THINH LẶNG ĐỂ HIỆP THÔNG

Thứ tư - 27/03/2024 21:58
THINH LẶNG ĐỂ HIỆP THÔNG
Giáo Hội đang bước vào những ngày thinh lặng thánh. Đây là khoảnh khắc thinh lặng thánh thiêng nhất trong năm Phụng Vụ. Tiếng chuông sẽ ngưng ngân vang thánh thót sau Kinh Vinh Danh trong Thánh Lễ Tiệc Ly của ngày thứ Năm Tuần Thánh cho đến Canh Thức Vượt Qua. Tại sao phải thinh lặng và thinh lặng để làm gì!?  

Thinh lặng vốn luôn là nhu cầu thiết yếu của con người, tuy nhiên con người chẳng quý trọng thinh lặng. Cuộc sống con người ngày nay bị gẫy đổ bởi những ồn ào: ồn ào thể lý, ồn ào tâm lý. Thế nhưng theo Cha Michel Hubaut “Không phải bất cứ sự thinh lặng nào cũng đương nhiên là nhân đức, là lành mạnh, là dấu chỉ của sự khôn ngoan hay chiều sâu nội tâm. Trong số những người thinh lặng, ta gặp cả các vị thánh lẫn những tên tội phạm”. Thật vậy, rong ruổi trên dòng đời, ở đâu đó trong các quán bar, nhiều nhóm bạn hay gia đình lặng lẽ bên nhau với chiếc điện thoại xinh xắn của riêng mình; hoặc chứng kiến một ai đó đóng cửa phòng hào hứng một mình trước màn hình laptop với những “game online”. Chúng ta cũng có thể bắt gặp một ai đó trên chuyến xe bus chật ních người với tràng chuỗi mân côi trên tay, hay hai người bạn lặng lẽ bên nhau trước một khó khăn nào đó.

Thinh lặng của Tam Nhật Thánh là thinh lặng hiệp thông. Hiệp thông với Thiên Chúa trong đỉnh cao của mầu nhiệm cứu độ con người. Hiệp thông với nhau trong những mong manh của phận người. Hiệp thông với chính mình trong sự yếu hèn của tội lỗi để mở ra với huyền nhiệm ơn tha thứ. Kiểu thinh lặng này là thái độ sống của Chúa Giêsu và của các thánh. Thật vậy, Chúa Giêsu đã tạo một khoảng lặng trước những tố cáo của các biệt phái và người phụ nữ ngoại tình để mở ra cho cả hai con đường mới. Chúa thinh lặng trước thái độ kiêu căng đầy quyền lực của Philato và trước những gào thét phản bội của đám đông, để từ thinh lặng của thập giá, chính những người đóng đinh Ngài đã phải thốt lên: “Quả thật, ông này là con Thiên Chúa” (Mt 27,54).

Hôm nay, Chúa Giêsu bắt đầu hành trình thinh lặng để mở ra nguồn ơn cứu độ cho con người. Nếu như việc Con Thiên Chúa chịu khổ hình thập giá để cứu độ con người làm cho tâm trí chúng ta khó hiểu, hãy thử thật sự đi vào thinh lặng để chiêm ngắm chọn lựa đầy nhiệm mầu này của Thiên Chúa.

Thinh lặng để hiệp thông đó là lời mời gọi của những ngày Tam Nhật Thánh cũng là lời mời gọi trong suốt cuộc đời con người trong hành trình nên thánh của đời mình. Đặc biệt trong thế giới hôm nay, khi con người dễ bị tổn thương bởi những vấp ngã, khi tình huynh đệ trở nên mong manh dễ vỡ, khi các phương tiện truyền thông xã hội là nơi phơi bày những yếu đuối của con người và là nơi con người xúc phạm nhau bằng những lời nói, hình ảnh… thì sự thinh lặng hiệp thông trở nên nhu cầu thiết yếu.  

Sự thinh lặng hiệp thông này còn là một trong những yếu tố bảo vệ và nuôi dưỡng tình huynh đệ cộng đoàn cũng như sự thánh thiêng của con người. Thế nên, Giáo Hội dạy rằng trong các cuộc đối thoại giữa chị em và trong đời sống cộng đoàn, sự thinh lặng đúng lúc, đúng chỗ có tác dụng tích cực, sâu sắc, vì nó diễn tả sự kính trọng hành trình thiêng liêng của từng người cũng như tác động huyền nhiệm của Chúa trong mỗi tâm hồn (HC 47§3). Ở điểm này, thinh lặng hiệp thông là dấu chỉ của sự tôn trọng kế hoạch mầu nhiệm của Thiên Chúa trên cuộc đời của mỗi người. Thinh lặng này là thinh lặng để hiệp thông trong hành trình bí nhiệm của người khác mà Thiên Chúa là nhà huấn luyện đại tài sẽ dẫn dắt họ trên những nẻo đường Ngài muốn.

Thinh lặng hiệp thông còn là dấu chỉ của tình yêu. Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng thinh lặng hoặc sẽ thinh lặng. Thinh lặng với một ai đó, thinh lặng về một chuyện gì đó, thinh lặng trong một dịp nào đó, một khoảnh khắc nào đó. Thế nhưng, có bao giờ chúng ta tự hỏi, tôi thinh lặng để làm gì nhỉ? Thánh Augustino khuyên rằng: “Có nói thì nói trong tình yêu, có thinh lặng thì cũng hãy thinh lặng trong tình yêu”.  

Tác giả bài viết: Ngọc Trong Đá

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 93
  • Máy chủ tìm kiếm 12
  • Khách viếng thăm 81
  • Hôm nay 37,785
  • Tháng hiện tại 533,251
  • Tổng lượt truy cập 5,318,519
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây