“Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi”

Thứ tư - 05/06/2024 22:08
“Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi”
Sau một năm học tập, Chúa Nhật ngày 02-06-2024, lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, chị em Thanh Tuyển đã có khoảng thời gian tĩnh lặng để ở lại bên Chúa. Với sự đồng hành của cha Phêrô Nguyễn Hùng Thiêng, chị em được hâm nóng lại lòng mến và thêm sức mạnh thiêng liêng để bước đi trên con đường ơn gọi theo Chúa.  
Mở đầu bài chia sẻ, Cha Phêrô nói, Chúa Giêsu cũng có những ước mơ, những khát vọng, những hoài bão như tuổi trẻ rực lửa của chúng ta. Ước mơ của Chúa Giêsu là: “Thầy đã ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!”- lửa ấy là lửa tình yêu, lửa cứu độ, thế nhưng làm sao lửa ấy cháy được nếu không có sự cộng tác của mỗi người chúng ta. Chị em phải làm cho ngọn lửa ấy bùng lên trong đời sống hằng ngày.
Để cho cuộc đời chúng ta cháy lửa tình yêu Giêsu, chúng ta cần nhận ra mình là người yếu đuối tội lỗi. Như Thánh Phêrô đã khiêm tốn thưa với Chúa rằng: “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi.” Ngài ý thức thân phận mỏng giòn của mình trước tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Cũng vậy, Đức Thánh Cha Phanxicô nói một câu rất tâm đắc: “Miserando atque eligendo” (Dù con bất xứng nhưng vẫn được chọn, Ngài chọn con bởi thương xót con). Ơn gọi của chúng ta xuất phát từ tiếng gọi của tình yêu, đơn giản chỉ vì Chúa yêu nên Chúa gọi mà không dựa trên bất kỳ tiêu chuẩn nào.
Tình yêu phải có sự đáp trả, Thiên Chúa mời gọi chúng ta đáp trả bằng cách sống yêu thương, khiêm nhường, nhìn nhận mình là người có tội như Phêrô nhận biết mình là người bất xứng tội lỗi. Các vị thánh lớn luôn nhìn nhận sự yếu đuối mỏng giòn của mình. Mỗi chúng ta cũng cần nhìn ra giới hạn của bản thân, để dễ dàng cảm thông cho những thiếu sót của người khác. Chúng ta không làm quan tòa xét xử bất kỳ ai. Chúng ta kết án tội chứ không kết án hay bài xích người có tội.  
Chúng ta cần nhìn lại để trân quý ơn gọi của mình. Chúng ta chẳng xứng đáng với tình yêu của Chúa, cũng không có điều gì để chúng ta kiêu hãnh, bởi vì “Không có Thầy các con không thể làm gì được” và không có Hội Dòng cưu mang chúng ta chẳng là gì cả. Chúng ta luôn ghi nhớ đích điểm của mình là Đức Kitô. Như thế, khi gặp những khó khăn, thử thách, chúng ta đón nhận một cách nhẹ nhàng và bình an trong tâm hồn. Nếu ngày nào đó, chúng ta thấy đời dâng hiến của mình trống rỗng, trì trệ và chán nản về đời sống cộng đoàn, chính lúc ấy chúng ta đã quên Chúa và cần hâm nóng lại tình yêu thiêng liêng của mình bằng cách đặt câu hỏi: “Lạy Chúa, hôm nay con đã yêu Chúa cách trọn vẹn hay chưa?” Khi tình yêu ấy được hâm nóng lại cách nồng nàn, thì chúng ta dễ dàng tha thứ và đối xử với nhau nhẹ nhàng hơn. Chúng ta trở nên những người có tâm hồn nhạy cảm, dễ dàng bật khóc về những giây phút yếu đuối của mình, dễ dàng yêu thương sửa lỗi cho nhau cách chân thành với tinh thần xây dựng, cùng nhau hướng tới con đường nên thánh mỗi ngày.  
Trong tâm tình đó, chị em được làm mới lại mối tương quan với Thiên Chúa và tha nhân qua bí tích Giao Hòa, tiếp theo là Thánh lễ. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Phêrô nhắc nhở chị em cần ý thức và chuẩn bị tâm hồn mỗi khi tham dự Thánh lễ và rước Mình Thánh Chúa. Noi gương thánh Elizabeth Ann Seton, người đã được đánh động nhiều về lòng bác ái Công Giáo bởi một gia đình người Ý, đặc biệt là ấn tượng về sự hiện diện thật của Đức Kitô trong bí tích Thánh Thể. Từ đó, Elizabeth đã trở lại đạo Công Giáo và sống một đời sống đức tin mãnh liệt. Thánh nữ đã biến những khó khăn bế tắc trong cuộc sống thành ánh sáng lan tỏa tình yêu Chúa cho mọi người. Mỗi người chúng ta đều có thể nên thánh từ những điều bé nhỏ. Từ bỏ ý riêng và thuận theo ý Chúa, thực hành ý Chúa theo cách Ngài muốn và chỉ để làm đẹp lòng Chúa thôi.  
Kết thúc buổi tĩnh tâm là bữa cơm thân mật với cha và quý chị em trong cộng đoàn. Tạ ơn chúa cho chị em có một ngày tĩnh tâm thật sốt sắng và ý nghĩa. Ước gì cuộc đời của chị em luôn cháy lửa mến yêu Giêsu.   
6 2024 (1)
 
6 2024a (2)

 
 
 
 

Tác giả bài viết: Gia Đình Thanh Tuyển

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 183
  • Máy chủ tìm kiếm 100
  • Khách viếng thăm 83
  • Hôm nay 26,777
  • Tháng hiện tại 581,088
  • Tổng lượt truy cập 7,311,892
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây