Đức Thánh Cha cảnh báo việc khai thác đại dương

Thứ ba - 11/06/2024 20:13
Đức Thánh Cha cảnh báo việc khai thác đại dương
Vatican News

Trong sứ điệp gửi đến đại sứ Costa Rica cạnh Toà Thánh Federico Zamora Cordero, để chuyển tới “Sự kiện cấp cao về Hành động Đại dương: Dìm mình trong sự thay đổi”, diễn ta trong hai ngày 7 và 8/6/2024, tại San José của Costa Rica, Đức Thánh Cha nhấn mạnh ý nghĩa biểu tượng và vai trò quan trọng của nước đối với cuộc sống con người và sự tiến bộ xã hội.

 

Nhận định sự kiện đóng vai trò là nền tảng trao đổi các thực hành tốt nhất và kinh nghiệm thành công liên quan đến hoạt động quản lý và sức khoẻ đại dương, Đức Thánh Cha đưa hai hình ảnh thành phố Roma và các đại dương, nhấn mạnh cách người Roma cổ ăn mừng sự xuất hiện của nước để khôi phục sự vĩ đại của thành sau thời kỳ khan hiếm và hỗn loạn.

Đề cập đến hình ảnh Oceanus - biểu tượng thần biển ở Đài phun nước Trevi - Đức Thánh Cha giải thích rằng biểu tượng này cho thấy Oceanus đang di chuyển trên các đường phố Roma bằng một cỗ xe do ngựa biển kéo, như một lời nhắc nhở mạnh mẽ về mối quan hệ lịch sử thành phố với nước, một tương quan sâu sắc giữa nền văn minh nhân loại và đại dương.

Ngài than phiền về tình trạng tài nguyên nước hiện nay và lưu ý cách nhân loại đã khai thác món quà quý giá này, như bóp méo những biểu tượng này bằng cách biến những thứ hữu ích như nước thành đối tượng khai thác, trở thành món hàng đề đầu cơ, một phương tiện để tống tiền.

Trích “Bài ca tạo vật” của Thánh Phanxicô Assisi, trong đó nước được mô tả “hữu ích, khiêm tốn, quý giá và tinh khiết”, Đức Thánh Cha kêu gọi quay trở lại những giá trị này và nhấn mạnh sự cần thiết tôn trọng và bảo vệ nước như món quà của Chúa.

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha còn nhắc lại câu chuyện đằng sau Đài phun nước Trevi nổi tiếng ở Roma được gọi là Acqua Vergine, được đặt theo tên của một thiếu nữ đã hướng dẫn lính Roma đến một dòng suối trong lành, tượng trưng sự tinh khiết và đặc tính mang lại sự sống của nước. Ngài cảnh báo sự tinh khiết và tốt lành này đang gặp nguy hiểm do ác tâm, ích kỷ của con người không chú ý đến môi trường.

Kêu gọi một sự thay đổi căn bản trong nhận thức và tác động của con người đối với nước, Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhìn nhận vai trò của nước trong an ninh lương thực và điều hoà khí hậu, đồng thời kêu gọi hành động tập thể chống ô nhiễm để khôi phục vẻ đẹp và tinh khiết của đại dương.

Và ngài kết thúc: “Mong sao hình ảnh đài Đài phun nước Roma xinh đẹp này giúp chúng ta nhận ra rằng toàn thể nền văn minh nhân loại đang được dìm mình trong đại dương và cần một sự thay đổi tận căn để phục hồi ý nghĩa những tính chất của nước mà thánh Phanxicô đã đề cập”. 

Nguồn: Vatican News

 Tags: TIN GIÁO HỘI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 136
  • Máy chủ tìm kiếm 55
  • Khách viếng thăm 81
  • Hôm nay 28,855
  • Tháng hiện tại 583,166
  • Tổng lượt truy cập 7,313,970
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây