Ta biết các chiên Ta và các chiên Ta biết Ta

Thứ bảy - 20/04/2024 04:55
Ta biết các chiên Ta và các chiên Ta biết Ta
 
“Ta biết các chiên Ta và các chiên Ta biết Ta”. (Ga 10,14).

Trong tương quan giữa người với người điều tạo nên sự gắn kết, đó là sự hiểu biết. Biết chính là khả năng nhận thức một cách sâu sắc về cảm xúc của người khác, khả năng liên kết với người khác nhờ việc đặt mình vào chính hoàn cảnh, suy nghĩ của họ. Biết là hiểu người khác không chỉ dựa trên những biểu hiện bên ngoài, nhưng là việc hiểu được cả những điều không thể diễn tả bằng lời, bằng hành động và những diễn biến trong nội tâm. Biết là chấp nhận người khác trong toàn diện con người với sở trường sở đoản, ưu - khuyết điểm của họ. Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy cho con bài học về cái “biết” khi Ngài nói rằng, “Ta biết các chiên Ta và các chiên Ta biết Ta”. (Ga 10,14).
Chúa Giêsu biết tất cả về con chiên. Ngài biết điều tốt nhất cũng như điều xấu nhất của từng con chiên. Như Thánh Vương Đavít từng thốt lên :
 “Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ,
biết cả khi con đứng con ngồi.
Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa,
đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét,
mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả.
Miệng lưỡi con chưa thốt nên lời,
thì lạy Chúa, Ngài đã am tường hết”.  (Thánh Vịnh 139, 1-4).

Chúa biết rõ về con như thế, nhưng liệu con đã thực sự biết về Chúa hay chưa? Khi nghĩ đến các Thánh, như Gioan Thánh Giá, Têrêsa Lisieux, hay Avila, Cha sở Ars … và nhiều vị thánh khác. Tất cả đều biết về Chúa. Các Ngài đã nghe tiếng Chúa gọi và đi theo Chúa, và sẵn sàng trả giá cho cái biết đó.
Là nữ tu MTG, mục đích tối hậu là đạt tới sự hiểu biết, yêu mến, hiến thân trọn vẹn cho Chúa Giêsu Kitô. Thế nhưng, con biết về Chúa còn quá ít. Sự hiểu biết về Chúa của con có khi chỉ là những kiến thức về lịch sử, những thông tin về Chúa, về cuộc sống của Ngài và về điều Ngài đã làm. Nhưng, để đi vào một sự hiểu biết sâu sắc, biết ngày hôm nay Ngài muốn con làm gì? biết Ngài muốn con hành xử thế nào trong từng sự kiện cụ thể xảy ra trong cuộc sống của con? Biết Chúa để đọc được thánh ý Chúa qua từng biến cố cuộc đời của con, của Hội dòng, của Giáo hội và của Xã hội hôm nay. Phải chăng đó mới là cái mà Chúa muốn con biết về Ngài?. . 
Để biết Chúa như thế con không chỉ học để có kiến thức về Chúa qua cái đầu, nhưng con còn cần cảm nhận được Chúa qua con tim của mình. Để làm được điều này con phải ở lại, để Lời của Chúa biến đổi con giúp con nên đồng hình đồng dạng với Chúa. Để Thánh Thể Chúa là nguồn thần lương dưỡng nuôi linh hồn con qua những lần gặp gỡ thân tình với Chúa. Có như thế suy nghĩ của Chúa mới được thành hình trong con, để bàn tay Chúa, đôi chân của Chúa được thể hiện nơi cuộc sống của con.
Nhưng đã bao lần con từ chối biết Ngài khi con chưa đủ lặng và chưa lắng đủ để có thể nghe được tiếng của Chúa. Khi con còn quá vui thích với những ồn ào, hào nhoáng bên ngoài của thế gian, thích sống tự do thoải mái mà quên đi giá trị khổ chế, tinh thần hy sinh. Khi con còn ngần ngại nói không với những gì không phù hợp với người nữ tu Mến Thánh giá để sống cho những giá trị Tin Mừng. Đó phải chăng là những lúc con đang khước từ biết về Ngài?.
Lạy Chúa, soi mình vào ánh sáng của Lời Chúa hôm nay, con thấy con chưa biết Chúa đúng nghĩa như Chúa biết về con. Xin cho con luôn khao khát đi tìm kiếm Chúa trong từng khoảnh khắc sống của con, để con thật sự biết Chúa và thi hành thánh ý Chúa trên cuộc đời con. Amen.

 
Sr Ter Phan Hương (Học viện)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 78
  • Máy chủ tìm kiếm 5
  • Khách viếng thăm 73
  • Hôm nay 30,351
  • Tháng hiện tại 655,278
  • Tổng lượt truy cập 6,312,036
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây