẽ vắng mặt nếu chúng ta chẳng để ý gì đến Ngài cả.
Lời kinh kế tiếp: “Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng tôi” là lời nguyện chính mà Giáo Hội cầu xin cùng Chúa Thánh Thần. Chính Ngài canh tân Giáo Hội, để Giáo Hội chu toàn nhiệm vụ mình ở trần gian, nói tiếng nói của trần thế, phù hợp với trần thế hầu thánh hóa nhân loại. Và để được Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn mọi công việc, Mẹ Têrêsa đã thuật lại kinh nghiệm nội tâm này: “Tôi luôn ý thức tôi không thể làm gì. Vì thế, tôi để mặc cho Chúa Thánh Thần hoạt động trong tôi và Người muốn làm gì tùy ý. Đó là thành công của tôi”. Nhờ đó, một mình Mẹ đã lập 5 loại dòng tu khác nhau trên thế giới ngay cả ở Liên xô, Rumani, Cuba, Albani... để làm việc truyền giáo.
Ngày lễ hôm nay, xin Chúa Thánh Thần ban cho tất cả chúng con được ơn biến đổi để trở nên con người mới phù hợp với thời đại. Xin Chúa Thánh Thần đến an ủi kẻ âu lo, bệnh tật, tù đày, đau khổ... và đến giúp đỡ cho các thanh niên thiếu nữ và trẻ em biết sống cuộc sống của Chúa Kitô phục sinh. Amen.

 
Nguồn: Bài giảng và Huấn từ
ĐHY. Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận
 
 Tags: SUY NIỆM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 196
  • Máy chủ tìm kiếm 99
  • Khách viếng thăm 97
  • Hôm nay 26,334
  • Tháng hiện tại 580,645
  • Tổng lượt truy cập 7,311,449
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây