ĐỜI THÁNH HIẾN – LỘ TRÌNH TÌNH YÊU

Thứ hai - 18/03/2024 11:48
ĐỜI THÁNH HIẾN – LỘ TRÌNH TÌNH YÊU
Sáng nay, ngày 18.03.2024, vào lúc 9g00’ Đức Cha Giuse Huỳnh Văn Sỹ - Giám Mục Giáo phận Nha Trang đã chủ sự Thánh Lễ tạ ơn và chuẩn nhận việc tuyên khấn lần đầu của bốn em Tập sinh, 22 Chị lặp lại Lời Khấn nhân dịp kỷ niệm Ngân Khánh và hai Chị mừng Kim Khánh Khấn Dòng. Đồng tế với Đức Cha còn có quý Cha Tổng Đại Diện, quý Cha Hạt Trưởng, quý Cha trong và ngoài Giáo phận. Bên cạnh đó, còn có sự hiện diện của quý gia đình, thân nhân, ân nhân bạn hữu xa gần của các Khấn Sinh và quý Chị mừng lễ hôm nay, làm nên cộng đoàn phụng vụ thật long trọng, sốt sắng.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn đi vào ý nghĩa của cử hành phụng vụ tạ ơn hôm nay, đồng thời cầu nguyện cho các khấn sinh và quý Chị kỷ niệm Ngân Khánh, Kim Khánh khấn Dòng được ơn trung thành.

Qua các bài Thánh Thư và Tin Mừng được chọn đọc trong ngày lễ, Đức Cha đã dẫn dắt cộng đoàn đi vào lộ trình tình yêu của đời sống thánh hiến, Sequela Christi – Theo Chúa Kitô. Đức Cha đã giải thích rằng trong bài đọc I: Os 2, 14.19 – 20, Ngôn sứ Ose đã dùng ngôn ngữ của tình yêu đôi lứa để diễn tả lộ trình yêu qua năm bước. Bước một đưa vào nơi thanh vắng, nơi để giải bày tâm sự; bước hai hứa tặng thung lũng Akor là dấu chỉ của sự phong phú; bước ba đính hôn trong đó của lễ đính hôn là công bình thương xót; bước bốn đính hôn với lòng trung tín – đây là bước quyết định của tình yêu; bước năm nhận biết Thiên Chúa, gắn bó sâu đậm với Người. Trong bài đọc II: Pl 3, 8 – 14, lộ trình tình yêu được diễn tả với ngôn ngữ đậm nét thần học pha một chút thần bí; người môn đệ phải coi mọi sự là thua thiệt, là phân bón, mọi lợi lộc trần gian chẳng là gì so với mối lợi là “biết” Chúa Kitô, “biết” nghĩa là ở trong Đức Kitô và được Đức Kitô chiếm lấy. Đối với người nữ tu Mến Thánh Giá được Đức Kitô chiếm lấy và thuộc về Chúa là tháp nhập đời mình vào thập giá của Người. Cuối cùng Thánh Mattheu 16, 24 – 27 đã cô đọng lộ trình tình yêu này trong hai thái độ sống căn bản đó là bỏ mình và vác thập giá. Và chính Chúa Giêsu là mẫu gương của chúng ta trong lộ trình tình yêu này. Vì thế, Đức Cha khẳng định, đời thánh hiến là lộ trình tình yêu để hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô. Đức Cha cũng mời gọi cách riêng các Khấn Sinh và quý Chị mừng lễ hôm nay nỗ lực hơn nữa trong việc rũ bỏ những quyến luyến, cám dỗ của đời mình, nuôi dưỡng tình yêu dành cho Chúa để được trung thành và bền đỗ đến cùng.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa là Nghi thức Khấn Dòng. Các Tập Sinh đã tuyên khấn sống ba Lời Khuyên Phúc Âm, được trao khăn lúp, Hiến Chương và Nội quy của Hội Dòng. Quý Chị kỷ niệm Ngân Khánh, Kim Khánh đã lặp lại lời tuyên khấn cách long trọng và đầy tín thác. Việc hiến dâng đời mình như một của lễ dành cho Thiên Chúa của các Khấn Sinh và của quý Chị mừng lễ được thánh hóa nhờ hy tế thập giá của Chúa Kitô với phần phụng vụ Thánh Thể. Sau cùng, Chị Tổng Phụ Trách đã đại diện chị em trong Hội Dòng bày tỏ lòng biết ơn đến Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn.

Thánh Lễ hôm nay đã được diễn ra cách long trọng, trang nghiêm, sốt sắng trong sự chúc lành của Chúa và tình thương của mọi người.
 

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 78
  • Máy chủ tìm kiếm 10
  • Khách viếng thăm 68
  • Hôm nay 37,785
  • Tháng hiện tại 531,302
  • Tổng lượt truy cập 5,316,570
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây